Loading...

BÀI GIẢNG ĐẦU TIÊN TRONG KHÓA TU XUẤT GIA GIEO DUYÊN

Sáng ngày 26/04/2021, gần 170 hành giả bước vào giờ học Phật pháp với bài giảng đầu tiên mang tên “Vì sao phải đi tu” của TT. Nhật Từ.
TT. Thích Nhật Từ hiện là Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ.
Nhằm lý giải xuất gia gieo duyên là gì, Thượng tọa Trụ trì bàn về công việc lao động trí óc của tu sĩ. Ba nhiệm vụ cao quý, gồm: rèn luyện đạo đức bản thân, chia sẻ chân lý cho cộng đồng và giúp mọi người khép lại nỗi khổ niềm đau, trải nghiệm hạnh phúc ngay trong cuộc sống hiện tại. Mặc dù vậy nhưng dân số Phật giáo không tăng, thậm chí là giảm dần. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả ấy là tính “ngược dòng” trên con đường tu hành, ngôn từ Kinh sách khó hiểu, từ đó gây nhàm chán, không thu hút.
Thấy được cốt lõi của vấn đề, bằng tình yêu và lý tưởng phát triển đạo Phật, hơn hai thập niên qua, Thượng tọa đã cố gắng chứng minh qua những con số, những kết quả đáng ngưỡng mộ. Được biết, TT. Nhật Từ đã biên soạn/ soạn dịch 29 nghi thức tụng niệm, góp phần quảng bá “chân thật” nhất đạo Phật đến với mọi người.
Nhân đây, Thượng tọa cũng nhấn mạnh về việc đào tạo trí tuệ, bác học đa văn từ nội điển Kinh, Luật, Luận cho đến các trụ cột chính như thế giới quan, nhân sinh quan, xã hội học, đạo đức, tu trì,… Qua đó, người xuất gia không đặt ra các khúc mắc về nguyên nhân đầu tiên mà lý giải theo thuyết duyên khởi, không tin vào thần linh mà tin vào bản thân, đề cao các giá trị như dân chủ, bình đẳng giới,… Suy cho cùng, tất cả sự hiểu biết, kiến thức sẽ giúp bản thân tu sĩ trở thành một bậc đạo sư đúng nghĩa giải phóng nỗi khổ niềm đau ở tâm của tha nhân qua các công việc, ví như: viết sách, dịch thuật, giảng dạy, tư vấn tâm lý, mở khóa tu.
Tin: Bảo Tiên
Ảnh: Anh Trí

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook