Tổng kết Phật sự – năm 2017 Chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay
Trang Chủ  >  Tin Tức  >  Thông Báo  >  Tổng kết Phật sự – năm 2017 Chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay

Tổng kết Phật sự – năm 2017 Chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay

 

TỔNG KẾT PHẬT SỰ NĂM 2017

CHÙA GIÁC NGỘ VÀ QUỸ ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

Chiều tối ngày 07/02/2018 (nhằm ngày 22/12 Đinh Dậu) tại Chánh điện, Chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay long trọng tổ chức lễ Tổng kết Phật sự năm 2017 nhằm đánh dấu một năm hoạt động và phát triển của Chùa và Quỹ, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ Phật sự, thiện sự năm 2018.

Về phía chùa Giác Ngộ, quang lâm chứng minh buổi lễ có TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì chùa Giác Ngộ, Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, TT. Thích Nhật Thiện – Phó trụ trì chùa Giác Ngộ, TT. Thích Nhật Bình và Tăng đoàn chùa Giác Ngộ.

Về phía Quỹ Đạo Phật Ngày Nay có sự tham dự của ông Ngộ Mi Hồng, bà Giác Thanh Nhã – đồng Phó chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, bà Giác Từ Bi, bà Giác Thanh Sa, bà Giác Diệu Thanh, bà Giác Hạnh Phúc, gia đình Phật tử Hồ Minh Trí, gia đình Phật tử Giác Minh Lạc cùng các thành viên sáng lập, thành viên trọn đời Quỹ, thành viên Ban Ấn tống Quỹ và đặc biệt đó là sự góp mặt của hơn 800 Phật tử gần xa.

TT. Thích Nhật Thiện trình bày báo cáo hoạt động của chùa Giác Ngộ trong năm 2017 với những hoạt động nổi bật như sau:

  1. Hoạt động tu học của Tăng đoàn chùa Giác Ngộ: Thời khóa tu học và sinh hoạt của Tăng đoàn ngày càng ổn định và hiệu quả.

  2. Khóa tu: tổ chức 48 khóa tu một ngày gồm 24 khóa tu Ngày An Lạc, 12 khóa Tu Thiền, 12 khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật. Ngoài ra, còn có 6 khóa tu Búp sen Từ bi cho trẻ em, 1 khóa Xuất gia gieo duyên với 204 giới tử đến tham dự. Bình quân mỗi kỳ có khoảng 400-500 Phật tử tham dự các buổi thuyết giảng, bài pháp thoại và pháp đàm. Các talk show được thực hiện rất công phu gồm 15 talk show “Góc nhìn Phật giáo”, 6 talkshow “Phương trời thong dong”, 13 talkshow “Vì sao tôi theo Đạo Phật?”.

  3. Giáo dục: 2 lớp Bát Chánh Đạo (cơ bản và nâng cao); 3 lớp giáo lý Phật pháp (2 lớp cơ bản và 1 lớp nâng cao); lớp tiếng Hoa miễn phí, câu lạc bộ nghiên cứu Phật pháp bằng tiếng Hoa…

  4. Hoạt động khác: tổ chức 18 lễ Hằng Thuận, 5 lễ Quy y Tam bảo với 2.500 người chính thức trở thành Phật tử.

  5. Xuất bản Kinh sách và băng đĩa: 19 đầu sách “Đạo Phật Ngày Nay” do TT. Thích Nhật Từ biên tập và xuất bản, 5 đầu sách do TT. Thích Nhật Từ trước tác và phiên dịch, 5 đầu sách nói “Đạo Phật Ngày Nay” (thu tại chùa) và hàng chục đầu sách thu đã được thực hiện bởi Phật tử Hướng Dương.

  6. Truyền thông: đẩy mạnh phát triển 13 trang facebook, nâng cấp trang Chùa Giác Ngộ (chuagiacngo.com), ứng dụng livestream cho các bài pháp thoại, các sự kiện, khóa tu… thu âm sách nói, phổ biến 79 album nhạc Phật tương đương 862 bài hát và ngâm do chùa Giác Ngộ thực hiện và ủy quyền.

Tiếp theo báo cáo tổng kết năm 2017 là phần phương hướng hoạt động Phật sự năm 2018 của chùa Giác Ngộ. Chùa sẽ rút ngắn thời gian của một số khóa tu; tăng cường tổ chức các khóa tu, lễ quy y và các lớp học giáo lý, lớp học ngoại ngữ; tổ chức lễ Hằng Thuận cho các cặp đôi khuyết tật/khó khăn; bắt đầu triển khai xây dựng các chùa chi nhánh, thành lập các Đạo tràng theo mô hình Đạo Phật Ngày Nay ở các tỉnh thành khác trong cả nước…

Đại diện Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, Phó Chủ tịch Ngộ Mi Hồng tuyên đọc Báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự, thiện sự trong năm 2017 của Quỹ.

Tính tới thời điểm cuối năm 2017, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã thực hiện được 60 chương trình với tổng kinh phí lên đến gần 42 tỷ đồng thông qua 10.802 lượt đóng góp tịnh tài và hàng nghìn lượt đóng góp tịnh lực, 515.000 người đã được giúp đỡ trực và gián tiếp.

  1. Phục vụ cộng đồng: Cứu trợ khẩn cấp 2.605 hộ gia đình; trao tặng quà cho 11.119 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người khiếm thị; hỗ trợ xây dựng 01 hạng mục cầu nông thôn, 10 ngôi chùa trong và ngoài nước như: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, TP.HCM, Tây Ninh, Tiền Giang và Đài Loan và đặc biệt là xây dựng 183 căn nhà tình thương thuộc chương trình “Tổ Ấm Từ Bi” (C99). Đây là chương trình trọng điểm của Quỹ trong năm 2017 với kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đổng. Vận động được 1.991 lượt đăng ký hiến máu, 527 lượt đăng ký hiến tặng mô, tạng và hiến xác cho khoa học, khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 18.873 lượt bệnh nhân là quý Tăng Ni và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM.

  2. Phát triển giáo dục: ấn tống và phát hành trên 477.000 ấn phẩm Phật giáo, trao tặng 731 suất học bổng toàn phần và bán phần cho quý Tăng Ni sinh đang học tập nghiên cứu ở các cấp Tiến sĩ, Thạc sĩ, Đại học, Trung cấp trong và ngoài nước, cũng như cho các học sinh, sinh viên thuộc các bậc học, hỗ trợ tổ chức 48 khóa tu, thiết kế, in may đồng phục Tu sinh của Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật và Búp Sen Từ Bi.

  3. Truyền bá Văn hóa: Quỹ vinh dự được hỗ trợ ba sự kiện văn hóa Phật giáo lớn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam – TP.HCM; trong đó Hội Thảo Quốc Tế SSEASR “Vùng ASEAN và Nam Á” lần thứ 7 diễn ra vào tháng 7/2017 mang tầm vóc quốc tế.

Trong năm 2018 của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay sẽ triển khai một số hoạt động sau: hoàn thiện hệ thống quản lý Quỹ để nâng cao hiệu quả hoạt động và trở thành một tổ chức chuyên nghiệp , tiếp tục tổ chức các chương trình tiếp nối từ năm 2017 và các hoạt động thường kỳ, thường niên, cũng như triển khai nhiều hoạt động mới như: xây 10 kiểng chùa, hỗ trợ 2.500 suất BHYT, lễ Hằng Thuận tập thể cho các cặp đôi, hỗ trợ xây dựng cầu nông thôn, đưa thông điệp môi trường vào hoạt động ấn tống Kinh sách, phát triển mạnh chương trình trao tặng máy nghe pháp, mở rộng ấn tống các đầu sách về những vấn đề xã hội dưới góc nhìn Phật giáo.

Tiếp đến là phần Cúng dường Trai Tăng cho chư vị Tăng Ni trong Tăng Đoàn chùa Giác Ngộ.

Trong dịp này, Thượng Tọa cũng đã chia sẻ bài pháp thoại với ba chủ đề Khai thác tiềm năng thành hiện thực, Ba hương vị và ba giai đoạn cuộc đời, Tông chỉ Đạo Phật Ngày Nay. Thông qua đó, nhắc nhớ về nhân duyên, quá trình hình thành và phát triển của Quỹ cũng như giới thiệu rộng rãi đến quý vị Phật tử Cẩm nang tu học Đạo Phật Ngày Nay. Thượng Tọa cũng gửi gắm mong muốn phát triển, nhân rộng mô hình Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, đồng thời thiết tha kêu gọi quý mạnh thường quân, quý Phật tử tiếp tục đồng hành cũng Chùa và Quỹ “Mỗi người đều trở thành con chim đầu đàn”, trở thành cánh tay nối dài phụng sự nhân sinh.

Xen kẽ chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do Ban Đạo ca chùa Giác Ngộ thể hiện dâng lên cúng dường cho chư Tôn đức và quý vị quan khách. Mọi lao xao trong lòng người những ngày cuối năm dường như ngừng lại khi những khúc Thiền ca được cất lên. Quả thật những giây phút lắng đọng, thảnh thơi hiếm có!

Sau cùng, Ban Tổ Chức tổng kết, trao bằng công đức, kỷ niệm chương cho những tập thể, cá nhân đóng góp tịnh tài và tịnh lực, đồng hành hỗ trợ cùng Chùa Giác Ngộ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trong suốt chặng đường năm 2017.

Kỉ yếu 2017 của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay 

 

Bài Viết Khác