Loading...

KHÓA TU NGÀY AN LẠC KỲ 32 -KT32

KHÓA TU NGÀY AN LẠC KỲ 32 -KT32
0

Ngày

0

Tiếng

lượt xem: 55

THÔNG TIN CHUNG

Ngày 12/11/2017, tại chùa Giác Ngộ, số 92, Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q. 10, TP.HCM đã tổ chức thành công khóa tu Ngày an lạc lần thứ 32 cho gần 800 Phật tử trong và ngoài địa bàn TP.HCM về tham dự.

Khóa tu là cơ hội để quý thiện nam tín nữ Phật tử gần xa trở về mái già lam Giác Ngộ học tập, lắng nghe chánh pháp, chia sẻ kinh nghiệm sống, kinh nghiệm tu học, thực tập các thời khóa thiền tọa, tụng kinh trau dồi tuệ giác, thực tập sống chánh niệm để mang hạnh phúc đến cho mình và tha nhân.

Nhân vật khách mời cho chương trình talk show “Vì sao tôi theo đạo Phật” tại khóa tu là NSƯT Thoại Mỹ, người nghệ sĩ đa tài nhưng cũng lắm truân chuyên.

Chị đã có những phút giây lắng động, thấm đẫm nước mắt, nghẹn ngào khi trãi lòng về cuộc đời của mình với quý vị khán giả tại khóa tu và hàng ngàn thính giả đang theo dõi trực tuyến trên mạng xã hội.

Trong truyện Kiều Nguyễn Du đã từng viết: 

“Chém cha cái số hoa đào
Gỡ ra rồi lại buộc vào như chơi
Nghĩ đời mà chán cho đời
Tài tình chi lắm cho trời đất ghen”

Đọc thơ Nguyễn Du viết cho nàng Kiều mà thấy phần số nghệ sĩ Thoại Mỹ như vận vào những cung bậc đau thương mà chị gặp phải. Vào nghề hát năm 11 tuổi, với sự đam mê và tình yêu nghề nồng cháy, Thoại Mỹ đã vượt qua bao nhiêu khó khan để được sống đúng với ước mơ của mình.

Dường như tổ nghiệp cũng xót thương cho một nhân tài của đất nước nên đã hết lòng nâng đỡ. Chị đã rất thành công và được vinh danh qua nhiều giải thưởng, nhiều live show để đời mà bất kỳ nghệ sĩ nào cũng hằng mơ ước. Thành công, tài hoa, ánh hào quang sân khấu chưa từng lụi tắt, nhưng cuộc đời chị lại không được hạnh phúc bởi những truân chuyên trên con đường tình ái, lận đận và xót xa trong tình cảm gia đình.

Đã có lúc chị quyên sinh để giải thoát phần số khắc nghiệt, nhưng rồi được cứu sống và chị tìm đến cửa Phật. Chính chư vị tăng ni, chính những ngôi chùa và chính đức Phật đã vực dậy từ trong những đau thương mất mát nhất của chị.

Từ đây, cuộc đời chị chính thức rẻ sang một trang mới. Chị biết ăn chay, tụng kinh, trì chú, niệm Phật, hết lòng hướng thiện và thực hành theo giáo lý của đức Phật. Những tuyệt vọng, đau buồn, mất mát cũng từ đó được chuyển hóa. Nghệ sĩ Thoại Mỹ bây giờ đã khác, biết yêu đời, một lòng hướng thiện, sống cho chính mình và cho cả nhân sinh.

Buổi chiều cùng ngày, BTC khóa tu đã cung thỉnh ĐĐ. Thích Thiện Xuân, Ủy viên Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Phó Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử TW, trụ trì Tu Viện Linh Thứu, huyện Cũ Chi, TP.HCM đã đến với khóa tu qua chủ đề “Giữa đôi dòng”. Với chủ đề này, Đại đức giảng sư đã giảng 3 vấn đề chính sau đây:

  • Trung đạo
  • Thân và tâm
  • Y báo và chánh báo

Cuộc đời này vô thường, thân thể con người do nhân duyên giả hợp. Ta đang mượn thân tướng này để thực thi công dụng, phục vụ cho hạnh nguyện tu tập, giải thoát của chính mình. Ta mượn thân làm công cụ để trưởng dưỡng cho tâm, đó là văn, tư và tu. Phát triển tố chất hiền thánh có sẵn trong mỗi chúng ta, phát triển lòng từ và tâm thánh thiện.

Chúng ta có tài sản rất lớn, đó là mắt tai, mũi, lưỡi, thân, ý. Nhờ tài sản này chúng ta tu tập để chuyển phàm thành thánh, chuyển mê khai ngộ, ly khổ đắc lạc. Mượn tấm thân ngũ uẩn để tu tập, để làm những việc thiện lành, nếu tạo nghiệp bất thiện, sẽ uổng phí một kiếp sanh ra làm người. Cuộc đời không dài, nhưng sống, học tập, làm việc và cống hiến đúng nghĩa, chúng ta sẽ làm cho đời mình trở nên ý nghĩa hơn.

Khóa tu khép lại trong tinh thần hoan hỷ của đại chúng, cùng hứa hẹn đời sống an lạc, thảnh thơi luôn có mặt trong tất cả mọi người.


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook