Loading...

GHPGVN TP.HCM TRAO TẶNG 33 MÁY THỞ MEIKO ĐẾN NHÂN DÂN ẤN ĐỘ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ COVID-19

Chiều 28-5 tại Tòa Đại sứ quán Ấn Độ (58-60 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức lễ trao tặng 33 máy thở Meiko (MMD-V1), hỗ trợ cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ điều trị Covid-19.
Hiện diện tại buổi lễ có TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN, đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM có: Thượng tọa Thích Nhật Từ – Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Viện trưởng thường trực HVPGVN tại TP.HCM.
Về phía Đại sứ quán Ấn Độ, có sự tham dự của ông Pranay Verma – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Subash Chandra Gupta – Phó Đại sứ.
Tại buổi trao tặng, thay mặt Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM, TT Thích Nhật Từ phát biểu: “Trong vòng hơn 14 ngày trước, chúng tôi đã cố gắng tìm mua máy tạo oxy ở Việt Nam và cả ngoài nước nhưng không có. Thế nên, chúng tôi quyết định mua 33 máy thở để trao tặng cho người dân Ấn Độ chống Covid-19. Tổng 33 máy trị giá 3.4 tỷ đồng. Nhân đây, tôi xin tri ân Ấn Độ vì đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều mặt, đặc biệt là hỗ trợ nhiều Tăng Ni sinh du học ở Ấn Độ. Tôi và TT. Thích Đức Thiện đều là cựu sinh viên ở Ấn. Chúng tôi xem Ấn Độ như đất nước thứ 2 của mình, bên cạnh việc là một cái nôi của Phật giáo. Tôi vui mừng khi nghe tin tình hình ở Ấn Độ đã tốt hơn và cầu chúc cho Covid-19 sẽ sớm được khống chế, đẩy lùi.”
Với truyền thống ngoại giao hữu nghị giữa hai nước Việt – Ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru từ năm 1954 đến nay, Thượng tọa hy vọng rằng mối quan hệ ngoại giao hữu nghị giữa hai nước sẽ được tiếp tục tỏa sáng. Thông qua đó, các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, học thuật sẽ được đẩy mạnh, Tăng Ni sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội nhận được học bổng du học tại Ấn Độ, người dân Việt Nam và Ấn Độ sẽ có thêm cơ hội hiểu về văn hóa của hai nước.
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Ấn Độ, ngài Pranay Verma bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Giáo hội và Tăng Ni, Phật tử Việt Nam đã dành tình cảm cao đẹp cho đất nước Ấn Độ. Bên cạnh đó, Ngài Đại sứ cũng bày tỏ: “Tình hình Covid-19 ở Ấn độ đang tiến triển rất khả quan. Chúng tôi đang cố gắng hết sức trong việc tập trung phát triển vaccine để có thể cung cấp đủ cho toàn dân Ấn Độ. Hy vọng điều đó sẽ sớm thành công! Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Ấn Độ. Tôi mong rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia sẽ đẩy mạnh hơn sau khi Covid-19 được đẩy lùi”.
Tại Tòa Đại sứ quán, Thượng tọa Thích Nhật Từ đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trao 33 chiếc máy thở Meiko (MMD-V1) đến ông Pranay Verma để chuyển đến hỗ trợ nhân dân Ấn Độ điều trị Covid-19.
33 chiếc máy thở Meiko (MMD-V1), trị giá 100 triệu đồng/chiếc và chi phí vận chuyển, tổng trị giá 3.4 tỷ đồng. Trong đó, Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM ủng hộ 1.2 tỷ đồng, Thành hội ủng hộ 400 triệu đồng và Chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay ủng hộ 1.8 tỷ đồng.
Hướng tâm về đất nước Ấn Độ trong thời gian này, chỉ với máy trợ thở và những vật tư y tế mới là cách giúp đỡ thiết thực và hữu hiệu nhất giúp người dân Ấn Độ qua khỏi lằn ranh sinh – tử. Vì vậy, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay với ước nguyện chân thành mang đến sự bình an cho nhân dân Ấn Độ, thay vì trao tặng những vật phẩm nhu yếu đã góp sức cùng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trao tặng máy trợ thở cũng như cầu nguyện cho Ấn Độ sớm vượt qua dịch bệnh.
Tuy số tiền 3.4 tỷ đồng mua máy thở rất khiêm tốn so với tình hình hàng ngàn người chết mỗi ngày tại Ấn Độ nhưng đã thể hiện tình cảm đặc biệt của Phật giáo TP.HCM, mong muốn thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Ấn Độ, góp phần vào nỗ lực giảm bớt những đau khổ và bảo vệ mạng sống của nhân dân Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19 khốc liệt hiện nay.
Tin: Liên Thủy, Bảo Tiên
Ảnh: Ngộ Trí Thông

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook