Loading...

HỘI THẢO QUỐC TẾ SSEASR “VÙNG ASEAN VÀ NAM Á” LẦN THỨ 7 – C110

HỘI THẢO QUỐC TẾ SSEASR “VÙNG ASEAN VÀ NAM Á” LẦN THỨ 7 – C110
  • 289.735.000 VNĐ

    Đã thu

  • 535.134.131 VNĐ

    Số tiền cần

  • 10

    Lượt đóng góp

0

Ngày

0

Tiếng

lượt xem: 123

THÔNG TIN CHUNG

TỔNG KẾT HỘI THẢO QUỐC TẾ SSEASR LẦN THỨ 7

Nhằm kêu gọi ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá thế giới, thiết lập nhịp cầu tâm linh và học hỏi kinh nghiệm về tôn giáo, giới thiệu và tạo điều kiện giao lưu văn hoá thế giới, trong đó có văn hóa Phật giáo Việt Nam và văn hóa Phật giáo cộng đồng Châu Á, sáng ngày 09/07/2017 tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Quận 2, TP.HCM, đã long trọng diễn ra phiên khai mạc Hội thảo quốc tế SSEASR lần thứ 7 với chủ đề: “Vùng Asean và Nam Á: Nơi giao hòa của văn hóa và tôn giáo ở Đông Nam Á’’. Hội thảo được đồng tổ chức bởi: Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam và Hiệp hội Nam Á và Đông Nam Á nghiên cứu về Văn hóa và Tôn giáo.

Sau hơn 2 ngày rưỡi diễn ra, với 123 bài tham luận tiếng Anh và 60 bài của các học giả trong nước được được phân thành 8 chuyên đề với 29 diễn đàn tiếng Anh và 6 diễn đàn tiếng Việt đã thu hút được nhiều diễn giả, khách mời và bạn bè Quốc tế quan tâm. Tại tất cả các diễn đàn, sau các thuyết trình là phần phản biện, hỏi và đáp của các vị khách mời và các khán giả nêu nhận xét, đặt các câu hỏi cho các học giả (chủ đề Giáo dục tôn giáo & Phụ nữ và tôn giáo luôn là những đề tài tranh luận và phản biện nhiều nhất). Phần vấn đáp đã diễn ra rất sôi nổi, rất hấp dẫn, lý thú, cũng có diễn đàn hơi gay gắt nhưng tất cả đều vun bồi tri thức, mở mang tầm nhìn mang lại nhiều giá trị lợi lạc.

10 giờ sáng ngày 11/07/2017, hội thảo đã chính thức bế mạc với sự hiện diện chứng minh của Chư tôn Đức trong ban lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam: Trưởng lão HT. Giác Tường – Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN; HT. Giác Ngộ – Thành viên HĐCM GHPGVN; HT.TS. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP. HCM, Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thảo; HT.TS. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; HT. Thích Tấn Đạt- Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Chánh VP 2. Cùng các cơ quan ban ngành chính quyền: Ông Trần Tấn Hùng, Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Bà Smita Pant, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM; Ông ThS. Nguyễn Văn Thanh–Trưởng ban Tôn giáo Dân tộc thuộc Ủy ban Trung ương MTTQVN. Về phía Ban tổ chức có: GS.TS. Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu về Văn hóa và tôn giáo ở Nam và Đông Á, đồng Trưởng ban Tổ chức; GS. Sophana Srichampa – Tổng Thư ký của Hiệp hội SSEASR; Tiến sĩ Hermel Pama; Giáo sư Tiến sĩ Tim Jensen, Chủ tịch Uỷ ban Điều hành Thế giới của Hiệp hội Lịch sử Tôn giáo Quốc tế (IAHR); TT. TS. Thích Nhật Từ – Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học VN – Phó ban kiêm Tổng Thư ký Ban Tổ chức. Và đặc biệt phiên bế mạc còn có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa thượng Tep Vong – Tăng thống Phật giáo Cam-pu-chia. Tính đa dạng và phong phú của 123 bài tham luận trong 5 diễn đàn với 113 học giả trình bày thuyết trình chia thành 11 nhóm chủ đề chính về: Triết thuyết Tôn giáo Nam Á và Đông Nam Á; Triết học, sự thuyên thích và các trường phái tư tưởng; Nữ giới, tín ngưỡng và sự sống còn; Văn hóa và di sản văn hóa ASEAN: Bảo tồn quá khứ cho tương lai; Thực hành y học cổ truyền, thiên nhiên và môi trường; Tâm, thiền và sức khỏe tại Nam Á và Đông Nam Á; Lễ hội, hội họp và hành hương; Tiếp biến văn hóa về toàn cầu hóa ở Nam Á và Đông Nam Á. Tình hình tượng trong nghệ thuật; Truyền thông ngôn ngữ và văn học; Văn hóa Chăm: Quá khứ, hiện tại và tương lai.

Điều đó đã cho thấy Nam Á và Đông Nam Á không chỉ là một ý niệm mà còn là một địa điểm của thời gian và không gian. Các học giả đến từ rất nhiều nước khác nhau, tôn giáo của họ cũng khác nhau và các bài tham luận của họ cũng rất lý thú và giá trị đúng là: “Một mảnh đất mầu mỡ, một đề tài vô cùng lý thú để các Học giả tìm tòi, khai thác, nghiên cứu’’.  

Nhân dịp này, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cũng vinh dự được đóng góp một phần tịnh tài cho hội thảo với kinh phí trên 535 triệu đồng và 300 lượt Phụng sự viên đã cùng chung tay góp sức đóng góp tịnh lực cho các công tác phục vụ quan khách. Xin thành kính cảm niệm công đức của quý thành viên Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cùng quý mạnh thường quân, quý Phật tử đã phát tâm đóng góp hỗ trợ cho chương trình hội thảo được thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cám ơn các vị trong ban tổ chức đã tạo điều kiện cho Hội thảo diễn ra được thành công, các diễn giả học giả Quốc tế đã dành thời gian tham dự và có những bài tham luận đi sâu phân tích ứng với từng chủ đề. Xin tri ân tập thể Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cùng các bạn tình nguyện viên, phụng sự viên của Quỹ đã luôn âm thầm đứng sau hỗ trợ đã tạo nên thành công cho kỳ hội thảo lần này.

Báo cáo


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook