Loading...

Thức ăn tinh thần bổ dưỡng cuối năm

Trong chuyến hoằng pháp tại Đồng Nai, sáng ngày 25/12/2022, tại chùa Minh Hiệp (Xuân Lộc, Đồng Nai) TT. Thích Nhật Từ – Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, Trụ trì chùa Giác Ngộ đã có buổi chia sẻ pháp thoại với quý Phật tử tại bổn tự với chủ đề “Thức ăn tinh thần bổ dưỡng cuối năm”.

Tham dự buổi pháp thoại có hơn 300 Phật tử đang tham gia khóa tu cuối năm tại chùa. Nội dung của buổi pháp thoại được Thượng tọa giảng sư trích dẫn trong hơn 5000 câu triết lý, chăm ngôn do chính Thượng tọa chấp bút sáng tác. Theo đó, sáu thứ thức ăn tinh thần được chia sẻ tại buổi pháp thoại sáng nay bao gồm: Thứ nhất, cách đơn giản nhất để đạp xe đạp không bị ngã là tiếp tục đạp.

Tương tự, cách cân bằng cuộc sống là các bạn phải tiến tới phía trước đều đặn đúng cách, không sợ té ngã, phải có ý chí, phương pháp và phấn đấu. Thứ hai, các trái cây hư thối sẽ tự rụng, thậm chí rụng rất nhanh. Những kẻ xấu ác cũng như trái cây hư thối; dó đó bạn đừng bận tâm trả thù họ làm gì. Luật pháp và luật nhân quả sẽ thay thế bạn trừng phạt họ. Thứ ba, đừng cố gắng rót nước vào cái cốc đã đầy nước vì nó không thể chứa thêm giọt nước mới nào. Cũng vậy những lời khuyên đúng đắn và chân thành của bạn sẽ trở nên vô nghĩa đối với người không chấp nhận, bảo thủ và cố chấp. Thứ tư, tất cả giáo viên từng là học sinh, tất cả chuyên gia từng là người bắt đầu, tất cả người thành công từng trải qua nhiều thất bại, tất cả người hạnh phúc từng trải qua nhiều khổ đau. Để trở thành giáo viên, chuyên gia, người thành công, người hạnh phúc trước nhất bạn phải nghĩ rằng “tôi có thể”, “tôi dư sức làm được”.

Với phương pháp đúng, trước sau gì bạn cũng toại nguyện. Thứ năm, cuộc sống được đo lường bằng thời gian, phí phạm thời gian là phí phạm cuộc sống quý giá này. Người có trí sẽ tận dụng thời gian ngắn ngủi của kiếp người để làm những việc đáng làm và có giá trị. Thứ sáu, mải mê hưởng thụ các sự thoải mái tạm thời bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội quý báu mà phần lớn chỉ xảy ra một lần trong đời bạn. Do đó đam mê hưởng thụ ở hiện tại bạn sẽ đánh mất hạnh phúc trong tương lai.

Thông qua các câu chuyện đối chiếu tương ứng, Thượng tọa giảng sư có những chỉ dẫn cụ thể khuyến tấn đạo tràng chùa Minh hiệp năng tu – tiến đạo. Qua đó, mở ra nhiều lối đi đầy pháp vị mà mỗi người con Phật có thể tự thân bước đi bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của mình.

Mong muốn quý Phật tử tiệm cận hơn đối với những lời dạy của Đức Phật, sau buổi thuyết giảng, Thượng tọa đã lắng nghe và giải đáp nhiều thắc mắc của các Phật tử, làm rõ thêm nhiều vấn đề, trợ duyên tu học cho những người con Phật tại gia.

Tin: Quang Tròn
Ảnh: Minh Đức

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook