Loading...

Hiến máu nhân đạo lần 21: Nghĩa cử cao đẹp

Sáng nay (01.12.2018), tại tầng 3 chùa Giác Ngộ đã diễn ra chương trình Hiến máu nhân đạo lần thứ 21. Tham dự chương trình hiến máu lần này có sự tham gia của rất nhiều người hiến máu, y bác sĩ, điều dưỡng, phụng sự viên; đặc biệt có sự quang lâm của TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì Chùa Giác Ngộ.

Ảnh: Lấy máu tại chương trình hiến máu nhân đạo lần 21 – Chùa Giác Ngộ

Chung một tấm lòng

Cũng như những chương trình trước, chương trình Hiến máu nhân đạo lần thứ 21 này do Chùa Giác Ngộ phối hợp với Bệnh viện Truyền máu huyết học TP Hồ Chí Minh tổ chức. Được biết, trong 20 lần hiến máu đã tổ chức tại chùa Giác Ngộ có 2.759 lượt đăng ký hiến, 2.469 lượt hiến thành công. Riêng trong chương trình Hiến máu lần thứ 21 474 lượt đăng ký hiến, 366 lượt hiến thành công. Theo Ban tổ chức chương trình hiến máu cho biết, chương trình hiến máu được tổ chức đều đặn hàng tháng tại Chùa Giác Ngộ, tuy nhiên người tham gia hiến máu sẽ được tiếp tục cho máu sớm nhất là sau 12 tuần kể từ lần cho máu gần nhất. Chính vì vậy, số lượng người đăng ký hiến máu và số lượng người được hiến sẽ khác nhau.

Ngay khi biết được thông tin Chùa Giác Ngộ có tổ chức hiến máu, chị Đỗ Thị Ánh Tuyết (25 tuổi, quê Quảng Trị, hiện đang là Nhân viên chăm sóc mẹ và bé) đã không chút ngần ngại khi đăng ký tham gia hiến máu. Mặc dù đây là lần đầu tiên tham gia hiến máu nhưng chị không cảm thấy lo lắng mà rất hoan hỷ vì cảm thấy hiến máu là một việc làm rất ý nghĩa: “Tôi nghĩ rằng việc hiến máu cứu người là việc làm nhân đạo xuất phát từ tâm, chúng ta cho đi không mong cầu nhận lại mà chỉ hy vọng có thể giúp được các trường hợp cần máu và hy vọng sẽ có nhiều người chung một tấm lòng giúp đỡ cộng đồng ”. Cũng như chị Tuyết, chị Lê Thị Thúy Diễm (sinh năm 1983) là một Phật tử thuần thành của Chùa Giác Ngộ cho biết: “Đây là lần thứ 7 tôi tham gia hiến máu, nghĩ rằng hiến máu không có hại cho sức khỏe mà cứu được người nên lúc nào tôi cũng hoan hỷ tham gia”.

Ảnh: Tinh thần hoan hỷ khi tham gia chương trình của người cho máu

Có chung một tấm lòng từ bi chia sẻ, hai cha con chị Đỗ Hiếu Ngọc (23 tuổi, Pháp danh Giác Tự Tại) cùng đến tham gia chương trình hiến máu lần 21. Chị tâm sự rằng: “Tôi đã hiến máu ở chùa được vài lần, lần này tôi thuyết phục cha tôi đi từ An Giang lên đây, hai cha con tôi rất vui vì được tham gia chương trình này”

Ảnh: Phật tử Ngộ Hưng Tuấn hiến máu (lần 9) tại chùa Giác Ngộ

Không riêng những quý thiện nam tín nữ quan tâm đến việc làm thiện lành này, mà đội ngũ phụng sự viên, Phật tử Chùa Giác Ngộ cũng vô cùng phấn khởi khi tham gia. Điển hình là gia đình chị Trương Kim Hương (PD. Giác Tâm Liên) – một phụng sự viên lâu năm của Chùa. “Hai vợ chồng tôi và ba đứa con đều đến đây tham gia hỗ trợ các hoạt động của chùa từ khi xây chùa tới giờ, tôi nghĩ đây như nhà mình và sư phụ chính là cha mình” – Chị Hương nói. Không hề kể đến công đức mình đã làm, chị mỉm cười và nhìn sang chồng là anh Hà Trường Hữu (PD. Ngộ Hưng Tuấn) đang lấy máu ở bên cạnh với vẻ mặt hoan hỷ. Làm được việc tốt, chung một tấm lòng phụng sự chính là cách mà chúng ta “tu hành” trong đời sống, khiến người được tự tại, xa khổ đau được an vui.

Đồng hành với chương trình hiến máu

Trong các việc lành Phật dạy, bố thí đứng hàng đầu, động cơ của sự bố thí là lòng từ bi mong muốn chia sẻ và cứu giúp người. Hiểu được tâm nguyện đó, rất nhiều những Phật tử, phụng sự viên Chùa Giác Ngộ và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện truyền máu huyết học đã tích cực đồng hành với chương trình hiến máu trong suốt 21 chương trình đã qua.

Bác sĩ Huỳnh Thiên Hạnh (Khoa Giải phẫu bệnh – BV. Truyền máu huyết học TP HCM) cho biết: “Bệnh viện truyền máu huyết học đóng vai trò là một ngân hàng máu, số đơn vị máu lấy được qua các chương trình hiến máu sẽ được cung cấp cho tất cả các bệnh viện trong thành phố và một số tỉnh thành lân cận như: Long An, Bến Tre, … Việc truyền máu cứu người sẽ ưu tiên cho các trường hợp khẩn cấp. Theo tôi thấy việc hiến máu cứu người là việc làm nhân đạo đáng quý và những người làm công tác lấy máu như chúng tôi luôn luôn vui vẻ và biết ơn những tấm lòng thiện nguyện”. Đại diện BV. Truyền máu huyết học TP HCM, Bác sĩ Tâm cho biết thêm, các thông tin về việc lấy máu nhân đạo đem đi bán cho các bệnh nhân cần máu là thông tin sai lệch vì việc tiếp nhận và chuyển giao máu phải tốn một chi phí rất lớn, thực tế giá thành các đơn vị máu được đưa ra chính là chi phí bảo quản và chuyển giao mà thôi.

Ảnh: BS Huỳnh Thiên Hạnh kiểm tra sức khỏe cho người hiến máu
Ảnh: Điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Dung thực hiện lấy máu

Đến Chùa Giác Ngộ lấy máu lần 2, chị Nguyễn Thị Thùy Dung (28 tuổi, BV Truyền máu huyết học) cho biết “việc lấy máu ở chùa có khác những nơi mà tôi từng tham gia lấy máu là ở cảm nhận khi đến chùa, đến chùa tôi thấy lòng mình thanh tịnh, người cho máu thấy thoải mái, người lấy máu cũng thoải mái hơn”, còn anh Nguyễn Hoài Phương – Điều dưỡng ở BV Truyền máu huyết học cho hay: “Tôi lấy máu ở chùa đã được trên 10 lần rồi, tôi thấy việc lấy máu ở đây rất thuận tiện vì có đội ngũ hỗ trợ là các sư cô, phụng sự viên,… rất chu đáo”. Đến nay, chương trình hiến máu tại chùa Giác Ngộ đã có tổng cộng 3.233 lượt đăng ký hiến máu và 2.835 lượt hiến máu.

Ảnh: TT. Thích Nhật Từ tại chương trình hiến máu lần 21

Kết thúc chương trình Hiến máu nhân đạo lần 21, TT. Thích Nhật Từ đã thay mặt Tăng Đoàn và Phật tử Chùa Giác Ngộ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, chân thành tán dương tinh thần cao quý, nghĩa cử cao thượng của các quý tanh chị đồng hành cùng chương trình. Thượng tọa bày tỏ mong muốn: “Mong rằng quý thiện nam tín nữ, quý Phật tử, đội ngũ phụng sự viên và các ý bác sĩ có mặt hôm nay sẽ là một truyền thông viên của chương trình Hiến máu nhân đạo tại Chùa. Nguyện ước số người hiến máu sẽ tăng dần theo từng đợt”. Nguyện cầu Hồng ân Phật pháp gia hộ cho quý anh chị có tâm hiến máu nhân đạo có được mạnh khỏe, tâm an được hội tụ 5 phước lành.

Có thể bạn quan tâm