CÁC KHÓA TU CHO GIỚI TRẺ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay
Trang Chủ  >  Dành Cho Thiếu Niên  >  Bài Viết Dành Cho Thiếu Niên  >  CÁC KHÓA TU CHO GIỚI TRẺ

CÁC KHÓA TU CHO GIỚI TRẺ

Nhân đọc một bài viết trên mạng với chủ đề “Giới trẻ đỏ mắt tìm nơi tu học”, tôi thật sự có rất nhiều suy tư. Từ xưa cho đến tận bây giờ, hình ảnh mái chùa vẫn luôn đồng hành cùng Dân tộc, và có thể nói dù ở chổ nào trên Đất nước Việt nam ta cũng sẽ rất dễ thấy bóng dáng của một mái chùa, hình ảnh mái chùa vẫn từ đó mà len lỏi vào kí ức sống cùng ta theo năm tháng.

Nhưng lại có một nghịch lý, nếu nói đến chùa là người ta sẽ nghĩ ngay rằng nơi đó dành cho những người già, người bệnh hoặc người thất tình mới thường xuyên lui đến. Chính vì những suy nghĩ quy chụp như thế đã làm cho giới trẻ, đặc biệt là giới trí thức quan ngại về hình ảnh người trẻ đi chùa.

Thấy được tầm quan trọng của giới trẻ trí thức trong việc hoằng dương chánh pháp mà hiện nay một số chùa đã có khóa tu dành riêng cho đối tượng này. Nhưng việc thông tin đến các bạn trẻ và cách để thu hút sự quan tâm luôn là một vấn đề cần suy nghĩ. Việc Phật giáo có vẻ chưa thu hút được giới trẻ đã khiến cho những bạn có lòng hướng đến Phật pháp luôn loay hoay tìm kiếm cho mình một địa chỉ sinh hoạt phù hợp.

Tôi có dịp tham gia một khóa tu tại Làng Mai Thái Lan, nơi cư ngụ hiện giờ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Tại đó tôi thực sự có một trải nghiệm hết sức thú vị và có một điều đặc biệt là các bạn trẻ đến từ nhiều Quốc gia tham gia rất là đông, tôi cũng không hiểu vì sao một nơi cách Bangkok tận 300 km, nằm heo hút giữa chân núi lại thu hút được nhiều bạn trẻ đến thế. Có đi qua mới trải nghiệm được và khi ấy câu trả lời ban đầu của tôi dần được hé mở. Tại đây chúng tôi được cùng nhau sinh hoạt và vui chơi, thời khóa thì không thô cứng như ta thường thấy. Tất cả quý Thầy, quý Sư Cô đều rất trẻ trung, đơn cử như Sư Cô Chân Không dù đã 80 tuổi nhưng giọng nói của Cô thì rất là ngọt ngào, những thời khóa chia sẻ của Cô rất là tự nhiên và truyền được nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ ngoại quốc. Tại Làng Mai, các bạn sẽ được hướng chủ yếu là cách giữ gìn chánh niệm tỉnh thức trong hằng ngày, Quý Thầy Cô sẽ cùng các bạn vui chơi, ca hát và sinh hoạt. Họ sẽ luôn bên chúng ta và chính sự có mặt ấy chính là sự gắn kết tất cả với sợi dây Phật Pháp.

Tại Việt Nam hiện đã có rất nhiều địa chỉ mà các bạn trẻ và tầng lớp trí thức có thể quan tâm và lui đến tu học. Đơn cử như chùa Giác Ngộ, đã có khóa tu dành cho giới trẻ đều đặn và nhận được nhiều phản hồi tích cực, tại đây các bạn sẽ có sơ hội chiêm nghiệm lại bản thân, và làm mới lại chính mình. Những khó tu đều đặn như thế luôn được mở ra và thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham dự, tại mỗi chương trình các bạn có thể giao lưu với một tấm gương sáng, có thể là một Quý Thầy, một người nổi tiếng hay một doanh nhân,… đã và đang ứng dụng lời dạy của Đức Phật vào cuộc sống hằng ngày. Họ sẽ là tấm gương cho những bạn trẻ noi theo và làm nguồn động lực cho chính mình. Sau mỗi khóa tu, số lượng các bạn trẻ biết đến chùa sẽ nhiều hơn, và họ cũng sẽ là người dẫn dắt cho những người trẻ khác biết tui tới chùa. Nhờ đó mà Phật Giáo sẽ có cơ hội nhiều hơn để đến với thành phần được coi là trí thức hiện nay.

Phật Giáo là một nền giáo dục minh triết, bất cứ ai ứng dụng đúng đắn lời dạy của Đức Phật vào công việc và cuộc sống hằng ngày thì tất nhiên lợi lạc sẽ đến và có mặt. Việc thu hút giới trí thức nói riêng hay giới trẻ nói chung đến chùa sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất cho việc hoằng Pháp. Vì giới trẻ chính là nguồn lực chính để phát triển Đất nước và góp phần đem Đạo đi vào đời, việc tổ chức các khóa tu cho giới trẻ cần được lưu tâm và định hướng đúng đắn. Giới trẻ bây giờ cũng cần những khóa tu và những khóa tu cũng cần sự có mặt của tầng lớp trí thức này.

Một số địa điểm chùa tổ chức khóa tu cho các bạn thanh thiếu niên: Chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM), Chùa Hoằng Pháp (TP.HCM), chùa Phật Quang (tỉnh Kiên Giang), Chùa Vĩnh Hưng (tỉnh Long An), chùa Quang Thọ: (Huyện Hóc Môn, Tp.HCM), chùa Vạn Phước (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Tu Viện Bát Nhã (Bảo Lộc, Lâm Đồng), Hội trại “Tuổi Trẻ Phật Giáo” do báo Giác Ngộ tổ chức.

Minh Tâm.