NGÀY HỘI ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ TẠNG CỨU NGƯỜI & HIẾN XÁC CHO KHOA HỌC 2017 – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay

NGÀY HỘI ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ TẠNG CỨU NGƯỜI & HIẾN XÁC CHO KHOA HỌC 2017

 • Đã thu

 • Số tiền cần

 • Lượt đóng góp

613938924

Ngày

3

Tiếng

THÔNG TIN CHUNG

 THƯ MỜI THAM DỰ

LỄ ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ TẠNG CỨU NGƯỜI & HIẾN XÁC CHO KHOA HỌC

Một cuộc sống vô thường rồi cũng sẽ đi qua, chúng ta không ai biết trước được tương lai và càng không biết vô thường sẽ đến với mình khi nào. Và khi vô thường đã đến, tấm thân tứ đại này sẽ trở về nơi khởi nguyên của nó, người ta thường nói “Cát bụi sẽ trở về với cát bụi” là lý do đó. Nhưng đâu đó vẫn có những người tùy thuận vô thường mà để lại cho đời những cống hiến hết sức to lớn. Đó là việc hiến tặng mô tạng cùng các bộ phận trên cơ thể mình cho nghiên cứu khoa học.

Theo thống kê, hiện nay cả nước ta có hơn 16.000 người bệnh suy chức năng tim, thận, gan, phổi... hơn 300.000 người bị mù giác mạc, nhưng không được phẫu thuật cấy ghép, nguyên nhân do nguồn mô, tạng hiến tặng quá hạn chế.

Một thực tế đau lòng là có những bệnh nhân đã tử vong vì không có tạng để ghép, trong khi đó nhiều người muốn hiến tạng phục vụ công tác cứu người và phát triển y học nhưng lại không biết thủ tục, nơi đăng ký.

Với mong muốn:

- Truyền thông rộng rãi, kêu gọi cộng đồng, xã hội cùng quan tâm và tìm hiểu về ngành cấy ghép tạng của Y học Việt Nam và thế giới;

- Chia sẻ thông tin, tìm hiểu ý nghĩa nhân văn của nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người;

- Kêu gọi mọi người tự nguyện đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người phục vụ y học sau khi chết, chết não hay mang lại cơ hội sống cho hàng ngàn người bệnh trên khắp cả nước,

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Đạo Phật Ngày Nay - Chùa Giác Ngộ tổ chức buổi lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người và hiến xác cho khoa học sau khi qua đời cho chư Tăng Ni, Phật tử và những người có tâm nguyện.

Nay kính mời Chư Tăng Ni, Phật tử, quý vị gần xa đã phát tâm tham gia chương trình khi đăng ký trực tiếp tại chùa Giác Ngộ hoặc đã đăng ký online tại địa chỉ http://vnhot.vn/dang-ky-hien, hoan hỷ cùng Ban tổ chức tham dự buổi lễ đầy ý nghĩa này đồng thời để nhận được thẻ hiến tặng mô tạng và hiến xác.

Thời gian: 18h00, Thứ bảy, ngày 25/11/2017 (nhằm 08/10 Đinh Dậu)

Địa điểm: Tại chùa Giác Ngộ, số 92 Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chư Tăng Ni, Phật tử và những người có tâm nguyện đăng ký hiến tặng và những người quan tâm có thể tìm hiểu thông tin tại: http://quydaophatngaynay.org/hx2017/

Địa chỉ: Văn phòng quỹ Đạo Phật Ngày Nay, Chùa Giác Ngộ, 92 Nguyễn Chí Thanh, P. 3, Q. 10, TP.HCM;

ĐT: (028) 6680 9802 - 096 789 3766;

Email: quydaophatngaynay@gmail.com

Hãy tải đơn đăng ký tại đây.

Để đăng ký online Quý vị đăng ký tại đây

Quý vị xem thêm thông tin vui lòng xem tại đây

 

            TM. BAN ĐIỀU HÀNH

      Trưởng Ban

          TT. Thích Nhật Từ

 

Kính thưa quý vị Phật tử gần xa,

Hiến xác cho khoa học và hiến tặng nội tạng để cứu người là hành động bố thí nội tài. Đây là việc làm mang tính nhân văn cao cả, là ứng dụng thiết thực tâm từ bi phù hợp với văn hóa và đạo đức của Phật giáo.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam năm 2016, chỉ riêng ghép thận, đã có khoảng 6.000 người bị suy thận mãn cần được ghép thận. Cả nước có khoảng 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép các nội tạng khác như tim, phổi, v.v. Những bệnh nhân này đang hàng ngày, hàng giờ phải đấu tranh với bệnh tật, nhưng rất ít người trong số họ có cơ may được ghép tạng vì số người hiến tặng quá khan hiếm.

Nhằm góp phần phát triển y học nước nhà, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, giúp mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa nhân văn cao quý của việc hiến mô tạng và hiến xác, cũng như nâng cao ý thức xã hội về sự tình nguyện hiến xác cho khoa học và hiến tặng mô tạng để mang lại sự sống cho người khác, chùa Giác Ngộ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay sẽ tiến hành buổi lễ “Hiến mô tạng và hiến xác năm 2017” vào lúc 18.00 giờ ngày 25/11/2017.

        Quý đạo hữu phát tâm muốn hiến tặng các bộ phận cơ thể và hiến xác cho khoa học, có thể điền vào mẫu đơn tự nguyện hiến xác và hiến mô tạng và gửi về văn phòng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, số 92 Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q.10, TP.HCM (mẫu đơn đăng ký nhận trực tiếp tại văn phòng). Ngoài ra quý vị cũng có thể đăng ký hiến mô tạng qua đường link sau: http://vnhot.vn/dang-ky-hien.

THỦ TỤC VÀ ĐIỀU KIỆN HIẾN XÁC

 1. Tuổi tác: Bất luận nam nữ, người từ 18 tuổi trở lên đều có quyền tự nguyện đăng ký hiến thi hài cho khoa học.
 2. Tự nguyện: Người có ý nguyện hiến xác cần làm hồ sơ khi còn minh mẫn và trên tinh thần tự nguyện.
 3. Đăng ký: Khi đăng ký tại Chùa Giác Ngộ, vui lòng mang theo 3 ảnh 2x3 và 01 photo giấy CMND.
 4. Nối kết: Chùa Giác Ngộ sẽ chuyển các hồ sơ đến Bộ môn Giải phẫu học của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và trường Đại học Quốc gia TP. HCM để tiếp nhận và cấp Giấy chứng nhận và số Thẻ đã đăng ký hiến thi hài.
 5. Hợp tác của người thân: Khi người đã làm hồ sơ hiến thi hài qua đời, thân nhân gọi điện thoại đến trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và trường Đại học quốc gia TP.HCM càng sớm càng tốt. Nhà trường sẽ có xe và cử đại diện đến nhận. Nếu gia đình ở vùng sâu, không có đường cho ôtô vào thì tự chuyển xác đến nơi nào gần nhất mà xe có thế tới được.
 6. Tình trạng thi thể: Đơn vị tiếp nhận từ chối những trường hợp qua đời vì bệnh truyền nhiễm nặng. Nếu chết vì tai nạn giao thông hoặc các tai nạn khác thì xác vẫn được tiếp nhận nếu còn tương đối nguyên vẹn (không bị dập nát nhiều).
 7. Không khâm liệm vào quan tài: Gia đình có thể làm nghi thức vĩnh biệt tại nhà. Thi hài không khâm liệm vào quan tài mà được đặt trong hòm inox khi chuyển về trường.
 8. Hỏa thiêu: Thi hài đưa về trường sẽ được ướp hóa chất và bảo quản để có thể giữ được lâu dài, phục vụ công tác giảng dạy trong khoảng từ 1 đến 2 năm. Sau đó, nếu gia đình có yêu cầu, thi hài sẽ được hỏa thiêu với sự hiện diện của gia đình. Trường hợp gia đình không nhận lại tro cốt, nhà trường sẽ giữ lại toàn bộ xương để giảng dạy và nghiên cứu.
 9. Lễ tri ân: Hiến thi hài cho khoa học là việc làm tự nguyện nên hiện nay các đơn vị tiếp nhận chưa có chế độ bồi dưỡng cũng như quyền lợi cho người hiến. Hàng năm nhà trường tổ chức lễ tri ân những người đã hiến thi hài cho khoa học, theo ngày giờ được thông báo trước.

                                                       TM. BAN ĐIỀU HÀNH                                                         

Trưởng Ban

 Thích Nhật Từ

Tổng Kết

Sau hơn một tháng phát động chương trình Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho Khoa học, tối ngày 25/11/2017 tại Chùa Giác Ngộ đã long trọng tổ chức lễ Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho khoa học năm 2017 do Trung tâm điều phối Ghép tạng Quốc Gia - Bộ Y tế phối hợp với Qũy Đạo Phật Ngày Nay tổ chức cho chư Tăng Ni, Phật tử và những người có tâm nguyện.

Buổi lễ có sự hiện diện của TT. Thích Nhật Từ - trụ trì chùa Giác Ngộ, chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay. Về phía Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có sự góp mặt của Giám đốc Trung tâm GS.TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Thạc sĩ Cao Tiến Sỹ Trưởng phòng Pháp chế - Truyền thông và Chuyên viên Cử nhân Nguyễn Tiến Thành. Về phía  Đại Học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có sự đại diện của Bác Sĩ Hoàng Ngọc Vân, Trưởng Bộ phận Hiến thi hài cùng đại diện ban lãnh đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay và trên tất cả, đó là sự hiện diện của 527 tấm lòng vàng, 527 vị Bồ tát giữa đời thường.

Trước khi buổi lễ chính thức được diễn ra là phần nghi lễ tụng Kinh do TT. Thích Nhật Từ cùng với Tăng đoàn chùa Giác Ngộ cử hành. Nhạc phẩm  Hạnh phúc nhân đôi do nghệ sỹ Ngân Huệ trình bày như một lời dâng tặng nhằm tri ân và nguyện cầu Hồng ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả những người có tấm lòng Bồ tát đã phát tâm hiến tạng, mô và xác cho y khoa.

Đây là lần thứ hai Quỹ Đạo Phật Ngày Nay được vinh dự phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - Bộ Y tế tổ chức trong thể lễ đăng ký hiến tạng, mô và xác cho Y khoa. Trong những phong trào hưởng ứng hiến mô, tạng và hiến xác, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã nhận được sự hưởng ứng của 798 vị đăng ký (2014 là 215 lượt, 2016 là 583 lượt) và đêm nay có 527 người đăng ký.

Thích Nhật Từ điểm qua những con số ấn tượng về số lượng người đăng ký đồng thời TT. Thích Nhật Từ đã tán dương công đức của 527 người đã đăng ký hiến mô tạng và hiến xác. Những con số ấn tượng này cho thấy rằng ngày càng có nhiều người đã hiểu rõ được ý nghĩa nhân văn cao đẹp của việc hiến mô, tạng và hiến xác. Qua đó, Thượng tọa cũng gửi gắm hy vọng sẽ nâng cao số lượng người hiểu và phát tâm thực hành Tâm bi theo giáo lý nhà Phật.

Bên cạnh việc điểm qua những dấu mốc mang tính chất lịch sử trong ngành y học về việc hiến mô, tạng và hiến xác, Thượng tọa còn nêu lên ba phương diện Phật học nhìn nhận về vấn đề này như sau: ba loại hình hiến tặng mà Đức Phật đã dạy, Vô ngã, quy luật Nhân Qủa. Thông qua đó, Thượng tọa khuyến khích các Phật tử phát tâm hiến mô tạng, đi theo con đường thực tập Vô ngã và nuôi dưỡng tâm Từ bi. Thượng tọa cũng nhắc đến những quan niệm mê tín dị đoan cho rằng: “Nếu hiến đi một phần cơ thể thì sau khi tái sinh thân thể sẽ không được vẹn toàn”. Đó là sai lầm, đi ngược với lời Phật dạy và cần phải được tháo gỡ, nhất là đối với những người theo Tịnh độ tông “cực đoan” (quan niệm dân gian xuất phát từ Trung Hoa). Quan niệm không được đụng vào người chết sau 8 tiếng, đây là một quan niệm trái ngược hoàn toàn với kinh điển Nguyên thủy, Pali, kinh A hàm tương đương và Đại thừa. Quan niệm này là tà kiến!...

Thượng tọa đã tôn vinh những người đã đăng ký hiến mô, tạng là các vị Bồ tát sống, vì đạo lý của kinh điển Đại thừa dạy chúng ta không thể làm ngơ trước nỗi khổ niềm đau của con người. Đồng thời, Thượng tọa đã tha thiết kêu gọi các giới văn nghệ sỹ và các Phật tử, cộng đồng trong và ngoài nước hãy phát nguyện hiến mô, tạng và thi thể và mỗi người, mỗi nhà nên trở thành truyền thông viên cho phong trào cao quý này.

Sau thời pháp thoại của TT. Thích Nhật Từ là cuộc trao đổi, chia sẻ về mặt lý thuyết y học của GS.TS. Trịnh Hồng Sơn về vấn đề chết não, chuẩn đoán chết não và điều kiện hiến mô, tạng và hiến xác cho y học. Tiến sĩ cũng nêu lên thực trạng khó khăn khi khan hiếm người hiến mô, tạng trong khi đó danh sách chờ được ghép mô, tạng thì ngày một nối dài.

Sau những lời chia sẻ chân thành của TT. Thích Nhật Từ và GS. TS. Trịnh Hồng Sơn là cuộc trao đổi, chia sẻ và giải đáp thắc mắc của các quý Phật tử xoay quanh chủ đề “Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho khoa học”. Hầu hết những câu hỏi đều xoay quanh ba luận điểm: vấn đề hiến mô, tạng cứu người, vấn đề hiến xác cho y học và quan niệm Phật giáo về việc hiến mô, tạng và hiến xác. Các câu hỏi về qui trình, về chuyên môn đã được GS.TS. Trịnh Hồng Sơn và Bác sĩ Hoàng Ngọc Vân trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn cũng có chia sẻ rằng: việc đăng ký hiến mô, tạng là việc tự nguyện; mô, tạng được tiếp nhận và cấy ghép được hay không còn phụ thuộc vào điều kiện của  mô, tạng được hiến; một người có thể vừa hiến mô, tạng, vừa hiến xác (tuy nhiên để đảm bảo quá trình bảo quản xác cũng như việc thực tập của Y Bác sĩ được thuận lợi chỉ nên chọn việc hiến mô, tạng hoặc hiến xác).

Nhạc phẩm thiền Hiểu và thương do Ban đạo ca dâng tặng đến mọi người đã khép lại buổi lễ đăng ký hiến tạng, mô và hiến xác diễn ra trọng thể và xúc động để lại nhiều cảm xúc cho những người có mặt tại buổi lễ.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát!

 

Hình Ảnh

1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1