LỄ ĐẶT ĐÁ XÂY DỰNG VÀ LỄ BỔ NHIỆM TRỤ TRÌ  CHÙA GIÁC NGỘ BÀ RỊA-VŨNG TÀU – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay
Trang Chủ  >  Tin Tức  >  LỄ ĐẶT ĐÁ XÂY DỰNG VÀ LỄ BỔ NHIỆM TRỤ TRÌ  CHÙA GIÁC NGỘ BÀ RỊA-VŨNG TÀU

LỄ ĐẶT ĐÁ XÂY DỰNG VÀ LỄ BỔ NHIỆM TRỤ TRÌ  CHÙA GIÁC NGỘ BÀ RỊA-VŨNG TÀU

Sáng ngày 16 tháng 02 năm 2019, tại ấp Cây Cám, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trọng thể tổ chức lễ đặt đá và lễ bổ nhiệm TT. Thích Nhật Từ làm trụ trì chùa Giác Ngộ Bà Rịa – Vũng Tàu (chi nhánh chùa Giác Ngộ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Chứng minh tham dự buổi lễ có: HT.Thích Như Tín, HT.Thích Như Thị, đồng Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Quảng Hiển, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT cùng chư tôn đức HĐTS, chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh nhà, huyện Đất Đỏ; chư tôn đức Tăng Ni Tăng đoàn chùa Giác Ngộ cùng các đại diện của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay.

Tham dự còn có đại diện chính quyền tỉnh, huyện Đất Đỏ cùng hơn 3.000 quý Phật tử đoàn hành hương Đạo Phật Ngày Nay cùng đông đảo Phật tử địa phương đến tham dự.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, TT. Thích Thông Luận, Trưởng BTS Phật giáo huyện Đất Đỏ tuyên đọc diễn văn khai mạc, nêu bật ý nghĩa về mặt giáo dục, tâm linh của công trình văn hóa tín ngưỡng đối với Giáo hội Phật giáo và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng thời gửi lời tri ân các sở, ban, ngành đã ủng hộ việc xây dựng công trình. ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh tuyên đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Giác Ngộ của Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh. HT. Thích Quảng Hiển trao quyết định cho TT. Thích Nhật Từ đảm nhiệm trụ trì ngôi chùa Giác Ngộ trên địa bàn huyện Đất Đỏ.

Tiếp đến, TT. Thích Nhật Từ nhận ấn mộc và dâng lời phát nguyện trụ trì; đồng thời, Thượng tọa đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Hiển cũng như chư Tôn đức lãnh đạo các cấp và chính quyền các cấp bằng ba lễ bái. Tiếp đó, Thượng tọa trụ trì thuyết minh về nhân duyên cũng như quy mô dự án. Theo đó, công trình này được xây dựng trên mảnh đất 15 hecta với tổng kinh phí dự kiến lên đến 250 tỷ đồng. Quần thể này bao gồm các hạng mục chính: chánh điện, nhà tổ, Tăng xá, khách xá và khu vườn tượng với hơn 100 tượng đồng và đá cao từ 1,6 m đến 2 m. Công trình dự kiến hoàn thành trong 3 năm, có khả năng phục vụ cho khoảng 3.000 Phật tử tu học. Theo Thượng tọa, sau khi hoàn thành công trình, chùa Giác Ngộ Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tổ chức các loại hình khóa tu tương tự như chùa Giác Ngộ đã thực hiện: khóa tu Ngày An Lạc, Thiền Vipassana, Tuổi trẻ hướng Phật, Búp sen từ bi,Thiền cho người bận rộn…

Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Phạm Văn Quyền, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh có phát biểu chúc mừng. Trong phát biểu của mình, ông cho biết chùa Giác Ngộ là ngôi chùa thứ 37 trên địa bàn huyện Đất Đỏ, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Ông bày tỏ sự tin tưởng sau khi hoàn thành, chùa Giác Ngộ sẽ trở thành một không gian tu học an tịnh, trong lành dành cho chư Tăng, Ni và Phật tử và du khách đến tham quan, du lịch tâm linh.

  1. Thích Quảng Hiển đã thay mặt cho BTS tỉnh có lời phát biểu chúc mừng cũng như tán dương công đức của TT. Thích Nhật Từ, từ TP.HCM đã phát tâm về tỉnh xây dựng ngôi chùa dự kiến sẽ lớn vào bậc nhì của tỉnh. Hoà thượng hy vọng sau khi xây dựng xong đây sẽ trở thành một điểm sinh hoạt văn hoá, tâm linh cho Phật tử bên cạnh các ngôi tự viện trên địa bàn tỉnh nhà.
  2. Thích Như Tín thay mặt cho chư tôn Hòa thượng chứng minh đã có lời đạo từ tán dương công đức chư Tăng chùa Giác Ngộ và Phật tử đã đoàn kết, nhiệt tâm trong các Phật sự, đặc biệt là cùng xây dựng ngôi chùa Giác Ngộ mới tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại buổi lễ, đại diện Phật tử Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, Phật tử Ngộ Mi Hồng tuyên đọc lời phát nguyện hộ trì Tam bảo.

Sau đó, chư tôn đức Hòa thượng đã cử hành nghi thức tâm linh dâng hương, sái tịnh và động thổ, đặt viên đá khởi công xây dựng ngôi chùa Giác Ngộ. Cũng tại buổi lễ, nhiều mạnh thường quân đã phát tâm cúng dường cho việc kiến tạo các hạng mục của công trình chùa Giác Ngộ tại huyện Đất Đỏ anh hùng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhân duyên lành, đoàn đã được gặp gỡ và trò chuyện với những Phật tử là người địa phương, tuy thời gian ngắn ngủi nhưng chúng tôi – những người thực hiện chương trình đã kịp ghi nhận lại những cảm xúc, suy nghĩ của họ về buổi lễ và công trình xây dựng chùa Giác Ngộ Bà Rịa – Vũng Tàu.

Được biết tin chùa được xây dựng là chi nhánh của chùa Giác Ngộ, và trụ trì là Thượng tọa Nhật Từ, cô Nguyễn Thị Nam (53 tuổi, nhà ở ấp Phước Thới, xã Phước Long Thọ) xúc động cho hay: “Hồi đó đến giờ ở đây không có chùa lớn, giờ có chùa lớn tụi tui rất mừng. Nào giờ không hay thầy Nhật Từ (thầy Thích Nhật Từ), nay có chùa rồi, có nơi sinh hoạt tu học, có Thầy về rồi, chúng tôi mừng lắm cô ơi!”

Lời chia sẻ chân thành, mộc mạc của cô Nguyễn Lan Phương (PD. Diệu Nguyệt) (47 tuổi, nhà ở ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ): “Cô quy y từ nhỏ, nay lấy chồng về đây nhưng ít đi chùa, vì chùa xa quá! Nay hay tin Thầy xây chùa, chị vui lắm. Con gái út chị năm nay lớp 6, nó được quy y từ nhỏ, thích đi chùa lắm, mai này có chùa gần rồi có nơi cho nó tham gia sinh hoạt.”

Trao đổi với cô, trong lòng chúng tôi không khỏi trào dâng niềm xúc động, cảm kích cho một tấm lòng vàng, tấm lòng cao cả nghĩ, lo và ước mong cho Phật sự được viên thành.

Không gian chùa Giác Ngộ Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ là điểm tựa tâm linh cho hàng ngàn, hàng vạn Phật tử mà còn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Với địa thế giao thông thuận lợi, cây cối xanh tươi, khí hậu trong lành đặc biệt mát mẻ, khi công trình xây dựng hoàn thành, nhất định sẽ là một không gian tu học an tịnh, trong lành dành cho tất cả các Phật tử. Chúng tôi tin rằng với lòng từ bi, gia hộ của chư Bồ-tát cũng như sự phát tâm cúng dường tịnh tài, tịnh lực của quý mạnh thường quân, ngôi Tam bảo này sẽ sớm hoàn mãn!

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát!

 

Bài Viết Khác