Loading...

“TỔ ẤM TỪ BI” GIAI ĐOẠN 1 (C99-1)

“TỔ ẤM TỪ BI” GIAI ĐOẠN 1 (C99-1)
  • 11.000.500.000 VNĐ

    Đã thu

  • 11.000.500.000 VNĐ

    Số tiền cần

  • 1324

    Lượt đóng góp

0

Ngày

0

Tiếng

lượt xem: 143

THÔNG TIN CHUNG

Sáng ngày 23/4/2018, đoàn Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cùng quý thành viên sáng lập, quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm và quý Phật tử gần xa đã đến tham dự lễ Khánh thành “Tổ Ấm Từ Bi” (C99). Đây là công trình xây dựng 183 căn nhà tình thương tại ấp Đồng Kèn 2, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh cho 1.000 kiều bào hồi hương từ Campuchia. “Tổ Ấm Từ Bi” là chương trình trọng tâm và nổi bật nhất của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (Quỹ ĐPNN) trong năm 2017 cũng như trong suốt chặng đường 05 năm thành lập của Quỹ. Công trình được khởi công xây dựng vào đầu tháng 11/2017 với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng.

Tham dự tại lễ khánh thành có sự quang lâm chứng minh của HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT. Thích Nhiệm Thới, Trưởng BTS GHPG tỉnh Tây Ninh.

Về phía Quỹ Đạo Phật Ngày Nay có sự hiện diện của TT. Thích Nhật Từ – Chủ tịch sáng lập Quỹ; bà Giác Thanh Nhã Phó chủ tịch Quỹ và các thành viên cùng có mặt tham dự.

Đại diện cho chính quyền có các vị: ông Vũ Mão, Nguyên Ủy viên BCHTWĐ, Chủ Tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia; ông Lê Hồng Liêm, Phó Chủ Tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đại diện phía Nam; bà Phan Thị Điệp, Phó Chủ Tịch HĐND tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực; ông Nguyễn Minh Triều, phó ban dân vận; ông Nguyễn Đình Xuân, Bí thư huyện ủy huyện Tân Châu… và đặc biệt là một số bà con địa phương cũng đã có mặt tham dự.

Mở đầu chương trình là báo cáo tóm tắt và lời tri ân đối với Quỹ Đạo Phật Ngày Nay của ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ Tịch UBND huyện Tân Châu.

Hòa trong niềm vui ấy, Đại biểu Trung ương hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia ông Vũ Mão đã phát biểu: “Đây là việc làm rất có ý nghĩa, nhân văn, nhân nghĩa thể hiện tấm lòng của các vị tham gia trong hội Phật giáo.” Trong đó, nhấn mạnh và đề cao vai trò của TT. Thích Nhật Từ và Quỹ ĐPNN đã góp phần vào việc ổn định đời sống cho bà con kiều bào Campuchia cũng như bảo đảm an sinh xã hội vùng biên giới Việt – Campuchia.

Tiếp đến, là lời chia sẻ của Đại diện của BTS GHPG tỉnh Tây Ninh – HT. Thích Nhiệm Thới. Hòa Thượng khẳng định: “Đây là một việc làm mang ý nghĩa to lớn đối với Phật giáo tỉnh Tây Ninh, nhờ công đức lớn cũng như tầm nhìn xa trông rộng của TT. Thích Nhật Từ mà đời sống của những người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn được cải thiện.”

Thích Nhật Từ thay mặt các Phật tử gửi lời thành kính tri ân sự quang lâm chứng minh của HT. Thích Thiện Nhơn, và dâng lời vấn an sức khỏe đến Hòa Thượng.
Nhân dịp này TT. Thích Nhật Từ cũng đã có đôi lời chia sẻ về hoàn cảnh sống của Việt kiều Campuchia. Theo Thượng Tọa “ Nếu khái niệm “Việt kiều” gắn với những người dân Việt sống trên những quốc gia phát triển thì đó là cả một niềm vinh hạnh, tự hào. Trong khi đó, khái niệm Việt kiều Campuchia thì lại là một khái niệm “mỉa mai” nhất.” Thật vậy, những người dân trở về từ Campuchia gặp vô vàn khó khăn, sống cuộc đời lay lắt, chưa có quyền công dân vì vậy không được bảo vệ, không được học hành, chữ nghĩa, không đường mưu sinh. Với cảnh sống tạm bợ trên sông nước, sống và sinh hoạt trên các chòi láng ven hồ, họ phải đối mặt với nguy cơ nguồn nước bị ô nhiễm, nguồn thủy sản bị cạn kiệt. Trong khi đó, tiếp tục đời sống trên xứ người, những người dân này lại đối mặt với sự “bất ổn về chính trị”, chính quyền Campuchia ra sắc lệnh “cấm đánh bắt cá trên hồ”, “tịch thu giấy tờ tùy thân, thu lệ phí giấy tờ tùy thân…”. Vì vậy, họ lựa chọn con đường trở về Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thượng Tọa chia sẻ nhân duyên dài lâu giữa Quỹ ĐPNN với Ủy ban nhân dân (UBND) và nhân dân tỉnh Tây Ninh. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của GHPG Việt Nam và đặc biệt là sự chỉ đạo của Hòa Thượng chủ tịch HĐTS GHPG Việt Nam, phái đoàn Quỹ ĐPNN đã nhiều lần ghé thăm đất nước Campuchia, nhiều lần tiếp xúc với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng như Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia để nhờ thực hiện phương án giúp đỡ tái định cư cho bà con kiều bào. Tuy nhiên, nhiệm vụ đó trở nên bất khả thi, vướng phải khó khăn về luật, thủ tục nhiêu khê, chính quyền tỉnh Tây Ninh cũng đã giúp đỡ tận tình nhưng vẫn không thể giúp đỡ triệt để. Dưới sự hỗ trợ giúp đỡ của ĐĐ. Thích Thiện Trí và ông Nguyễn Thanh Ngọc, tỉnh Tây Ninh đã chấp thuận cho Quỹ ĐPNN đầu tư xây dựng 183 căn nhà tình thương.

Đồng thời, Thượng Tọa cũng nêu bật được ý nghĩa của công trình xây dựng 183 căn nhà tình thương. Đây là hoạt động từ bi nhân đạo trọng tâm của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, công trình đã góp phần vào việc bảo vệ nguồn nước ngọt của hồ Dầu Tiếng; góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia cũng như hiện thực hóa các dự án an sinh xã hội (xây dựng nhà cộng đồng, phát triển giáo dục, mở lớp xóa mù chữ, tổ chức các lớp học chuyên đề phù hợp với lứa tuổi và giới tính…) để từ đó xây dựng một tương lai vững chắc cho con em bà con nơi đây.

Sau lời phát biểu của HT. Thích Thiện Nhơn và ông Nguyễn Thanh Ngọc, chương trình được tiếp nối bằng việc kí biên bản bàn giao giữa đại diện Quỹ ĐPNN – TT. Thích Nhật Từ và đại diện chính quyền tỉnh Tây Ninh.

Tiếp nối các chuỗi hoạt động là việc trao giấy cảm ơn, trao hoa, trao quà, cắt băng khánh thành và tham quan 183 căn nhà tình thương.

Quỹ Đạo Phật Ngày Nay vô cùng hạnh phúc có được cơ hội xây dựng và trao tặng 183 căn nhà tình thương. Nhân dịp này, Quỹ xin chân thành cám ơn các cấp chính quyền, chư Tôn đức tỉnh Tây Ninh và người dân địa phương đã tạo mọi điều kiện để hoàn thành công trình trên.

Cám ơn quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm và các quý thành viên Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã đồng hành và góp phần thành công cho chương trình này.

Báo cáo

Tổng kết

Đã nhiều năm trôi qua, cuộc sống của hơn 1.000 người dân ven hồ Dầu Tiếng vẫn mịt mờ không lối thoát. Họ là những kiều bào hồi hương từ Campuchia về đây trong tình trạng không quốc tịch, không hộ khẩu, không đất đai. Căn nhà để ở chỉ là những láng nhỏ, vách và mái lá tạm bợ bên rìa hồ Dầu Tiếng, mọi sinh hoạt của hơn chục nhân khẩu chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vài mét vuông. Việc mưu sinh càng vất vả hơn khi phải sống bám vào nghề đánh bắt cá tôm, làm rẫy thuê, khuân vác mướn để đắp đổi từng bữa ăn hằng ngày. Những đứa con được sinh ra không chứng từ, không khai sinh, không học hành, không chữ nghĩa. Chứng kiến bao cảnh đời ấy, ai ai cũng cảm thấy xót xa, đều muốn chung tay góp sức để giúp cho họ có một tương lai tốt đẹp hơn.

Với mong muốn mang lại niềm vui, hạnh phúc, nụ cười cho hơn 1.000 bà con kiều bào Campuchia đang sống ven hồ Dầu Tiếng, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã lập ra chương trình “Tổ Ấm Từ Bi” (C99). Mục tiêu chương trình là phải giúp cho bà con kiều bào được “AN CƯ LẠC NGHIỆP”, ổn định được cuộc sống về lâu dài, chứ không chỉ là giúp đỡ họ miếng cơm, manh áo tạm bợ qua ngày.

Cụ thể, 183 căn nhà “Tổ Ấm Từ Bi” đang được xây dựng tại ấp Tà Dơ, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Công trình đã được động thổ vào trung tuần tháng 7 và được khởi công vào ngày 01/11/2017. Tổng kinh phí xây dựng ước tính gần 11 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí dự trù của một căn nhà bình quân là 55 triệu đồng. Tuy nhiên, thiết kế cơ bản của ngôi nhà chỉ đảm bảo phần thô, không trát tường, quét vôi, việc thiếu đi công đoạn này khiến công trình vừa không đảm bảo về tuổi thọ cũng như thiếu đi tính thẩm mỹ. Vì vậy, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã xin phép UBND tỉnh Tây Ninh, bổ sung thiết kế bằng việc  trát tường, sơn nước tường trong và ngoài ngôi nhà. Tổng chi phí cho công trình phụ là 5 triệu đồng/căn nâng giá trị mỗi căn lên 60 triệu đồng.

Hiện tại, sau hai tháng miệt mài xây dựng công đoạn đổ kiềng, móng cho 183 căn nhà đã được hoàn tất. Ngoài ra, 4 dãy nhà mỗi dãy 7 căn đã lên tường hoàn chỉnh, các căn còn lại đang trong giai đoạn lên tường. Còn các hạng mục công trình phụ như: đào, xây hầm tự hoại … cũng đã và đang diễn ra.

Để chung tay, góp sức hỗ trợ 183 hộ gia đình kiều bào an cư lạc nghiệp, UBND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh đã cấp 2 hecta đất xây dựng, xây tuyến đường nội bộ, cung cấp nguồn điện nước và đảm bảo cung ứng điện, nước đầy đủ cho nhà thầu trong lúc thi công công trình cũng như cung cấp điện nước cho bà con sử dụng lâu dài.

Những căn nhà đong đầy nghĩa tình đang dần hình thành trong niềm vui, phấn khởi của bà con kiều bào. Sau khi công trình hoàn thành, mảnh đất này sẽ đầy hứa hẹn, là nơi che chở những tổ ấm, vun đắp những ước mơ và lan tỏa tình người. Tương lai của bà con kiều bào kể từ đây sẽ được tươi sáng hơn!

“Tổ Ấm Từ Bi” chính là chương trình trọng tâm của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trong năm 2017. Chương trình đã nhận được sự quan tâm cũng như đóng góp rất lớn từ phía quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm, chỉ sau lời kêu gọi của TT. Thích Nhật Từ, 1.324 vị mạnh thường quân đã phát tâm đóng góp số tịnh tài lên tới 11 tỷ đồng, góp đủ kinh phí cho giai đoạn xây dựng cơ bản của dự án. Xin chân thành tri ân sự đóng góp tịnh tài tịnh lực từ tất cả quý vị dành cho chương trình ý nghĩa này. Đồng thời, Quỹ cũng gửi lời tri ân đến UBND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, nếu không có sự hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi của quý vị công trình này sẽ khó có thể diễn ra một cách suông sẻ.

Công trình vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, nên việc tổ chức lễ bàn giao nhà sẽ được diễn ra ngay trong những tháng đầu năm 2018, thời gian cụ thể sẽ được Quỹ tiếp tục cập nhật trên các phương tiện truyền thông. Hạnh phúc sẽ trọn vẹn hơn nếu bà con không chỉ có một căn nhà khang trang mà còn có những vật dụng thiết yếu nhất để bắt đầu cuộc sống. Chính vì vậy, khả năng mở ra giai đoạn 2 của dự án đang được xem xét. Kính mong quý vị đón theo dõi cũng như tiếp tục đồng hành cùng với Quỹ để giúp cho những căn nhà tình nghĩa sớm được hoàn và cuộc sống của bà con Kiều bào kịp ổn định chào đón mùa xuân mới.


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook