Loading...

Thích Nhật Từ được trao bằng Tiến sĩ danh dự và giải thưởng Nghiên cứu và Giáo dục quốc tế

Sáng 31.3, tại chùa Giác Ngộ đã diễn ra buổi Lễ trao bằng “Tiến sĩ danh dự” và “Giải thưởng nghiên cứu và giáo dục quốc tế” cho TT. Thích Nhật Từ. Buổi Lễ trao bằng có sự tham gia của Thượng tọa TS. Khy Sovanrata, vương quốc Cambodia; Chư tôn đại đức, các vị trưởng khoa, trưởng phòng sinh viên vụ của Đại học Phật giáo Sihanoukraja. Về phía hội nghiên cứu tôn giáo Nam Á và Đông Nam Á có GS.TS. Amajiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu văn hóa và tôn giáo Nam Á và Đông Nam Á. Về phía chùa Giác Ngộ, có sự góp mặt của TT. Thích Nhật Từ cùng chư Tăng thuộc Tăng Đoàn chùa Giác Ngộ; chư Tăng khoa Triết học K12 (Học viện Phật giáo Việt Nam, Tp. HCM); Các vị Phật tử thuộc BLĐ Quỹ Đạo Phật Ngày Nay và đông đảo Phật tử chùa Giác Ngộ.

Tại buổi Lễ trao bằng, Thượng tọa TS. Khy Sovanrata, Hiệu trưởng trường Đại học Phật giáo Sihanoukraja, vương quốc Cambodia đã có những chia sẻ rằng: “Suốt 15 năm qua kể từ 2004, tôi và TT. Thích Nhật Từ là pháp hữu đồng môn, đã trải qua những việc làm chung, chúng tôi đã biết nhau và cộng sự cùng nhau. Khi hợp tác và cộng sự cùng TT. Thích Nhật Từ tôi nhận thấy rất rõ những đóng góp lớn lao của Thượng tọa. Tôi khẳng định rằng TT. Thích Nhật Từ không chỉ trở nên quen thuộc với cộng đồng PG Việt Nam mà còn được cộng đồng Phật giáo Châu Á biết đến qua nhiều hoạt động Phật sự của thầy”. Thượng tọa TS. Khy Sovanrata cho biết thêm, về phương diện học thuật, TT. Thích Nhật Từ làm chủ biên tạp chí Đạo Phật Ngày Nay, viết nhiều bài báo, bài nghiên cứu với hàng trăm tủ sách khác nhau đã đóng góp rất nhiều cho Phật giáo qua các hoạt động truyền bá Phật giáo bằng con đường giáo dục và các thiện sự”. Sau đó, Thượng tọa TS. Khy Sovanrata đã tuyên đọc quyết định trao bằng tiến sĩ danh dự của trường Đại học Phật giáo Sihanoukraja. Thượng tọa TS. Khy Sovanrata đã chúc mừng TT. Thích Nhật Từ với niềm hoan hỷ lớn và đã trao tặng TT. Thích Nhật Từ một món quà của trường Đại học Sihanoukraja là một bức tranh khảm gỗ.

Trường Đại học Phật giáo Sihanoukraja, vương quốc Cambodia là một trong những trường Đại học cổ nhất của Campuchia. Trong Phật giáo, các vị tốt nghiệp tại đây thường là các vị lãnh tụ Phật Giáo của Vương quốc Campuchia. Trong phạm vi Vương quốc Campuchia, trường Đại học Phật Giáo Sihanoukraja là một trong những trường có chất lượng đào tạo hàng đầu.  Dưới sự đề xuất của Thượng tọa TS. Khy Sovanrata , trường Đại học Phật giáo Sihanoukraja đã có phiên họp đặc biệt và đi đến quyết định trao bằng tiến sĩ danh dự thừa nhận những đóng góp của TT. Thích Nhật Từ cho Phật giáo và nhân sinh. Vì trường Đại học Phật giáo Sihanoukraja là trường đại học công lập công lập hàng đầu của Vương quốc Campuchia, trường chỉ trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho một số các nhân vật lỗi lạc. Tính theo số thứ tự thì TT. Thích Nhật Từ đứng thứ 11 tiếp nhận bằng Tiến sĩ danh dự về nhân văn của trường Đại học Phật giáo Sihanoukraja, vương quốc Cambodia

Tiếp tục buổi lễ, GS.TS. Amajiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu văn hóa và tôn giáo Nam Á và Đông Nam Á (President of South & Southeast Asian Association for the Study of Culture and Religion), Trưởng khoa quản lý sinh viên ngoại quốc của trường ĐH tổng hợp Delhi, người có gắn kết với các hoạt động Phật Giáo trong nhiều thập niên qua cho rằng: “Khi biết TT. Thích Nhật Từ hoàn tất 35 năm xuất gia và gắn kết với sự thực tập Phật Pháp – nền minh triết cao siêu của đức Phật, tôi nghĩ rằng cần trao tặng giải thưởng ghi nhận những đóng góp của TT. Thích Nhật Từ cho Phật giáo nói chung và cho cộng đồng nói riêng. Suốt 15 năm qua, hiệp hội của chúng tôi chưa trao tặng giải thưởng cho ai. Để có được giải thưởng này, cần đạt được sự đồng thuận của 18 quốc gia, nhưng rất may mắn chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận để đến đây và trao tặng giải thưởng cao quý hôm nay”. Theo ông Lochan, việc trao giải thưởng rất là xứng đáng và đáng được trân trọng, ông trân quý những đóng góp của TT. Thích Nhật Từ khi được biết thầy là một Tăng sĩ trẻ có nhiều nhiệt huyết, xuất phát từ một đất nước không có điều kiện tốt về tiếng Anh nhưng đã trở thành thủ khoa của trường ĐH Delhi danh giá. Ông Lochan đã tán dương và trao “Giải thưởng nghiên cứu và giáo dục quốc tế” (International Research and Education Award) cho TT. Thích Nhật Từ. Ghi nhận những đóng góp trong lĩnh vực Văn hóa và Tôn giáo, những dâng hiến trọn đời không chỉ ở Việt Nam mà còn khắp Nam Á và Đông Nam Á, ghi nhận các hoạt động Phật sự và phụng sự nhân sinh không mệt mỏi cũng như các công trình nghiên cứu, giảng dạy của TT. Thích Nhật Từ.

Hiệp hội nghiên cứu văn hóa và tôn giáo Nam Á và Đông Nam Á (President of South & Southeast Asian Association for the Study of Culture and Religion)với tư cách là hiệp hội nghiên cứu tôn giáo Nam Á và Đông Nam Á, trực thuộc Unesco và gắn kết với chính phủ Ấn Độ có 18 quốc gia thành viên ở Nam Á và Đông Nam Á, và cũng có hoạt động rất mạnh tại Đan Mạch, quyết định trao “Giải thưởng nghiên cứu và giáo dục quốc tế” là một điều rất quý. Là một tổ chức nghiên cứu mang tính học thuật trong khu vực và quốc tế cho nên Hiệp hội nghiên cứu văn hóa và tôn giáo Nam Á và Đông Nam Á  đã rất cân nhắc tìm kiếm những người có giá trị đóng góp về giáo dục cũng như các nghiên cứu phục vụ cộng đồng

Tiếp tục buổi lễ, quý Thầy đại diện khoa Triết học – K12 (Học viện Phật giáo Việt Nam, Tp. HCM), Phật tử Ngộ Mi Hồng đại diện Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã dâng hoa chúc mừng TT. Thích Nhật Từ.

Tại buổi lễ, TT. Thích Nhật Từ đã đọc lời tri ân khi nhận bằng Tiến sĩ danh dự và giải thưởng Nghiên cứu và Giáo dục quốc tế, Thượng tọa bày tỏ niềm hoan hỷ to lớn khi được ghi nhận những nghiên cứu, đóng góp. Đồng thời, TT. Thích Nhật Từ nhấn mạnh, niềm vui và danh dự không của riêng bản thân mà còn là của tất cả các thành viên Tăng Đoàn, Phật tử của Chùa Giác Ngộ. Nhân dịp này, TT. Thích Nhật Từ đã gửi gắm đến quý Phật tử những điều cần suy ngẫm và thực tập: Đạo Phật là con đường tỉnh thức; có trí tuệ và có đạo đức thiền định; tinh thần ứng xử của Phật giáo là: vô ngã vị tha, … Trong niềm vui lớn khi nhận được giải thưởng, Thượng Tọa bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với 2 tổ chức đã trao bằng danh dự và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với những đóng góp to lớn của các quý phật tử dành cho Thượng toa qua các Phật sự đã làm đang làm và sẽ làm. Chúc quý vị Phật Tử tinh tấn tu học, đạt được những phẩm chất cao quý, hướng về lý tưởng sống phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo!

Kết thúc buổi lễ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã dâng lời tác bạch cúng dường, và các chư Tăng tụng kinh hồi hướng công đức.

Trong hệ thống giáo dục hiện đại của thế giới, học vị tiến sĩ là học vị cao nhất. Các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới thường trao Bằng tiến sĩ danh dự để ghi nhận sự đóng góp của những cá nhân tiêu biểu cho sự duy trì, ổn định và phát triển các lĩnh vực quan trọng của xã hội. Bằng tiến sĩ danh dự là trường hợp một trường đại học lớn có uy tín, vinh danh và ghi nhận một đóng góp của 1 cá nhân nào đó dù không phải trải qua quá trình học tập với những luận án, nghiên cứu tại trường nhưng những đóng góp của vị đó, cống hiến của vị đó cho cộng đồng đã đạt tiêu chuẩn của một tiến sĩ, và được các giáo sư hàng đầu của trường đại học đề cử và hội đồng khoa học tối cao của trường đại học xét duyệt và đồng thuận.

Có thể bạn quan tâm