HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO LẦN 14 (HM14) – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay

HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO LẦN 14 (HM14)

  • Đã thu

  • Số tiền cần

  • 440

    Lượt đóng góp

613941729

Ngày

2

Tiếng

THÔNG TIN CHUNG

Kính gửi: Các quý Phật tử và những người có tấm lòng từ bi,

I. Mục đích:

Hạnh phúc biết bao khi nhìn thấy những giọt máu đỏ tươi đang chảy từ cơ thể mình vào cơ thể một người nào đó khi mà sự sống của họ mong manh như sợi tơ trước gió. Hạnh phúc lắm khi biết chắc chắn rằng đâu đó trên cuộc đời này, giọt máu của mình đang hòa chung vào sự sống, vào nhịp thở của một ai đó đã từng được mình cứu sống.

Nếu bạn là Phật tử thì theo đức Phật: “Nhân là sự cho đi, quả vị là sức khỏe và giàu có”. Vâng! Bạn là người may mắn lắm vì bạn còn trẻ, có sức khỏe, đủ tiêu chuẩn, bạn mới được dâng hiến những giọt máu đỏ hồng để sự sống một ai đó được tái sanh thêm một lần nữa, ngay trong kiếp sống hiện tại.

II. Những lợi ích trước mắt và lâu dài của người hiến máu.

Bạn hãy đừng lo lắng vì lượng máu mình đã mất đi. Mỗi lần cho máu là mỗi lần cơ thể bạn được kích thích quá trình tái tạo máu mới. Vì vậy hãy cố gắng kết hợp ăn uống và sinh hoạt điều độ, sức khoẻ bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Hơn nữa, tham gia hiến máu cũng là một cách để bạn kiểm tra sức khoẻ. Một lượng máu nhỏ của bạn sẽ được đem đi xét nghiệm và bạn sẽ biết được kết quả về sức khỏe của bạn. Người tham gia hiến máu, nếu sau này lỡ có chuyện không hay xảy ra, bạn hoàn toàn có quyền được cấp một lượng máu vừa đủ cho mình mà không phải trả bất cứ chi phí nào. Hiến máu nhiều lần giống như việc dự trữ máu cho mình vậy. Cuộc đời là vô thường, không ai có thể nói trước được điều gì sẽ đến bạn nhỉ!      

Với tất cả những ý nghĩa và lợi lạc của việc hiến máu nhân đạo trên. Chùa Giác Ngộ kêu gọi sự phát tâm của tất cả mọi người cùng tham gia hưởng ứng việc làm cao quý này.

"Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"               

III. Thời gian và địa điểm hiến máu:

1.Đăng ký:  Văn phòng Chùa Giác Ngộ, 92 Nguyễn Chí Thanh, P. 3, Q. 10, TP. HCM. Điện thoại: 02838.309.570

Hoặc đăng ký online tại đây. bitly.com/hienmaugiacngo

 2. Thời gian:

Bắt đầu từ năm 2017, Chùa sẽ tổ chức hiến máu chỉ vào Thứ 7 mỗi kỳ. Xin Quý vị lưu ý lại khung giờ này để tiện theo dõi. Kính gởi đến quý vị lịch hiến máu cả năm 2017.

Từ 7 giờ đến 10 giờ 30, Thứ 7, ngày 16/12/2017 ( nhằm 30/10 Đinh Dậu)

Tại Chùa Giác Ngộ, 92 Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q.10, TP. HCM.

Chương trình hiến máu nhân đạo do Quỹ Đạo Phật Ngày Nay tổ chức sẽ được thực hiện thường kỳ với lịch như sau:

HM14: Thứ 7, 16/12/2017 (29/10 Đinh Dậu)

                                         TM. BAN ĐIỀU HÀNH QUỸ

                                                  TRƯỞNG BAN

 

                                          TT. THÍCH NHẬT TỪ                                         

MỘT SỐ QUYỀN LỢI VÀ HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI THAM GIA HIẾN MÁU

* Quá trình hồi phục lượng máu cho đi:

- Quá trình hồi phục lượng máu đã hiến sẽ được phục hồi hoàn toàn cả huyết tương và tế bào máu sau 2-3 tuần.

- Các thành phần huyết tương phục hồi nhanh chóng chỉ sau vài ngày cho máu.

- Về mặt sinh lý hiến 350ml máu, 450ml là hoàn toàn không có hại cho sức khỏe vì ở một người khỏe mạnh như bình thường khi mất đi một lượng máu nhỏ hơn 13% tổng số lượng máu trong cơ thể và 2 lần hiến máu cách nhau như (đối với nam là 90 ngày, với nữ là 120 ngày) là hợp lý.

* Một số hướng dẫn và quyền lợi của người hiến máu

  1. Được khám, tư vấn sức khoẻ trước khi hiến máu.

  2. Được bồi dưỡng trực tiếp:

-       Ăn nhẹ, nước uống tại chỗ: tương đương 35.000 đồng.

-       Hỗ trợ chi phí đi lại (bằng tiền mặt): 45.000 đồng.

-       Nhận phần quà tặng giá trị tương đương:

- 100.000đ khi hiến máu 250ml( 14 hộp sữa tươi vinamilk);

- 150.000đ khi hiến máu 350ml( 21 hộp sữa tươi vinamilk);

- 190.000đ khi hiến máu 450ml( 26 hộp sữa tươi vinamilk).

3. Nhận giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện (có giá trị bồi hoàn máu khi bản thân người hiến máu cần truyền máu tại tất cả các bệnh viện công lập trên toàn quốc).

4. Được tôn vinh, biểu dương theo qui định.

Một số lưu ý:

- Người hiến máu mang theo CMND, giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện ( nếu đã hiến máu trước đó).

- Tuổi hiến máu: từ 18- 60 cho cả nam và nữ

- Cân nặng ≥45kg đối với Nam và ≥ 42 đối với Nữ. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng.

* Để hiến máu thành công bạn cần:

- Ngủ ngon giấc vào đêm trước khi hiến máu

- Trước ngày hiến máu bạn vẫn ăn uống bình thường

- Không ăn kiêng trong vòng 24 giờ trước khi hiến máu.

- Vào ngày hiến máu ăn sáng hoặc ăn trưa đầy đủ (hạn chế chất béo và sữa).

- Uống 1/2 ly nước (250ml) trước khi hiến máu (uống nước hoặc nước trái cây đều được). Nên uống nhiều nước trong 2,3 ngày tiếp theo.

- 30 phút trước khi hiến máu, không được uống nước nóng, hút thuốc, nhai kẹo cao su vì có thể làm tăng tạm thời nhiệt độ cơ thể.

Không nên:

  • Uống rượu, bia, cà phê, sữa, trà đậm trước khi hiến máu.

  • Lái xe đi xa, khuân vác, làm việc nặng hoặc tập luyện thể thao gắng sức trong ngày lấy máu.

* Những người tạm hoãn hiến máu:

- Phụ nữ đang có kinh nguyệt, đang có thai, đang cho con bú, hoặc mới điều hòa kinh nguyệt.

- Đang bị cảm cúm hoặc đang uống thuốc trị bệnh.

- Mới chích ngừa chưa được ba tháng.

- Mới bị vết thương, vết cắt, nhổ răng dưới một tháng.

- Đang bị bệnh ngoài da, sốt nóng, tiêu chảy.

* Những người không nên hiến máu:

- Người có xét nghiệm HIV dương tính hoặc người bị AIDS

- Người có nhiều bạn tình

- Người tiêm chích ma túy

- Đồng tính luyến ái nam

- Gái mại dâm.

- Viêm gan B hoặc C. Nhiễm KST  sốt rét, Giang mai hoặc bất kỳ bệnh lây qua đường tình dục.

- Bệnh Goute,Lupus,Thấp khớp...

- Các bệnh tim (suy tim, tăng huyết áp)

- Các bệnh thận (suy thận, hội chứng thận hư)

- Các bệnh về máu (thiếu máu, xuất huyết, ung thư)

- Các bệnh phổi (viêm phổi, viêm tiểu phế quản phổi, lao...)

- Tất cả các bệnh ác tính.

 

   

Tổng Kết

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện lòng nhân ái, sự hiểu biết và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, qua đó thể hiện một cách sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Đối với người hiến máu thì đây được xem là cơ hội để thực tập “Tứ Vô Lượng Tâm” theo lời khuyên dạy của Phật. Và với người được truyền máu thì những giọt máu kia chính là một liều thuốc quý, là món quà vô giá giúp sự sống được tái sinh.

Từ những ngày đầu triển khai chương trình cho đến nay, Chùa Giác Ngộ đã tổ chức 13 lần hiến máu nhân đạo với tổng số 3.884 người đăng kí hiến máu. Chỉ tính riêng trong năm 2017, số người đăng kí hiến máu đã lên đến 2.824 người. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho tấm lòng từ bi, cho tinh thần tương thân thương ái hướng về cộng đồng và hơn hết chính là nguồn cổ vũ tinh thần cho những người tổ chức chương trình thêm niềm tin và vững bước.

Tiếp nối tinh thần đó, sáng ngày 16/12/2017 tại chùa Giác Ngộ số 92, Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, TP.HCM, Chùa Giác Ngộ đã phối hợp với bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo lần thứ 14.

Ban Tổ Chức xin tán dương công đức của 440 người đăng ký hiến máu, trong đó có 403 người đủ tiêu chuẩn được hiến máu trong đợt này. Họ - những trái tim nhân hậu đã và đang tô điểm vào bức tranh cuộc đời những sắc màu tươi đẹp nhất bằng tình thương và trí tuệ. Đến với đợt hiến máu này là sự tiếp tục đồng hành của cô giáo Kim Ngân (25 lần), anh Lê Văn Tuấn (16 lần), sinh viên Thùy Chi (10 lần), Kỹ sư Phạm Ngọc Phương (6 lần), sinh viên Lê Hoàng Thanh Nhã (3 lần)… Họ những người đã phát tâm hiến máu rất nhiều lần vì tấm lòng từ bi vô ngã, vì ước nguyện phụng hiến cho đời. Bên cạnh đó, vẫn có những người lần đầu tiên đến với chương trình Hiến máu như trường hợp Phật tử Nguyễn Thị Hải Yến, 33 tuổi, Kinh doanh tự do. Mang tâm trạng hồi hộp, đôi chút lo lắng khi lần đầu cho máu nhưng chị vẫn hoan hỷ, chị chia sẻ: “Hiểu rõ được những giá trị của việc hiến máu cứu người, chị muốn đóng góp phần mình vào những việc làm ý nghĩa mang đậm ý nghĩa nhân văn”. Trường hợp bạn Phạm Hoàng Tuấn, 22 tuổi, sinh viên trường FPT cho biết: “Đây là lần đầu tiên đi hiến máu và cũng là lần đầu đến với mái chùa Giác Ngộ. Tuy không phải là người Phật tử nhưng tôi vẫn biết được giá trị của hành động “cho đi” ”.  

Có những người đến từ sáng sớm để kịp thời hiến máu rồi lại tiếp tục hối hả, bôn ba với công việc mưu sinh; có những người mãi gần trưa mới đến kịp vì một nỗi nhà xa… Dù đến sớm hay muộn, mọi người đều được đội ngũ “áo cam” nhiệt tình chăm sóc và hướng dẫn. Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cùng các Y Bác sĩ luôn sẵn sàng tiếp đón với phương châm: “ Còn một người đến, họ (tập thể Y Bác sĩ) vẫn sẵn sàng ở lại để lấy máu, vẫn sẵn sàng là nhịp cầu kết nối tâm từ bi của người con Phật”.

Đến hiến máu, không chỉ có các giáo viên, sinh viên, kỹ sư, công nhân, nội trợ… mà còn có cả các vị tu sĩ các chùa như thầy Thích Tâm Đạt, chùa Già Lam, thầy Thích Nhuận Tín, chùa Tam Bửu, thầy Thích Đức Định, chùa Lầu Duy Xuyên, Quảng Nam, Sư cô TN. Đức Hạnh, Ni Viện Phước Long…

Vâng! Kể làm sao xiết những tên gọi thân thương, những trái tim miệt mài đi gieo mầm sự sống.

Thay mặt Ban Tổ Chức chương trình Hiến máu Nhân đạo và những người hữu duyên được tiếp thêm sự sống nhờ những giọt máu hồng chứa chan yêu thương của 4.324 trái tim nhân hậu, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay xin chân thành gửi lời tri ân đến toàn thể quý vị. Hy vọng rằng quý vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong những đợt Hiến máu Nhân đạo sắp tới.

Hãy chung tay vì:

“Một giọt máu cho đi,

một cuộc đời ở lại”

 

Hình Ảnh

1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1