Loading...

Lễ Vu Lan – Báo Hiếu tại chùa Giác Ngộ năm 2019

Mỗi năm vào tháng Bảy âm lịch, dù bận rộn đến đâu, các Phật tử vẫn cố gắng thu xếp đến chùa với tất cả tấm lòng thành kính của mình để tham dự lễ Vu Lan báo hiếu. Năm nay, chùa Giác Ngộ long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan và cúng dường Pháp y vào 18 giờ ngày 14 tháng 8 năm 2019 (nhằm 14/7 Kỷ Hợi). Chứng minh và tham dự có TT. Thích Nhật Từ – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trụ trì chùa Giác Ngộ; TT. Thích Nhật Thiện – Trưởng ban TS GHPGVN Quận 10, Phó Trụ trì cùng toàn thể chư tôn đức Tăng Ni chùa Giác Ngộ. Đặc biệt, năm nay hơn 2.000 Phật tử (doanh nhân, người già, thanh niên, trẻ em…) vân tập về chùa Giác Ngộ để tham dự đại lễ Vu Lan vì thế các tầng lầu của chùa chật kín người. 

Chương trình được tổ chức với các nghi thức trang nghiêm: rước lễ, thời pháp thoại của TT. Thích Nhật Từ với chủ đề “Đừng ngược đãi cha mẹ”, thời khóa tụng kinh Vu Lan báo hiếu… Sau đó là không khí tràn ngập yêu thương bởi tiết mục dâng hoa cúng dường của các bạn nhỏ trong Búp sen từ bi. Tiết mục diễn đọc ý nghĩa “Bông hồng cài áo” trong nền nhạc “Gặp mẹ trong mơ – Lòng mẹ” của Phật tử thuần thành chùa Giác Ngộ là Giác Diệu Thanh cùng nghi thức cài hoa hồng trang nghiêm. Niềm xúc động càng dâng cao khi mọi người được tiếp tục nghe “Tâm sự của người tu sĩ trong lễ Vu lan” của ĐĐ. Thích Quảng Tịnh. Nước mắt không thể nào ngăn được trên rất nhiều gương mặt khi nghe những lời tự sự này. Nối tiếp là bài hát “Bông hồng cài áo” ngân vang lên càng khắc sâu cảm xúc hoài niệm Vu lan của những người con, người cha, người mẹ… 

Lễ Vu lan chùa Giác Ngộ năm nay càng thêm ý nghĩa, thấm đẫm tính nhân văn với tiết mục dâng hoa cho 14 vị cao niên – biểu tượng của người cha, người mẹ cao quý trong cuộc sống. Hình ảnh các con quỳ xuống kính cẩn dâng hoa cho các vị thể hiện lòng tri ân, báo ân của những người con với đấng sinh thành khiến không khí Vu lan thêm tràn đầy xúc cảm.

Sau nhạc khúc “Dâng y Ca Sa” và lời tác bạch của Phật tử là nghi thức dâng y đầy trang nghiêm. 70 phần quà Tứ sự được thành tâm kính dâng lên các chư Tôn đức Tăng Ni Tăng đoàn chùa Giác Ngộ. 

Hòa trong không khí lễ Vu lan năm nay, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay không chỉ thành kính cúng dường quà Tứ sự và dâng y cho Quý Tăng Ni mà còn ấn tống và trao tặng sách đến các Phật tử tham gia lễ. Gần 13 ngàn quyển sách với 29 đầu sách như kinh Phật căn bản, kinh Vu lan báo hiếu, Kỷ yếu Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, Bước đầu học Phật,…được trao tận tay cho Phật tử để “gieo duyên Phật”.  

Buổi lễ kết thúc nhưng hy vọng tinh thần Vu lan báo hiếu luôn thấm đẫm trong lòng mỗi người trong những ngày tháng tiếp theo. Một đóa hồng cài lên ngực áo – dẫu là màu gì, đem đến cho bạn niềm hạnh phúc hay nỗi buồn khi còn hay mất đấng sinh thành – thì cũng là lòng hiếu thảo của bạn chân thành dành cho mẹ cha và cũng là lời tự cảnh tỉnh cho mỗi người về đạo hiếu theo đúng tinh thần Phật dạy: “Tâm hiếu tức là tâm Phật. Hiếu Đạo vô phi Phật Đạo” (Tâm hiếu là tâm Phật, đạo hiếu là đạo Phật). 


Bài: Cỏ thu
Ảnh: Ngộ Trí Thắng, Ngộ Trí Thuận

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook