Loading...

Hiến Máu Nhân Đạo Lần Thứ 17 (HM17) – Ngày 02 tháng 6 năm 2018

Hiến Máu Nhân Đạo Lần Thứ 17 (HM17) – Ngày 02 tháng 6 năm 2018
0

Ngày

0

Tiếng

lượt xem: 26

THÔNG TIN CHUNG

THƯ VẬN ĐỘNG HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO LẦN THỨ 17 (HM17)
NGÀY 02/06/2018

Kính gửi Quý Đạo hữu,

Chương trình Hiến máu nhân đạo thấm thoát đã trải qua 16 lần tổ chức. Thời gian tuy trôi thật nhanh nhưng những giá trị cao quý vẫn mãi đọng lại trong mỗi trái tim từ bi, sẵn sàng cho đi để cuộc đời được tiếp nối. Vào ngày 02 tháng 06 năm 2018 sắp tới, chương trình Hiến máu nhân đạo kỳ thứ 17 sẽ được tổ chức tại chùa Giác Ngộ (số 92, Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10), hứa hẹn sẽ mang lại niềm vui, hy vọng cho hàng ngàn bệnh nhân đang mong mỏi những giọt máu nghĩa tình.

Sinh  ra làm người đã là phước hạnh lớn vì bởi trong hình hài này, chúng ta có cơ duyên được tu học và thực tập theo Chánh Pháp của đức Phật. Tuy nhiên, sự sống của không ít người kém may mắn đang phải lâm vào tình cảnh khốn khổ vì mắc bệnh hiểm nghèo, đòi hỏi nguồn sống tuy đơn giản nhưng vô cùng quý báu, đó chính là máu.

Máu là một trong những yếu tố sống không thể thiếu của cơ thể. Nếu chúng ta xem tấm thân vô thường được hợp thành bởi các yếu tố gồm đất, nước, gió, lửa thì máu chính là dòng nước sinh mệnh tuần hoàn không ngừng nghỉ. Trong y học, nhu cầu bổ sung nguồn máu phục vụ công tác nghiên cứu, điều trị là rất lớn và cấp thiết, nhất là đối với các đối tượng cần điều trị là trẻ em. Từ thực tế đó, hoạt động hiến máu vì mục đích nhân đạo đã được xã hội trân trọng và tôn vinh như là nghĩa cử cao đẹp, xuất phát từ tấm lòng yêu thương và chia sẻ.

Hiểu được tầm quan trọng của hoạt động hiến máu, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – chùa Giác Ngộ đã tổ chức nhiều chương trình Hiến máu nhân đạo nhằm kêu gọi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, trong đó có cộng đồng Phật tử, đối với những người bệnh hiểm nghèo có nhu cầu tiếp nhận máu. Với thông điệp “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, chương trình đã mang lại ý nghĩa lớn lao, thôi thúc đông đảo Phật tử tích cực tham gia xuyên suốt bao mùa chiến dịch. Đến nay, chương trình đã trở thành điểm hẹn sáng ngời của hàng trăm trái tim bác ái, sẵn sàng cho đi một phần của mình để một cuộc đời được tiếp nối. Tâm từ và đuốc tuệ đã theo dòng máu đỏ không ngừng tăng trưởng theo thời gian.

Bên cạnh ý nghĩa về dinh dưỡng tâm hồn, hoạt động hiến máu mang lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe của người hiến máu. Khoa học đã chứng minh, một người mất đi 10 – 15% lượng máu thì không ảnh hưởng đến hoạt động tuần hoàn máu trong cơ thể. Sau khi hiến máu, các cơ quan tạo máu sẽ được kích thích để tái tạo lượng máu mới với tốc độ gấp 8 – 10 lần so với bình thường. Sau khoảng 3 – 4 tuần, các thành phần trong máu không chỉ phục hồi gần như bình thường mà còn được trẻ hoá, nâng cao sức đề kháng. Hiến máu nhiều lần còn giúp giảm nguy cơ ứ đọng chất sắt, vốn là nguyên nhân gây mắc các bệnh tim mạch. Hơn nữa, người hiến máu còn được tư vấn, kiểm tra sức khỏe miễn phí trước khi hiến máu. Trong trường hợp phát hiện mẫu máu nhiễm bệnh, người hiến máu sẽ được bác sĩ kịp thời tư vấn sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Người hiến máu được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo Hiến máu nhân đạo. Trong trường hợp người hiến máu không may cần truyền máu, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu với số lượng bồi hoàn tối đa bằng lượng máu mà người hiến máu đã hiến. Giấy chứng nhận này có giá trị suốt đời tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Qua 16 kỳ tổ chức, chương trình Hiến máu nhân đạo (Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – Chùa Giác Ngộ) đã thật sự gặt hái được những thành công nhất định, thu hút hàng trăm lượt người hữu duyên tham gia hiến máu, với tấm lòng Bồ-tát cao cả. Ban Điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày nay kính mong nhận được sự quan tâm và tham gia, ủng hộ của quý Phật tử và những người hữu duyên đối với chương trình Hiến máu nhân đạo lần thứ 17 sắp tới.

TM. Ban Điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay

                                                                                                                                                                      Trưởng ban

                                                                                                                                                                  TT. Thích Nhật Từ

Tổng kết

HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO LẦN THỨ 17 –

486 TRÁI TIM NHÂN ÁI NGHĨA TÌNH

Trong không khí an lành của mùa Phật đản, sáng ngày 02 tháng 6 năm 2018, tại chùa Giác Ngộ đã diễn ra buổi Hiến máu nhân đạo lần thứ 17 (HM17). Tiếp nối thành công của những chương trình Hiến máu nhân đạo trước, trong đợt này, chương trình đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của 520 người đăng ký, trong đó có 486 người đủ tiêu chuẩn được hiến.

Nhân duyên lành, chúng tôi – những người thực hiện chương trình đã có được những phút giây trò chuyện, chia sẻ với một số Phật tử, đạo hữu hữu duyên. Tuy thời gian ngắn thôi, nhưng cũng đủ để chúng tôi ghi nhận lại những cảm xúc, suy nghĩ của họ về hiến máu nhân đạo tại chùa Giác Ngộ cũng như ý nghĩa của hành động cao quý này.

Trò chuyện cùng chị Lê Phương Thảo (Pháp danh Giác Ngọc An, giáo viên mầm non) với tuổi đời 35 nhưng chị đã có hơn 32 lần hiến máu nhân đạo. Với chị “Slogan: “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại” là minh chứng hết sức thiết thực, cụ thể cho hành động chứa đựng giá trị nhân văn cao cả này”. Dưới góc nhìn một Phật tử tin sâu vào nhân quả, nhân “cho đi” sẽ được “nhận lại” nhưng với chị, càng tin sâu vào nhân quả chừng nào thì tấm lòng càng rộng lớn, càng vị tha chừng ấy, ““cho đi” mà không mong cầu “nhận lại””. Với mong muốn sẽ ngày càng nhiều người biết đến chương trình hiến máu nhân đạo, chị đã khuyến thích người thân, bạn bè cùng tham gia vào hoạt động ý nghĩa này. Không dừng lại ở việc cho đi dòng máu trong cơ thể mình, chị còn đăng kí hiến mô, tạng và hiến xác. “Cho đi” với chị là cho hết, bố thí với trọn vẹn tấm lòng thiết tha vị nhân sinh.

Với 23 lần hiến máu (mỗi lần 350ml), chị Đinh Thị Ngọc Minh (37 tuổi) – một phụng sự viên quen thuộc, vô cùng phấn khởi chia sẻ: “Tuy đã hiến máu được 23 lần, trong đó có 7 lần tại chùa Giác Ngộ nhưng lúc nào cũng nôn nao mong chờ đến ngày được hiến máu. Có những kỳ chùa tổ chức đúng vào chu kỳ tháng, không được hiến chị cảm thấy mình hơi buồn vì không thực hiện được điều mình mong muốn.”. “Vì biết đây (hiến máu nhân đạo) là một việc làm ý nghĩa nên chị đã vận động hết gia đình, người thân và bạn bè của mình cùng tham gia.” Về những ước mong và góp ý cho những chương trình sắp tới chị mạnh dạn chia sẻ: “Chị hy vọng rằng Hiến máu nhân đạo của chùa mình sẽ tiếp tục được duy trì, và sẽ có thật nhiều người biết đến cũng như tham gia thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. Chị cũng mong muốn có được những chiếc áo đồng phục hiến máu, để quảng bá một cách sâu rộng cho chương trình. Khoác trên mình chiếc áo với những thông điệp yêu thương, giúp cho mỗi người sẽ càng ý thức hơn nữa về việc làm giá trị này.

Anh Nguyễn Minh Hoàng (37 tuổi, nhà kinh doanh, nhóm trưởng tổ chức thiện nguyện “Ươm mầm tương lai) đã có thành tích 17 lần hiến máu. Với anh “Hiến máu nhân đạo là một hành động vô cùng ý nghĩa, mang lại lợi ích thiết thực cho rất nhiều người đặc biệt là những nạn nhân đang trong cơn nguy kịch. Vì vậy, anh rất vui và tin tưởng khi được bạn bè giới thiệu đến đây (chùa Giác Ngộ) để cho đi những giọt máu hồng thiện nguyện.

Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều những tấm lòng cao đẹp, luôn sẵn lòng “cho đi”, sẵn lòng dang cánh tay nâng đỡ, sẻ chia. Thay mặt Ban Tổ chức chương trình Hiến máu Nhân đạo và những người hữu duyên được tiếp thêm sự sống nhờ những giọt máu hồng chứa chan yêu thương của 486 trái tim nhân hậu, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay xin kính tri ân đến toàn thể quý vị. Hy vọng rằng quý vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong những đợt hiến máu nhân đạo sắp tới.


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook