TIẾP NỐI THÔNG ĐIỆP “ĐỨNG DẬY VÀ BƯỚC ĐI” CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN HƯỚNG DƯƠNG (C141) – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay

TIẾP NỐI THÔNG ĐIỆP “ĐỨNG DẬY VÀ BƯỚC ĐI” CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN HƯỚNG DƯƠNG (C141)

  • 434.672.266VND

    Đã thu

  • 425.404.000VND

    Số tiền cần

  • 445

    Lượt đóng góp

614227742

Ngày

8

Tiếng

THÔNG TIN CHUNG

TIẾP NỐI THÔNG ĐIỆP “ĐỨNG DẬY VÀ BƯỚC ĐI” CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN HƯỚNG DƯƠNG (C141)

Nhân dịp tròn 49 ngày mất của chị Nguyễn Hướng Dương, Giám đốc Thư viện sách nói dành cho người khiếm thị, vào ngày 13 tháng 6 năm 2018, Tăng đoàn chùa Giác Ngộ đã tổ chức khóa lễ sám hồi, cầu nguyện và hồi hướng công đức cho chị, một điển hình về nhân cách sống tươi đẹp ở đời. Nhân dịp này, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay - Chùa Giác Ngộ đã ấn tống 10.000 quyển Đứng dậy và bước đi thay lời tưởng niệm gửi đến chị Nguyễn Hướng Dương. Buổi lễ có sự tham dự và chủ trì của TT. Thích Nhật Từ cùng sự tề tựu của đông đảo Phật tử và Đạo hữu gần xa. Đặc biệt, chương trình còn vinh hạnh đón tiếp sự hiện diện của thân phụ chị Nguyễn Hướng Dương, người đã góp công sinh thành, dưỡng dục nên một nhân cách sống sáng ngời.

Thân phụ chị Nguyễn Hướng Dương (hàng đầu, bên phải) cùng Phật tử Giác Thanh Nhã (Phó Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay) lắng nghe TT. Nhật Từ chia sẻ về cuộc đời của chị Nguyễn Hướng Dương.

Anh Nguyễn Thanh Tùng đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để vươn lên. Nay anh đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ ngành Công tác xã hội ở nước ngoài. Trong buổi lễ này, anh vinh dự trở thành MC dẫn dắt mọi người tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời chị Nguyễn Hướng Dương, một nhân cách sống mà chính anh cũng hết lòng kính trọng.

Chương trình được sự dẫn dắt bởi anh Nguyễn Thanh Tùng, một tấm gương sáng ngời về nghị lực sống, đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh với niềm kính thương vô hạn của mọi người đồng lòng hồi hướng về cho chị Nguyễn Hướng Dương. TT. Nhật Từ đã hết mực tán dương thành tựu mà chị đã đạt được trong suốt quãng đời kiên cường đấu tranh, vượt qua nghịch cảnh. Theo Thượng tọa, những câu chuyện mạnh mẽ do chính chị Hướng Dương tự thuật qua tác phẩm Đứng dậy và bước đi, đặc biệt được miêu tả chi tiết trong chương 02 của tác phẩm, đã thắp đuốc soi đường và tạo nên nguồn cảm hứng sống bất tận cho tuổi trẻ hôm nay. Từ tấm gương của chị, mỗi chúng ta đã biết rằng cuộc đời và chính thân thể chúng ta không đứng ngoài vô thường, sinh tử, mọi pháp đều là giả tạo. Trí tuệ do tu học tinh tấn Phật pháp mà có sẽ giúp mỗi người nhận chân thật giả, từ đó chủ động điều hướng thái độ sống tích cực, mạnh dạn dấn thân cho đời nhiều hơn nữa mà không suy tư, ái ngại.

Và cũng theo TT. Nhật Từ, những bi kịch dồn dập diễn ra trong cuộc đời của chị Nguyễn Hướng Dương đã là minh chứng sống động cho quy luật chuyển hóa nghiệp báo của nhà Phật. Từ vô lượng công đức mà chị đã làm, đặc biệt trong công tác xây dựng kho sách nói đồ sộ với hơn 300 đầu sách Phật giáo, chị Hướng Dương đã chuyển hóa tất cả các nghiệp chẳng lành ngay trong kiếp sống này. Từ thực tế đó, mỗi chúng ta cần xây dựng Bồ-đề tâm thêm kiên định để có thể an nhiên vững chải trên con đường tu tập và chuyển hóa chính nghiệp báo của mình.

TT. Thích Nhật Từ đã tán dương công đức vô lượng của chị Nguyễn Hướng Dương trên phương diện phát triển văn hóa giáo dục nói chung và truyền bá chân lý và đạo đức nhà Phật nói riêng. Di sản sách nói Phật giáo mà chị để lại được xem là kho tàng sách nói Phật giáo lớn nhất thế giới hiện nay.

Tác phẩm Đứng dậy và bước đi là tự truyện bình dị mà chân thật, nhẹ nhà mà sâu sắc với nội dung không chỉ kể về nghị lực sống của một cá nhân mà còn mở ra bài học về thái độ sống chính chắn đáng để mọi người soi xét, học tập.

Từ một điểm nhìn nhất định, sự hiện diện của anh Nguyễn Thanh Tùng là một đại diện tiêu biểu cho những tấm gương nghị lực kiên cường dám đối mặt và vượt qua bao thử thách của cuộc đời.

Buổi lễ giới thiệu sách Đứng dậy và bước đi của tác giả Nguyễn Hướng Dương đã khép lại bằng giây phút cầu nguyện của hàng trăm Phật tử và Đạo hữu tại chánh điện chùa Giác Ngộ. Mỗi người đều một lòng ngưỡng cầu chân lý đức Phật, qua đó hồi hướng công đức và lòng kính tiếc về chị Nguyễn Hướng Dương.

TT. Nhật Từ tặng hoa cho thân phụ chị Nguyễn Hướng Dương.

Thân phụ chị Nguyễn Hướng Dương bày tỏ niềm tri ân sâu sắc dành cho TT. Nhật Từ và quý Phật tử gần xa vì lòng kính tiếc và yêu thương vô hạn dành cho chị.

TT. Nhật Từ dẫn dắt tăng chúng cầu nguyện hồi hướng công đức về cho chị Nguyễn Hướng Dương.

Tăng đoàn chùa Giác Ngộ cầu nguyện gia hộ công đức hồi hướng cho chị Nguyễn Hướng Dương.

Tuy thời gian kết thúc buổi lễ khá muộn nhưng rất đông Phật tử đã đến thỉnh tác phẩm Đứng dậy và bước đi. Nhiều người trong số họ đã rất mong chờ được dấn thân vào chính cuộc đời tươi đẹp của tác giả, qua đó tự mình thấu cảm về lẽ sống ý nghĩa mà chính tác giả đã chọn.

Phật tử hoan hỷ thỉnh đọc tác phẩm Đứng dậy và bước đi.

ĐĐ. Thích Quảng Tín chuyền tay tác phẩm Đứng dậy và bước đi đến quý Phật tử.

Phật tử Giác Thanh Nhã tham gia tặng sách Đứng dậy và bước đi.

Phật tử chụp ảnh lưu niệm tại quầy thỉnh sách Đứng dậy và bước đi.

Rất đông quý Phật tử hoan hỷ ra về sau khi đã nhận được tác phẩm của chị Nguyễn Hướng Dương.

TT. Nhật Từ cùng Phật tử Giác Thanh Nhã cung kính gửi tặng thân phụ chị Nguyễn Hướng Dương quyển tự truyện Đứng dậy và bước đi.

TT. Nhật Từ gửi tặng anh Nguyễn Thanh Tùng tác phẩm Đứng dậy và bước đi.

TT. Nhật Từ chụp ảnh lưu niệm cùng Phật tử Giác An Lạc.

TT. Thích Nhật Từ chụp ảnh lưu niệm cùng TS. BS. Nguyễn Thanh Danh - Chuyên viên tư vấn và dinh dưỡng trị liệu, Trung tâm Dinh dưỡng - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Nguyễn Thanh Tùng chụp ảnh lưu niệm cùng Phật tử tại quầy thỉnh sách Đứng dậy và bước đi.

Tin và ảnh: Khánh Trung

Báo Cáo

Tổng Kết

ẤN TỐNG “KINH PHẬT VỀ THIỀN VÀ CHUYỂN HÓA” &

“CẨM NANG TU HỌC ĐẠO PHẬT NGÀY NAY” (C141)

  Bắt đầu vận động: 19/01/2017 Kết thúc vận động: 28/5/2018 Tổng tịnh tài đóng góp: 434.672.266 đồng Tổng chi phí của chương trình: 425.404.000 đồng Phần tịnh tài dư: 9.268.266 đồng (Chuyển vào Quỹ lưu động) Số lượt đóng góp: 445  

Nhờ ơn Tam bảo mà chúng ta mới biết được giáo Pháp để tu tập, và đạt được giá trị an lạc và hạnh phúc bền vững. Được may mắn đi trên con đường giác ngộ, giải thoát, người con Phật luôn mong muốn mang ánh sáng Phật Pháp đến cho những chúng sanh đang còn trôi lăn trong đêm dài của vô minh tăm tối, như một cách đền ơn cho Tam bảo ý nghĩa nhất! Vì thế, để đóng góp vào sự nghiệp Hoằng hóa độ sinh, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã cùng với quý Phật tử hữu duyên phát tâm ấn tống 60.000 quyển “Kinh Phật về thiền và chuyển hóa”, 20.000 quyển “Cẩm nang tu học Đạo Phật Ngày Nay”. Ngoài ra, chương trình C141 còn kết hợp ấn tống 10.000 quyển “Đứng dậy và bước đi” với tổng tịnh tài trên 425 triệu đồng. Với 445 lượt đóng góp, tịnh tài dư ra (9.268.266) sẽ được chuyển vào quỹ lưu động.

Kinh Phật về thiền và chuyển hóa” đã được TT. Thích Nhật Từ dày công, dành nhiều thời gian, tâm huyết để tuyển chọn và phiên dịch. Tác phẩm bao gồm 16 bài Kinh quan trọng với 2 nhóm chủ đề: Thực tập thiền (5 bài) và thực tập chuyển hóa (11 bài). Thực tập thiền định bắt đầu từ việc quán niệm hơi thở ra vào, chánh niệm trong từng cử chỉ, làm chủ các giác quan, cảm giác, thái độ và hành vi. Còn thực tập chuyển hóa thường bắt đầu từ nhận thức đúng về bản chất của mọi sự vật hiện tượng; nắm vững Tứ diệu đế, phương pháp luận giải quyết khổ đau. Với tính chất toàn diện và hệ thống, tác phẩm thật sự là là một giáo trình tu học thiết thực, bổ ích, xứng đáng trở thành tác phẩm “gối đầu giường” dành cho người tu học Phật.  

Cẩm nang tu học Đạo Phật Ngày Nay” lại là một quyển sổ tay nhỏ, khái quát tông chỉ và lý tưởng của Đạo Phật Ngày Nay theo tinh thần nhập thế của Đức Phật. Nội dung cẩm nang giới thiệu một cách bao quát, đầy đủ về Phật pháp, phương pháp thực tập chuyển hóa nỗi khổ niềm đau. Qua đó, người đọc có thể thấu hiểu được giá trị của chân lý Phật đồng thời thực tập Phật Pháp một cách sâu rộng, có hệ thống và hiệu quả hơn, giúp ích cho bản thân, gia đình và cho xã hội.

Trong khi đó, tự truyện “Đứng dậy và bước đi” viết về hai quãng đời của chính tác giả, chị Nguyễn Hướng Dương, Giám Đốc thư viện sách nói cho người khiếm thị đã từ trần vào ngày 25/4/2018: Quãng đời tuyệt vọng của người mất hẳn hai chân do tai nạn giao thông và quãng đời cứu tinh cho người khiếm thị bằng việc thành lập thư viện sách nói đầu tiên cho người khiếm thị tại Việt Nam. “Đứng dậy và bước đi” không chỉ đơn thuần là một tự truyện kể lại cuộc đời của tác giả, mà thực chất là một thông điệp nói về nghệ thuật vượt qua khổ đau và các biến cố trong đời. Nhờ nương tựa vào minh triết Phật dạy, Hướng Dương đã tự đứng dậy từ đôi chân không lành lặn và bất hạnh của bản thân, một sự đứng dậy mà không phải ai trong cùng hoàn cảnh tương tự có thể làm được.

Thật vô cùng hoan hỷ khi việc in ấn 90.000 quyển “Kinh Phật về thiền và chuyển hóa”, “Cẩm nang tu học Đạo Phật Ngày Nay” và quyển “Đứng dậy và bước đi” được hoàn mãn, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay xin kính mời quý Tăng Ni và Phật tử tại các Chùa, Tu viện, Đạo tràng cùng toàn thể Phật tử hoan hỷ đến và đăng ký thỉnh Kinh, sách. Quý vị có thể thỉnh các quyển Kinh, sách này miễn phí tại Văn phòng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, Chùa Giác Ngộ, số 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, TP.HCM.

Xin nguyện chúc cho ba “món quà giáo Pháp” quý báu này sẽ đến được tay những người hữu duyên, tạo ra nhiều giá trị tốt lành, tích cực đối với cá nhân và cộng đồng. Quỹ Đạo Phật Ngày Nay vô cùng hoan hỷ và thành kính tri ân công đức của tất cả quý Phật tử đã phát tâm đóng góp cho việc ấn tống. Nhờ có những trái tim thiện lành và nhiệt huyết ấy mà ngọn đèn chánh Pháp sẽ còn được tiếp tục được thắp sáng và lan xa, góp phần đẩy lùi đi tăm tối, khổ đau trên thế giới.

Kính chúc quý vị Phật tử luôn an lạc trong ánh hào quang của chư Phật và hanh thông trong cuộc sống.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.