ĐÔI NÉT VỀ CÁC KHÓA TU DÀNH CHO TRẺ EM – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay
Trang Chủ  >  Dành Cho Thiếu Nhi  >  Bài Viết Dành Cho Thiếu Nhi  >  ĐÔI NÉT VỀ CÁC KHÓA TU DÀNH CHO TRẺ EM

ĐÔI NÉT VỀ CÁC KHÓA TU DÀNH CHO TRẺ EM

Hiện nay nếu tìm kiếm một số khóa tu học dành cho trẻ em trong dịp hè ta sẽ thấy có rất nhiều nơi tổ chức. Vậy với lý do gì mà lại có nhiều khóa tu dành cho trẻ em ra đời đến thế?

Đầu tiên ta phải hiểu được chữ “Tu”, tu chính là sửa đổi, khi biết tu các em sẽ tự biết ý thức hơn về tình thương yêu đối với Ba Mẹ và gia đình, các em sẽ biết yêu thương và giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Thay vì mãi mê với chiếc điện thoại, ipad đã kết nối mạng, các em sẽ được Ba Mẹ đẫn đến chùa để tham dự một khóa học nhằm giúp khơi gợi lòng thương yêu nơi các em.

Ngoài ra môi trường ở chùa là một môi trường cực kì thuận lợi cho các em phát triển, dưới sự hướng dẫn của Quý Thầy, Quý Cô các em sẽ bước đầu làm quen với môi trường thiền môn, các em sẽ được tưới tẩm những hạt giống tốt lành cho sự phát triển sau này. Sau mỗi khóa tu, các em sẽ nói được lời cám ơn đối với Ba Mẹ, các em sẽ học được những bài học quý giá về tình hương yêu đối với gia đình và mọi người. Quan trọng nhất đó chính là hạt giống thiện lành đã được gieo và đi theo trong suốt cuộc đời của các em.

Thiết nghĩ các bậc Cha Mẹ nên lưu ý trong việc nuôi dưỡng và phát triển đứa con của mình. Không chỉ lo lắng về vật chất mà chúng ta cần phải lưu ý đến việc phát triển về tinh thần cho trẻ. Trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão hiện nay, trẻ em thường có biểu hiện ít tiếp xúc với người khác, trẻ thường chọn cách ngồi chơi một mình với các món đồ mang đậm tính công nghệ. Chính điều này sẽ dẫn đến sự thụ động và căn bệnh tự kĩ của trẻ. Thật may mắn là hiện nay các khóa tu học dành cho các em lại đang được các chùa lưu tâm và triển khai mạnh mẽ. Ngoài việc đi du lịch cùng con trong dịp hè hay cùng con học một môn năng khiếu nào đó thì lại có các bậc Cha Mẹ tiên tiến đã gửi con mình đến chùa, nhằm khơi lại niềm thương yêu vốn có nhưng chưa tìm thấy của chúng. Và đây cũng chính là một trong những cách quan trọng để định hướng phát triển cho con mình trong sau này.

Một số khóa tu nổi bật trong mùa hè 2017:

  • “Khóa tu cho thiếu nhi” tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc). Khóa học về đạo lý nhà Phật, hướng các em đến việc hiếu lễ với Ông Bà, Cha Mẹ.
  • “Khóa tu mùa hè” tại thiền viện Sùng Phúc (Quận Long Biên, Hà Nội). Khóa tu nhằm hướng dẫn các em hiểu rõ về lòng thương yêu, đạo đức đối với mọi người.
  • “Lớp kỷ năng sống” tại chùa Phật Quang (Bà Rịa Vũng Tàu). Khóa tu hướng các em học tập về đạo lý Nhà Phật, giúp cai nghiện game và tránh xa các vấn đề tiêu cực.
  • “Lớp học rèn luyện kỷ năng sống”tại chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh). Qua lớp học này, các em sẽ hiểu được trách nhiệm của người con, xây dựng nét đẹp học đường và định hướng lối sống lành mạnh.
  • Đặc biệt chùa Giác Ngộ Quận 10 có các khóa tu dành cho giới trẻ định kỳ vào chủ nhật mỗi tháng, và thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia.

Dưới đây là một số hình ảnh khóa tu giới trẻ tại chùa Giác Ngộ.