Loading...

THẦY NHẬT TỪ NHẬN BẰNG TIẾN SĨ DANH DỰ VỀ VĂN HỌC (VIDYA VARIDHI) CỦA ĐẠI HỌC NALANDA MỚI

Trưa ngày 10/3/2023, nhân dịp Lễ tốt nghiệp năm 2023 của Đại học Nalanda mới (Nava Nalanda Mahavihara), Bộ trưởng Bộ Văn hoá kiêm Hiệu trưởng của trường, ông Kishan Reddy, đã trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự về văn học (Vidya Varidhi) cho Thầy Nhật Từ nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Thầy Nhật Từ đối với giáo dục Phật học và tấm gương phụng sự cộng đồng.

Cùng đón nhận bằng tiến sĩ danh dự lần này còn có GSTS Sanghasen Singh, 92 tuổi, nguyên Trưởng Khoa Phật học , Đại học Delhi 3 nhiệm kỳ và GSTS Angaraj Chaudhary, 88 tuổi, chuyên gia Pali. Thầy Nhật Từ là người Việt Nam đầu tiên và là người trẻ nhất nhận bằng danh dự của Đại học Nalanda mới từ trước đến giờ.

Có tất cả 1209 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có 252 sinh viên quốc tế gồm 28 tiến sĩ, 117 thạc sĩ và 107 cử nhân. Sinh viên Ấn Độ có 957 người, trong đó có 42 tiến sĩ, 865 thạc sĩ và 50 cử nhân. Một sư cô Việt Nam đậu thủ khoa Thạc sĩ Phật học năm nay.

GSTS. Baidyanath Labh, Hiệu phó điều hành của Đại học Nalanda mới công bố 4 tác phẩm do bản thân ông và giáo sư đại học này biên soạn gồm : )1) Từ điển Phật học Pali – Hindi 8 tập, mỗi tập hơn 1000 trang; công trình khảo cứu được đánh giá cao, (2) Đối thoại Khoa học và Phật học, (3) Tạp chí Phật học Sri Nalanda, trong đó, Thầy Nhật Từ là thành viên Ban biên tập và GS Labh làm Tổng biên tập, (4) Học Phật qua hình vẽ. GS Labh cũng là người giới thiệu 3 nhà Phật học nhận bằng Tiến sĩ danh dự năm nay.

Đại học Nalanda mới (Nava Nalanda Mahavihara) cũng là trường mà Trưởng lão Thích Minh Châu tốt nghiệp Tiến sĩ Phật học năm 1961; sau đó còn có HT Thích Huyền Vi, HT Thích Thiện Châu, HT Thích Huyền Diệu và nhiều nhà sư Nam tông Việt Nam tốt nghiệp Tiến sĩ.

Nhân dịp này, Ban lãnh đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cúng dường 30 Tăng Ni đang du học tại Đại học Nalanda, Đại học Magadh, tham dự Lễ tốt nghiệp, mỗi vị 100 Mỹ kim để khích lệ tinh thần tu học cao quý tại Ấn Độ.

Tin và Ảnh: Ngộ Trí Đức

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook