Loading...

HIẾN MÔ TẠNG CỨU NGƯỜI CHO Y HỌC LẦN 2 NĂM 2018 (HX2018-2)

HIẾN MÔ TẠNG CỨU NGƯỜI CHO Y HỌC LẦN 2 NĂM 2018 (HX2018-2)
0

Ngày

0

Tiếng

lượt xem: 92

THÔNG TIN CHUNG

THƯ MỜI

ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ TẠNG CỨU NGƯỜI CHO Y HỌC LẦN 2 NĂM 2018 NGÀY 23/12/2018 (HX2018-2)

Kính gửi quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa,

Trong các hạnh mà Thế Tôn đã dạy thì bố thí là Đạo hạnh cao nhất. Chỉ sau Pháp thí, tài thí cũng được đề cập trong Kinh điển như là một trong những Pháp tu giúp nuôi dưỡng lòng vị tha, tạo dựng công đức thù thắng. Và trong nhiều loại hình tài thí, bố thí nội tài được xem là hình thái cao cả nhất. Vì bởi, không như tiền của, vật chất ngoài thân (ngoại tài), nội tài chính là thân mạng quý báu của mỗi con người. Người thực hành bố thí nội tài là bậc thấu triệt lý vô thường, vô ngã; cũng là người có trái tim từ bi, rộng lượng không thể luận bàn. Xuất phát từ chánh tín và hạnh nguyện như vậy, không ít Phật tử đã khởi phát tâm nguyện thực hiện sâu sát lời Phật dạy, sẵn sàng hiến đi nội tạng hoặc thân xác của mình cho y học, với mong mỏi giúp từ 6 đến 12 bệnh nhân tái sinh thêm một lần ngay trong kiếp sống hiện tại này.

Do đó, vào lúc 18h00, Chủ Nhật, ngày 23 tháng 12 năm 2018, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – Chùa Giác Ngộ sẽ phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ Y tế, tổ chức Lễ Đăng Ký Hiến Mô Tạng nhằm cứu người lần 2 năm 2018, sau lần tổ chức thành công vào ngày 29/9/2018. Hoạt động ý nghĩa này được tổ chức nhằm hướng đến mục đích:

– Truyền thông rộng rãi, kêu gọi cộng đồng, xã hội cùng quan tâm và tìm hiểu về ngành cấy ghép tạng của y học Việt Nam và thế giới;

– Chia sẻ thông tin, tìm hiểu ý nghĩa nhân văn của nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người và hiến xác cho khoa học;

– Kêu gọi mọi người tự nguyện đăng ký hiến mô tạng nhằm mang lại cơ hội sống cho hàng ngàn người bệnh trên khắp cả nước, hoặc đăng ký hiến xác cho y học.

Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trân trọng kính mời quý vị phát tâm đăng ký hiến mô tạng theo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1. Tại Văn phòng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay tại tầng trệt Chùa Giác Ngộ. Mang theo 1 bản photo của: CMND và Hộ khẩu

Cách 2. Gửi chuyển phát nhanh về:

– Nơi nhận: Văn phòng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay. Địa chỉ: Chùa Giác Ngộ. Số 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, TP.HCM

– Hồ sơ bao gồm:

HỒ SƠ HIẾN MÔ TẠNG gồm:

– MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ TẠNG: https://tinyurl.com/ycrt4lty

– 01 bản sao CMND (hoặc Hộ khẩu, Hộ chiếu), không cần sao y chứng thực.

– 02 hình 4×6 (hình chụp trong 6 tháng gần đây)

HỒ SƠ HIẾN XÁC gồm:

– MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ TỰ NGUYỆN HIẾN XÁC: https://tinyurl.com/ycrtagvu

– MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ HIẾN XÁC ĐỂ LẠI GIA ĐÌNH: https://tinyurl.com/y8msjb4v

(Quý vị giữ lại bản chính và gửi bản sao về Văn phòng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay)

– 01 bản sao CMND (hoặc Hộ khẩu, Hộ chiếu), không cần sao y chứng thực.

– 03 tấm hình 2×3 (hình chụp trong 6 tháng gần đây)

Buổi lễ vinh dự nhận được sự tham gia của Giáo sư Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia; Th.S Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia; PGS.TS. Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia; ông Phạm Ngọc Thừa, Cán bộ kỹ thuật viên Tổ Hiến xác, Bộ môn Giải Phẫu Khoa Y – ĐHQG Tp. HCM cùng quý quan khách là chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này. Đây là nhân duyên lớn giúp quý Phật tử, quý Đạo hữu hảo tâm được giải đáp thắc mắc về việc hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho khoa học.

Ban Điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay

Chủ tịch

Thích Nhật Từ

Tổng kết

Tối nay (23/12/2018), tại chùa Giác Ngộ, đã diễn ra lễ “Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học lần thứ 2 năm 2018”. Chương trình do Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – Chùa Giác Ngộ phối hợp cùng Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia tổ chức cho chư Tăng Ni, Phật tử và những người có tâm nguyện tham gia nghĩa cử cao đẹp hiến mô, tạng và hiến xác.

Buổi lễ có sự quang lâm, chứng minh của TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì Chùa Giác Ngộ; Giáo sư Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia; ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia; ông Phạm Ngọc Thừa, Cán bộ kỹ thuật viên Tổ Hiến xác, Bộ môn Giải Phẫu Khoa Y – ĐHQG Tp. HCM. Buổi lễ còn có sự góp mặt của Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ, Ban Điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cùng hơn đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ phát tâm đến tham dự.

Tại buổi lễ, TT. Thích Nhật Từ đã điểm qua những con số ấn tượng về số lượng người đăng ký đồng thời TT. Thích Nhật Từ đã tán dương công đức của 366 người đã đăng ký hiến mô tạng và hiến xác (tính đến 18h30 ngày 23/12/2018). Bằng dẫn chứng về những con số ấn tượng về các ca mỏi mòn chờ đợi ghép mô, tạng ở Việt Nam (3.000 ca chờ ghép giác mạc, 6.000 ca chờ ghép thận…) trong thế đối sánh với những con số của những quốc gia tiên tiến trên thế giới, Thượng tọa tha thiết kêu gọi các giới văn nghệ sỹ và các Phật tử, cộng đồng trong và ngoài nước hãy phát nguyện hiến mô, tạng và thi thể và mỗi người, mỗi nhà nên trở thành truyền thông viên cho phong trào cao quý này. Đồng thời, Thượng tọa cũng gửi gắm các mong muốn: thông qua dự luật mới, quy định về đối tượng hiến mô, tạng sẽ được mở rộng cho phù hợp với thời đại và hoàn cảnh mới; trong tương lai không xa thông tin về việc phát tâm hiến mô, tạng, hiến xác sẽ được bổ sung vào một số giấy tờ tùy thân quan trọng như: Chứng minh thư, bằng lái xe, thẻ BHYT… để trong trường hợp có hữu sự bất ngờ xảy ra, người có tâm nguyện hiến có đủ thuận duyên để hoàn thành ước nguyện…

Đồng thời, thượng tọa cũng nhắc đến những quan niệm mê tín dị đoan cho rằng: “Nếu hiến đi một phần cơ thể thì sau khi tái sinh thân thể sẽ không được vẹn toàn”. Đó là sai lầm, đi ngược với lời Phật dạy và cần phải được tháo gỡ, nhất là đối với những người theo Tịnh độ tông “cực đoan” (quan niệm dân gian xuất phát từ Trung Hoa). Quan niệm không được đụng vào người chết sau 8 tiếng, đây là một quan niệm trái ngược hoàn toàn với kinh điển Nguyên thủy, Pali, kinh A hàm tương đương và Đại thừa. Quan niệm này là tà kiến!…

Sau thời pháp thoại của TT. Thích Nhật Từ là cuộc trao đổi, chia sẻ về mặt lý thuyết y học của GS.TS. Trịnh Hồng Sơn về vấn đề chết não, chuẩn đoán chết não và điều kiện hiến mô, tạng và hiến xác cho y học. Tiến sĩ gửi lời tri ân sâu sắc đến TT. Thích Nhật Từ, Tăng đoàn chùa Giác Ngộ vì đã hoàn thành tốt vai trò của đơn vị truyền thông, đưa thông tin cũng như ý nghĩa của việc làm nhân đạo này đến rộng rãi quý Phật tử, quý thiện tín gần xa; đồng thời, Tiến sĩ cũng nêu lên thực trạng khó khăn khi khan hiếm người hiến mô, tạng trong khi đó danh sách chờ được ghép mô, tạng thì ngày một nối dài, theo ông: “Nếu xem quá trình hiến và cấy ghép mô tạng bao gồm 4 khâu thì 3 khâu (người chờ ghép, cơ sở ghép, kỹ thuật ghép) đều đã sẵn sàng, chỉ còn thiếu mỗi người phát tâm, tự nguyện hiến mô, tạng mà thôi!

Qua 5 năm vận động và tổ chức Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học, Chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã vận động được hơn 2.616 lượt đăng ký hiến mô, tạng và hiến xác (Trong đó, năm 2014 có 215 người đăng ký, năm 2015 có 250 người đăng ký, năm 2016 có 583 người đăng ký, năm 2017 có 527 người đăng ký và từ đầu năm 2018 đến nay có 1.120 người đăng ký hiến mô, tạng và hiến xác).

Trong năm 2018, ngoài việc tổ chức đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học tại Chùa Giác Ngộ (954 lượt đăng ký), Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cũng đã phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ Y tế, tổ chức thành công Lễ Đăng Ký Hiến Mô Tạng tại chùa Pháp Vân, Hà Nội với 166 lượt đăng ký hiến.

Kết thúc buổi lễ, TT. Thích Nhật Từ tán dương tinh thần và hạnh nguyện của quý Tăng Ni, Phật tử, quý thiện nam tín nữ đã phát tâm hiến nội tài.


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook