Loading...

LỄ CẦU NGUYỆN VÀ TƯ VẤN MÙA THI – C48

LỄ CẦU NGUYỆN VÀ TƯ VẤN MÙA THI – C48
0

Ngày

0

Tiếng

lượt xem: 143

THÔNG TIN CHUNG

Vào lúc 15h00, ngày 17 tháng 5 năm 2015, tại Hội trường lầu 2, chùa Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, Tp.HCM đã diễn ra lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi năm 2015 do Phân Ban Thanh thiếu niên trực thuộc Ban Hoằng Pháp Trung ương và Ban Văn Hóa GHPGVN TP. HCM tổ chức.

Tới chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện qúy báu của HT.Thích Tấn Đạt – Phó văn phòng 2 GHPGVN, Phó trưởng Ban hoằng pháp TW; ĐĐ. Thích Đức Trường- Ban trị sự chùa Phổ Quang; Về phía Ban tổ chức có:Thượng tọa Thích Nhật Từ – Phó hiệu trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni TW, Phó trưởng Ban Hoằng Pháp TW;  ĐĐ.Thích Phước Huệ- Phó Ban kiêm Thư ký Ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM; ĐĐ.Thích Lệ Minh, Phó Ban văn hóa Phật giáo TP.HCM. Ban tổ chức cũng mời thêm Cô Lý Thụy Như Trúc, diễn giả, chuyên gia đào tạo NLP( lập trình ngôn ngữ tư duy). Cô Giác Như Ngọc và Giác Thanh Nhã Giám đốc Quỹ Từ Thiện Đạo Phật Ngày Nay.

Đặc biệt, buổi lễ cầu nguyện và tư vẫn đã đón nhận các em học sinh, phụ huynh và các Phật tử cùng có mặt tham dự buổi lễ cầu nguyện và tư vấn tâm lý mùa thi 2015.

Sau lễ cầu nguyện là phần tư vấn chuẩn bị tâm lý mùa thi được bắt đầu bằng tư vấn của TT. Thích Nhật Từ với kinh nghiệm từ bản thân Thượng tọa từ khi học lớp 10 -12, chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Với kiến thức kinh nghiệm truyền trao của các bậcThầy đi trước và nỗ lực của bản thân mà Thượng tọa luôn là người may mắn đạt thủ khoa trong phần lớn các kỳ thi từ năm lớp 10 đến chương trình thạc sĩ. Thượng tọa đã đặc biệt chia sẻ với các bạn sinh viên và học sinh những điều cần lưu ý sau đây:

1-Học và ôn thi: yếu tố học và ôn thi để quyết định sự thành công không nên học nhồi nhét, học quá nhiều vào sát những ngày trước khi thi mà phải phân bổ thời gian học hợp lý để không gây ức chế  và dồn vào những ngày cuối cùng trước khi thi. Khi ôn thi chúng ta có thể gạch dưới hoặc dùng viết tô mầu những kiến thức quan trọng nhờ đó ta nhớ các khung sườn quan trọng này. Dùng phương pháp hệ thống đúc kết tất cả các bài học, đồng thời hãy nhớ lại tựa của các đề thi dự kiến có thể có mặt trong đề thi…

2- Thời gian học và ôn thi: khi còn chưa đầy 3 tuần lễ thì thời điểm mà chúng ta học thi vào tốt nhất vào buổi sáng sớm, trong thời gian ngồi học trải đều thời gian cho một ngày tời 10 giờ tối, cứ trung bình 60 phút thì chúng ta đứng dậy đi bách bộ và dùng hai lòng bàn tay xoa vào vùng gáy cổ, hay dùng đèn tia hồng ngoại soi vào vùng gáy cổ khoảng 5 phút thì các dây thần kinh được thư giãn và toàn bộ ức chế tâm lý được giải phóng làm cho tất cả các căng thẳng sợ hãi lo âu, mệt mỏi được tan biến… sau đó chúng ta sẽ quay trở lại bàn ngồi học, khi đó não chúng ta đã được tươi mát và các dữ liệu thông tin, kiến thức mà chúng ta cần được nạp vào kho tàng tâm thức nó được ghi khác lại rất rõ ràng.

3- Ăn uống thích hợp trong mùa thi: chế độ ăn uống, phần lớn thói quen ăn uống trong những ngày ôn thi các học sinh thường là biếng ăn, ăn qua loa điều này là một thói quen rất tiêu cực dễ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, não bị hạn chế về ký ức, do đó, chúng ta phải ăn đủ dinh dưỡng như là rau, củ quả, đậu, trái cây, trứng, sữa, hạn chế tối đa sử dụng cà fe… để cho não lúc nào cũng được khỏe khoắn.

4- Thư giãn trong mùa thi: vận động cơ thể trung bình mỗi ngày 30 phút bằng các môn thể thao, yoga, thái cực quyền, khí công, chạy bộ.v.v… đừng tiếc nuối 30 mỗi ngày với lý do vì bận học, vì còn quá nhiều bài vở, quá nhiều việc để lo mà bỏ qua thói quen tập thể thao. Nghe nhạc nhẹ nhàng, vui tươi, tuyệt đối không nghe nhạc quằn quại, rên xiết, sầu thảm, nếu các sĩ tử là Phật tử thì nên nghe nhạc thiền. Trong trường hợp hai ứng dụng trên không có nhiều tác dụng thì có thể tâm sự chia sẻ với cha mẹ, bạn bè hoặc với người thân, nói cho vui là chúng ta có thể ”Tám” trong vòng vài phút( ngoài việc học), làm cho thư giãn, giải phóng ức chế sau đó quay trở lại bàn học.

5- Phương pháp ngủ thế nào để giải phóng tâm lý bị ức chế: đó là tư thế ngủ thiền: theo tư thế thiền, ngủ tư thế thiền thì toàn bộ các giấc mơ hiếm khi xuất hiện, khi ngủ không có các giấc mơ thì toàn bộ cảm xúc, thái độ, tâm lý ức chế sẽ được tươi mới và buông xả, chỉ cần giữ trạng thái đó trong 5-6 tiếng thì sáng hôm sau thức dậy não chúng ta hoàn toàn mới, nhờ đó não sẽ tiếp thu và ghi nhớ tốt các kiến thức mà chúng ta cần. Các tư thế ngủ thiền không gặp ác mộng: Không nên nằm gối cao quá( gối cao được hiểu là  dầy trên 5cm), tuyệt đối không nằm sấp, trong lúc học thi tuyệt đối không được vừa học, vừa nằm vì như thế sẽ có cảm giác rã rượi, bần thần dễ dẫn đến buồn ngủ, hôn trầm. Tư thế nằm ngủ tốt nhất là nghiêng về phía bên tay phải, độ cao của gối bằng với chiều cao của vai đến cổ, hoặc nằm ngửa ở tư thế thật thoải mái. Bị ác mộng hay bị bóng đè thì thường là do tâm lý bị ức chế hay gối quá nhiều mồ hôi, hay phòng ngủ không quá lạnh và quá nóng…Các sĩ tử nên tập phương pháp ngủ thiền, chúng ta sẽ có một giấc ngủ sâu giảm được căng thẳng tâm lý và có một giấc ngủ an lành.

6-Cách thức làm bài thi: khi đi thi hãy đến phòng thi sớm nhất tối thiểu là 30 phút để ổn định tâm lý: bằng cách là đi bách bộ trong khuôn viên trường thi và xem khuôn viên này như là khuôn viên nhà mình, làng xóm mình để không bị căng thẳng, sau đó ngồi nhắm mắt lại, thực tập hít thở sâu và nhẩm trong tâm: “tôi rất thoải mái, tôi rất thư thái, năng lực tôi tràn đầy, tôi sẽ làm được bài và đạt điểm cao”. Khi vào phòng thi đọc kỹ đề bài tối thiểu 3 phút, không qúa tập trung và dành quá nhiều thời gian vào những câu khó hay chưa chắc chắn. Đừng bao giờ để trống các câu thi chắc nghiệm. Đừng bao giờ làm xong bài ra khỏi phòng thi sớm vì kết quả thi không phụ thuộc vào việc ra khỏi phòng thi sớm, nếu ra sớm khi phát hiện ra một câu, một ý nào đó làm sai thì không có cơ hội sửa sai. Đừng bao giờ buồn phiền, hụt hẫng và bỏ cuộc khi có một môn trước đó mình làm bài không tốt để ảnh hưởng đến môn thi kế tiếp…

Đó là sáu lưu ý mà chính bản thân Thượng tọa đã áp dụng và mong các học sinh, sinh viên thực tập vào trong những ngày sắp tới.

Sau phần chia sẻ của TT. Thích Nhật Từ, Cô Lý Thụy Như Trúc, diễn giả, chuyên gia đào tạo NLP đã hướng dẫn cho các em các cách học nghe, nhớ, cảm xúc. Những bài thực tập về “kiểm tra trí nhớ” “cài neo cảm xúc” của Cô cùng với các em: Hôm nay là một ngày tuyệt vời- Tôi đang khỏe mạnh- Tôi yêu bản thân tôi- Tôi yêu tất cả mọi người-Tôi làm được- Tôi sinh ra để thành công. Khi nhắm mắt lại để cho trạng thái cảm xúc quay lại: cô đơn, bất tài, yếu kém, sợ hãi, mất phương hướng, hồi hộp lo âu, bất lực sẽ tan biến. Và ngay tại hội trường Vị chuyên gia này đã hướng dẫn cho các em thêm phương pháp ” giữa hai lần nhìn” và từ đó “khi có suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả tích cực”. Cả hội trường vang dội những tiếng hô “yes” của các em với một tầm nhìn tích cực để vượt qua những tâm lý tiêu cực trong mùa thi để đạt được điểm cao.

Cuối buổi tư vấn, toàn thể hội trường đã rất xúc động khi nhận được đôi lời phát biểu và cầu chúc cho các em được thành công trong mùa thi của HT.Thích Tấn Đạt ” Hai bài tư vấn của TT. Thích Nhật Từ và  cô giáo chuyên gia tư vấn đã hướng dẫn trên nhiều phương diện không riêng gì cho học sinh mà cho cả các phụ huynh và tất cả chúng ta những phương pháp vượt qua tâm lý với cái nhìn tích cực làm sao chúng ta luôn luôn phải là người chiến thắng, chúng ta không được quyền lùi bước trước mọi nghịch cảnh, luôn luôn tìm cách hóa giải mọi vướng mắc khó khăn, để chúng ta tin tưởng rằng chúng ta sẽ vượt qua. Là một học sinh, chúng ta phải suy tư, động não để chúng ta có niềm tin vững chắc là chúng ta sẽ đậu trong kỳ thi sắp tới, chúng ta tin rằng ngày hôm nay chúng ta chưa có sức khỏe, nghèo khó, chưa thành công ,chưa đỗ đạt thì ngày mai chúng ta sẽ khỏe mạnh, ngày mai chúng ta sẽ giầu có và thi đậu. Chúng tôi đánh giá rất cao và coi đây như hai pháp đàn rất bổ ích cho tất cả mọi người và cho các em học sinh trong kỳ thi sắp tới và là hành trang mang theo trong cuộc sống”.

Lời cám ơn

Xin cám ơn Ban tổ chức, cám ơn các vị chư Tôn đức Tăng Ni, chuyên viên tư  vấn, các chư Tăng và Phật tử chùa Phổ Quang, cám ơn Quỹ Đạo Phật Ngày Nay và các tình nguyện viên An Sinh, tình nguyện viên Đạo Phật Ngày Nay, các phụ huynh và các bạn học sinh, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để cho buổi lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi được hoan hỷ như mong đợi.

Ban Tổ chức tin rằng sau khóa lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi, các thí sinh sẽ vững tin và đạt được kết quả tốt trong kỳ thi Đại học và Cao đẳng sắp tới.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi lễ


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook