“TỔ ẤM TỪ BI” GIAI ĐOẠN 1 (C99-1) – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay

“TỔ ẤM TỪ BI” GIAI ĐOẠN 1 (C99-1)

  • 11.110.537.448VND

    Đã thu

  • 11.000.500.000VND

    Số tiền cần

  • 1324

    Lượt đóng góp

0

Ngày

0

Tiếng

BÁO CÁO TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG

Tổng Kết

Đã nhiều năm trôi qua, cuộc sống của hơn 1.000 người dân ven hồ Dầu Tiếng vẫn mịt mờ không lối thoát. Họ là những kiều bào hồi hương từ Campuchia về đây trong tình trạng không quốc tịch, không hộ khẩu, không đất đai. Căn nhà để ở chỉ là những láng nhỏ, vách và mái lá tạm bợ bên rìa hồ Dầu Tiếng, mọi sinh hoạt của hơn chục nhân khẩu chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vài mét vuông. Việc mưu sinh càng vất vả hơn khi phải sống bám vào nghề đánh bắt cá tôm, làm rẫy thuê, khuân vác mướn để đắp đổi từng bữa ăn hằng ngày. Những đứa con được sinh ra không chứng từ, không khai sinh, không học hành, không chữ nghĩa. Chứng kiến bao cảnh đời ấy, ai ai cũng cảm thấy xót xa, đều muốn chung tay góp sức để giúp cho họ có một tương lai tốt đẹp hơn.

Với mong muốn mang lại niềm vui, hạnh phúc, nụ cười cho hơn 1.000 bà con kiều bào Campuchia đang sống ven hồ Dầu Tiếng, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã lập ra chương trình “Tổ Ấm Từ Bi” (C99). Mục tiêu chương trình là phải giúp cho bà con kiều bào được “AN CƯ LẠC NGHIỆP”, ổn định được cuộc sống về lâu dài, chứ không chỉ là giúp đỡ họ miếng cơm, manh áo tạm bợ qua ngày.

Cụ thể, 183 căn nhà “Tổ Ấm Từ Bi” đang được xây dựng tại ấp Tà Dơ, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Công trình đã được động thổ vào trung tuần tháng 7 và được khởi công vào ngày 01/11/2017. Tổng kinh phí xây dựng ước tính gần 11 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí dự trù của một căn nhà bình quân là 55 triệu đồng. Tuy nhiên, thiết kế cơ bản của ngôi nhà chỉ đảm bảo phần thô, không trát tường, quét vôi, việc thiếu đi công đoạn này khiến công trình vừa không đảm bảo về tuổi thọ cũng như thiếu đi tính thẩm mỹ. Vì vậy, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã xin phép UBND tỉnh Tây Ninh, bổ sung thiết kế bằng việc  trát tường, sơn nước tường trong và ngoài ngôi nhà. Tổng chi phí cho công trình phụ là 5 triệu đồng/căn nâng giá trị mỗi căn lên 60 triệu đồng.

Hiện tại, sau hai tháng miệt mài xây dựng công đoạn đổ kiềng, móng cho 183 căn nhà đã được hoàn tất. Ngoài ra, 4 dãy nhà mỗi dãy 7 căn đã lên tường hoàn chỉnh, các căn còn lại đang trong giai đoạn lên tường. Còn các hạng mục công trình phụ như: đào, xây hầm tự hoại … cũng đã và đang diễn ra.

Để chung tay, góp sức hỗ trợ 183 hộ gia đình kiều bào an cư lạc nghiệp, UBND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh đã cấp 2 hecta đất xây dựng, xây tuyến đường nội bộ, cung cấp nguồn điện nước và đảm bảo cung ứng điện, nước đầy đủ cho nhà thầu trong lúc thi công công trình cũng như cung cấp điện nước cho bà con sử dụng lâu dài.

Những căn nhà đong đầy nghĩa tình đang dần hình thành trong niềm vui, phấn khởi của bà con kiều bào. Sau khi công trình hoàn thành, mảnh đất này sẽ đầy hứa hẹn, là nơi che chở những tổ ấm, vun đắp những ước mơ và lan tỏa tình người. Tương lai của bà con kiều bào kể từ đây sẽ được tươi sáng hơn!

“Tổ Ấm Từ Bi” chính là chương trình trọng tâm của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trong năm 2017. Chương trình đã nhận được sự quan tâm cũng như đóng góp rất lớn từ phía quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm, chỉ sau lời kêu gọi của TT. Thích Nhật Từ, 1.324 vị mạnh thường quân đã phát tâm đóng góp số tịnh tài lên tới 11 tỷ đồng, góp đủ kinh phí cho giai đoạn xây dựng cơ bản của dự án. Xin chân thành tri ân sự đóng góp tịnh tài tịnh lực từ tất cả quý vị dành cho chương trình ý nghĩa này. Đồng thời, Quỹ cũng gửi lời tri ân đến UBND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, nếu không có sự hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi của quý vị công trình này sẽ khó có thể diễn ra một cách suông sẻ.

Công trình vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, nên việc tổ chức lễ bàn giao nhà sẽ được diễn ra ngay trong những tháng đầu năm 2018, thời gian cụ thể sẽ được Quỹ tiếp tục cập nhật trên các phương tiện truyền thông. Hạnh phúc sẽ trọn vẹn hơn nếu bà con không chỉ có một căn nhà khang trang mà còn có những vật dụng thiết yếu nhất để bắt đầu cuộc sống. Chính vì vậy, khả năng mở ra giai đoạn 2 của dự án đang được xem xét. Kính mong quý vị đón theo dõi cũng như tiếp tục đồng hành cùng với Quỹ để giúp cho những căn nhà tình nghĩa sớm được hoàn và cuộc sống của bà con Kiều bào kịp ổn định chào đón mùa xuân mới.

Hình Ảnh