TỪ THIỆN “6 TRONG 1” TẠI ĐỒNG THÁP – C26

TỪ THIỆN “6 TRONG 1” TẠI ĐỒNG THÁP – C26
  • 409.688.000 VNĐ

    Đã thu

  • 407.595.000 VNĐ

    Số tiền cần

  • 176

    Lượt đóng góp

0

Ngày

0

Tiếng

lượt xem: 0

THÔNG TIN CHUNG

Trong chương trình từ thiện tháng 8 (lần thứ 26) vào hai ngày 16 và 17/8/2014, Quỹ từ thiện Đạo Phật Ngày Nay do TT. Thích Nhật Từ – Chủ tịch quỹ , các sáng lập viên cùng các mạnh thường quân và các Phật tử đã có mặt tại hai huyện Hồng Ngự và Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp để thực hiện chương trình từ thiện đặc biệt bao gồm xây cầu, xây dựng 2 căn nhà tình thương, hỗ trợ xây dựng Chùa Thanh Hoa và Chùa Quan Âm, trao tặng 42 suất học bổng cho học sinh giỏi và gần 400 phần quà cho trẻ em cùng 750 phần quà cho các hộ nghèo với tổng kinh phí gần 408 triệu đồng, đồng thời trao tặng 2300 quyển Kinh sách so Quỹ ấn tống để gieo duyên Phật pháp với người dân nơi đây.
1. Lễ khánh thành cầu Ngã Củ – “Nhịp cầu hạnh phúc”
Lễ khánh thành cầu Ngã Củ tại ấp Hưng Thạnh Đông- Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, sáng 16 tháng 8 năm 2014 dưới sự chứng kiến của Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBNN huyện cùng các quan chức địa phương, Ban bí thư Đoàn Thanh Niên và người dân xã Long Hưng B cùng các chư Tăng và 90 thành viên Quỹ Từ thiện ĐPNN do TT. Thích Nhật Từ làm trưởng đoàn đã về  đây tham dự lễ cắt băng khánh thành cầu.
Cầu Ngã Củ tại ấp Hưng Thạnh Đông- Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp với chiều dài 25m, chiều rộng 3m,  thay thế cho chiếc cầu cũ đã hư hỏng nặng không thể sửa chữa được. Được sự tài trợ của Quỹ từ thiện ĐPNN đã tài trợ kinh phí 50% cùng với Đoàn thanh niên và người dân trong khu vực đã hoàn thành cầu bằng bê tông cốt thép trị giá 190 triệu đồng.
Thay mặt cho Quỹ TT. Thích Nhật Từ đã có những lời chúc mừng người dân hai ấp và xã Long Hưng “Quỹ từ thiện ĐPNN rất vinh dự được góp vào phân nửa việc chí phí xây cầu. mặc dù vậy chúng tôi cũng cảm thấy rất hạnh phúc như bà con xã Long Hưng khi cây cầu được hoàn thành, tạo moi điều kiện thuận lợi, an toàn cho bà con đi lại.
Trong đạo Phật, cây cầu gợi ý cho chúng ta về hai cảnh giới sống: bên này cầu là tượng chưng cho những điều bất hạnh, bên kia cầu tượng chưng cho hạnh phúc. Như vậy, cây cầu là nhịp nối đi từ bất hạnh tới hạnh phúc.  Nhân địp này, tôi xin thay mặt cho Quỹ gửi tới người dân xã Long Hưng đôi điều sau đây:
Điều 1: Tốt lành như biểu tượng của con Rồng. Long, trong chữ Hán là con Rồng. Con Rồng trong thực tế là không có thật nhưng biểu tượng cho sự vươn lên, tượng chưng cho tính độc lập, chủ quyền và sự đi lên về phương diện vật chất, về phương diện văn hóa, về đời sống tâm linh ngày càng được vươn lên. Vì vậy rất mong người dân tại xã Long Hưng ngày càng có được cơ hội Rồng bay để hướng tới một đời sống đầy đủ.
Điều 2:Chữ Hưng trong chữ Hán có nghĩa là Hưng thịnh là sự phát triển theo hướng bền vững mà đạo Phật cho rằng việc phát triển theo hướng bền vững sẽ mang lại kết quả như ý. Phát triển bền vững là mang tính  phát triển lâu dài mà hiện nay nhà nước ta rất quan tâm để làm sao cho mỗi người dân sống bằng đồng lương của mình, cho mỗi  người nông dân sống trên đồng ruộng của mình mà không phải vay nợ, thiếu thốn khó khăn…Chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, nỗ lực có phương pháp, nỗ lực có trí tuệ thì trước sau gì sự Hưng thịnh cũng thành công theo công sức mình đã đầu tư.
Điều3:Theo đức Phật làm người con thảo, cháu hiền thì cần phải báo hiếu cha mẹ về hai phương diện: báo hiếu vật chất để lo cho cha mẹ đỡ vất vả về tuổi xế chiều, thứ hai là phương diện văn hóa, nghĩa là người con hiếu thảo phải cam kết giữ gìn văn hóa Việt Nam, giữ gìn văn hóa Học đường, giữ gìn văn hóa Phật giáo ….Việc giữ gìn văn hoá dân tộc, vì  sức mạnh của một dân tộc ngoài độc lập chủ quyền, còn là sức mạnh văn hóa. Dân tộc nào mất Văn hóa thì dân tộc đó được xem là mất chủ quyền về phương diện đời sống tâm linh… Cho nên, báo hiếu cha mẹ trong tình huống này là người Việt Nam thì phải yêu văn hóa Việt Nam, không chạy theo văn hóa phương Tây và Trung Quốc. Người Việt Nam phải sống với nền văn hóa Việt Nam…Và báo hiếu thứ ba là báo hiếu về tinh thần như là sống một đời sống đạo đức chuẩn mực, hiền lương để cha mẹ hãnh diện tự hào về những đứa con của mình. Nhân ngày tháng bảy âm lịch, người con Phật cần phải biết ơn bốn trọng ân lớn đó là: Ơn cha mẹ ban tặng cho ta sự sống làm con người; Ơn Thầy cô giáo và các bậc Thầy tâm linh, người đã truyền trao trí thức và trí tuệ cho chúng ta lập nghiệp: Ơn Tổ quốc về đã bảo vệ hòa bình cho chúng ta được độc lập và phát triển; Ơn đồng loại vì có nhiều người làm trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau để cho chúng ta có được các giá trị sản phẩm phục vụ trong đời sống thực tiễn. Đó là bốn trọng ân mà đức Phật đã khuyên dậy cho con người muốn sống hạnh phúc thì phải ghi ơn tạc dạ bốn trọng ân vừa nêu…”
Những điều TT. Thích Nhật Từ chúc mừng người dân xã Long Hưng không phải chỉ nói riêng cho người dân nơi đây mà đó cũng là lời nhắc nhở cho những ai đang là người Việt Nam nói chung là người con Phật nói riêng.
2. Chương trình trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”
Cũng tại Xã Long Hưng B chương trình “ Thắp sáng ước mơ” TT. Thích Nhật Từ đã đại diện cho quỹ trao tặng 5 chiếc xe đạp, 42 suất học bổng và 200 phần quà cho học sinh giỏi tại 4 trường tiểu học Long Hưng B1-B2-B3 và trường Trung học cơ sở Long Hưng B. Đồng thời TT cũng đã có đôi lời muốn chia sẻ nhắn nhủ tới các em “ hơn 30 năm năm trước Thầy cũng như các cháu bây giờ, lúc đó Thầy cũng đi học lớp 4 Thầy không được may mắn như 5 em học sinh xuất sắc vừa nhận được xe đạp tức là ở dạnh giỏi và xuất sắc, đến năm lớp 9 Thầy đi tu và dần trở thành học sinh xuất sắc ở lớp 10,11,12 và xuất sắc đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Sở dĩ, Thầy được như vậy là Thầy biết thắp sáng ước mơ:
Thắp sáng là một động từ, làm cho chúng ta dứt bỏ được mọi thứ xung quanh mình và bản thân, cho nên chúng ta hãy nương vào động từ thắp sáng để có một tương lai đặt trên nền tảng của sự học. Cha mẹ chúng ta đã hy sinh, chân lấm tay bùn suốt cả ngày, để cho chúng ta có được cơ hội học, cho nên các cháu đừng  đánh mất  ước mơ,  muốn như thế thì phải  tiếp thu được các nhận thức, kiến thức học tại trường.
Từ việc thắp sáng ước mơ thì chúng ta phải chắp cách đạt được ước mơ…từ thắp sáng ước mơ thì phải học đến nơi, đến chốn chúng ta phải chắp cánh ước mơ bay cao, bay xa. Học là con đường ngắn nhất để lập nghiệp mặc dù nó không phải là con đường duy nhất. Các Thầy cô giáo đã truyền trao trí thức, các bậc cha mẹ đã giúp cho chúng ta an tâm mà học.
Trong đạo Phật có lời dậy mà các cháu nên nhớ: Không nên khinh thường 4 yếu tố sau:
1-Không tự khinh thường mình; không mặc cảm tự ti vào số phận mình có mà hãy tin tưởng vào trong vũ trụ này trên hành tinh này ai thành công đỗ đạt cao thì ta cũng có cơ hội tương tư như thế trong tương lai.
2- Không nên khinh thường một đốm lửa nhỏ vì nó có thể thiêu cháy một cánh rừng hay một dẫy nhà, làm cho mọi thứ sẽ thành tro bụi. Điều này đức Phật dậy chúng ta giữ mình  để giúp cho đời sống được bình an.
3-Không nên khinh thường một việc làm lành nhỏ, một nỗ lực tốt nhỏ. Bởi vì, nếu không có cái nhỏ góp lại chúng ta không có cái lớn: Hãy xem xa mạc là hội tụ của cát, hãy xem biển là hội tụ của H2O, hãy xem rừng là sự nối kết của từng cây nhỏ, hãy xem đàn chim là hội tụ của nhiều con. Cho nên, các cháu hãy gắn kết sức mạnh bằng cách là đoàn kết, không ăn thua, không chửi bới, không đánh lộn mà xem nhau như người thân ruột thịt …
4-Không nên khinh thường một chú tiểu nhỏ vì không có chú tiểu nhỏ thì không có một Thầy tu lớn.
Đó là bốn hình ảnh mà đức Phật khẳng định đều bắt đầu từ những cái rất nhỏ, rất căn bản, rất sơ( sơ sài). Cho nên, chúng ta theo đuổi thắp sáng ước mơ, chắp cánh ước mơ và biến ước mơ thành hiện thực thì chúng ta sẽ trở thành người hữu dụng.
Thầy mong tất cả các cháu siêng năng học tập, làm tất cả các bài tập, tập trung nghe giảng của các Thầy Cô giáo, cái gì chưa hiểu phải hỏi thầy cô giáo và bạn bè. Về nhà, học những điều được yêu cầu, ngoài việc học các cháu còn phải giúp đỡ công việc gia đình… những cháu nào đã nhận được học bổng thì hãy phấn đấu để trở thành những anh tài trong tương lai, những cháu nào chưa được thì phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều, đừng từ bỏ hy vọng hãy thắp sáng ước mơ…”
Đó là đôi điều nhắn nhủ của Thượng tọa không chỉ cho các em học sinh giỏi tại 4 trường ở xã Long Hưng B mà nó chính là những lời dậy hết sức bổ ích thiết thực cho tất cả chúng ta, cho những ai muốn trở thành người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
3. Chương trình trao quà từ thiện
Khi có mặt tại đây, chúng tôi mới cảm nhận hết việc “Khi nói đến vùng đất thuộc ĐBSCL người ta hay nói đến vùng đất “thừa gạo ”,nhưng thật đắng lòng  khi khó  có  ai nghĩ rằng còn không ít hộ trong vùng thiếu ăn từ 3 đến 4 tháng,  có đến gần 1/4 dân số trong vùng sống trong tình trạng nghèo khó triền miên, phải sống trong cảnh nhà tranh vách lá, trong số đó, có không ít gia đình nghèo đến nỗi  phải ở trong những căn nhà  đêm về nằm đếm được cả sao trời hay có bệnh mà không dám đi bệnh viện.
Bên cạnh sự giàu có của một số người dân thì không ít người không có đất, họ chỉ còn phải đi làm mướn với cái nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” thì nghèo khó và việc bỏ học sớm gần như là những chuyện thường ngày của nông dân vùng ĐBSCL.”
Tại các chùa, TT. Thích Nhật Từ và các mạnh thường quân cùng các Phật tử đi trong đoàn đã trao tặng tận tay những phần quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại Chùa Thanh Hoa, Ấp Hưng Thạnh Đông, Chùa Khánh An tại xã Mỹ Tân và Chùa Quan Âm Xã Long Thuận dưới sự chứng minh của chính quyền địa phương và các chư Tăng Ni trụ trì chùa.
4. Lễ trao tặng nhà tình thương
Căn nhà là tổ ấm là nơi trở về sau những giờ lao động, học tập để nghỉ ngơi, đồng thời cũng là nơi để những công cụ, vật chất phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của một gia đình. Mặc dù hai ngôi nhà được Qũy Đạo Phật Ngày Nay xây dựng đơn sơ chỉ với kinh phí khiêm tốn là 40 triệu đồng, những chủ nhân của ngôi nhà mới này vô cùng xúc động khi được trao tặng một mái ấm thay thế cho ngôi nhà cũ bằng lá dừa. Một trong hai ngôi nhà được trao tặng cho đôi vợ chồng này, trong nhà không có lấy bất cứ một đồ vật nào được có mặt trong ngôi nhà. Cảm động trước cái nghèo, nghèo đến độ không còn gì nghèo hơn thế. Thượng tọa đã quyết định trao tặng ngay 5 triệu đồng cho chủ nhà để mua những đồ dùng tối thiểu nhất.
5. Thuyết giảng và vấn đáp Phật Pháp
Cùng với việc trao quà, Chủ tịch Quỹ – Thượng Tọa Thích Nhật Từ đã chia sẻ ánh sáng Phật Pháp bằng hình thức thuyết pháp trực tiếp tại các ngôi chùa và trao tặng Kinh sách tại các chùa. Trong đó, tại chùa Thanh Hoa Ấp Hưng Thạnh Đông, xã Long Hưng B, được sự chop phép của Ni trưởng Thích Nữ Như Dung.Thượng tọa đã thuyết pháp với chủ đề rất ngẫu hứng “Phước báu, sang trọng, thuận hòa, thanh Liêm, an nhàn”  đó là những cái tên của các cán bộ huyện Lấp Vò và xã Long Hưng B được Thượng tọa  ghép lại thành một bài thuyết giảng hết sức có ý nghĩa và sâu sắc cho hơn 500 cán bộ, Phật tử và nhân dân xã Long Hưng B được diễn ra tại chùa.
Tại Chùa Khánh An xã Mỹ Tân, Cao Lãnh dưới sự chứng minh của Hòa Thượng  Thích Chơn Thành, Phó trưởng  Ban trị sự tỉnh Đồng Tháp và  Sư Cô Thích Nữ Như Tâm Trụ trì chùa với bài thuyết giảng với chủ đề “Trông người mà ngẫm đến ta” với nội dung đề tài liên hệ đến hai động tác: Trông có nghĩa là cái nhìn; ngẫm tức là suy tư . Từ việc trông người khác đánh giá lại chính mình là một tiến trình so sánh, giống như bàn cân mà ở giữa là một trục trọng tâm, trái và phải là hai cán cân mà theo đó so sánh giữa người và mình. Trong tinh thần Phật dậy, việc so sánh theo hai hướng thói quen tích cực và tiêu cực, ai có thói quen so sánh theo hướng tích cực làm cho tâm hân hoàn, bình an. Buổi thuyết giảng được kết thúc lúc 17 giờ.
Cũng trong buổi tối, lúc 19h buổi thuyết giảng thứ ba trong ngày được diễn ra tại chùa Bạch Liên, xã Long Thuận, Huyện Hồng Ngự. TT. Thích Nhật Từ đã được Sư Cô trụ trì Thích Nữ Như Anh và các chư Ni cùng gần 300 Phật tử chùa đã đón tiếp long trọng. Tại đây, bài thuyết giảng của Thượng tọa với chủ đề “ Đi chùa, ăn chay, niệm Phật, tụng kinh và tu trì” và trả lời các câu hỏi đã phần nào làm thỏa mãn sự mong đợi của các Phật tử tại đây, mặc dù buổi thuyết giảng đã kéo dài hơn 2,5 giờ mới kết thúc trong sự “giá như còn thời gian để hỏi” và các Phật tử rất trang nghiêm yên lặng lắng nghe.
Các bài giảng này đều được thu âm trên Tusachphathoc.com/phapam/  hoặc Đạo Phật Ngày Nay –thư mục Pháp âm mời các bạn nhớ đón nghe
6. Viếng chùa và dự lễ Vu Lan:
Lễ Vu Lan tại Chùa Quan Âm – Xã Long Thuận, Huyện Hồng Ngự vào sáng ngày thứ hai của chuyến đi. Để đến được ngôi chùa này đoàn phải đi qua hai chuyến phà, khi đến đây thì chương trình văn nghệ Vu Lan Báo hiếu đang được diễn ra với hơn hai ngàn người có mặt tại chùa. Lễ đón tiếp Thượng tọa  đã được long trọng diễn ra hết sức trang nghiêm. Tại đây Thượng tọa cũng đã có bài thuyết giảng với chủ đề “ Đạo làm con” với nội dung qua ba câu chuyện kể có thật với tiêu đề: Những đứa con còn cha như thể mồ côi; Đứa con ở tù; Đứa con mang giới tình thứ ba. Qua ba câu chuyện Thượng tọa đã dẫn rắt người nghe tới những bài học được rút ra từ mỗi câu chuyện những  ý nghĩa, những bài học rất sâu sắc cho đạo làm con và trách nhiệm làm cha mẹ cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào với 4 điều mà Thượng tọa muốn nhắc lại về đạo làm con: “Dầu trong bất cứ hoàn cảnh tình huốn nào cũng phải nhớ ơn cha mẹ; Không hận cha mẹ khi bị bỏ rơi; Thương kính cha mẹ thì ngày từ nhỏ đã phải học hành đến nơi đến chốn; Khi đi học về không ghé vào các tiệm Internet, không truy cập những trang, những phim đồi trụy…”
Cảm xúc chuyến đi
Chia sẻ ánh sáng Phật Pháp và đóng góp công sức, tiền bạc vào chương trình cải thiện đời sống vùng nông thôn như: cải thiện giao thông, an cư cho các gia đình nghèo và các em học sinh nghèo được cắp sách đến trường là một việc làm có ý nghĩa hết sức tốt đẹp để giúp cho người dân nơi đây nâng cao đời sống, phấn đấu vươn lên để thoát nghèo bền vững, đã được diễn ra trong hai ngày hết sức hoan hỷ và an lạc. Mặc dù trong chuyến đi, cũng có vài trục trặc nhỏ về xe cộ, nắng nóng và mệt mỏi khi phải đi qua phà và việc phải trao tặng một số lượng quà khá lớn, nhưng mọi người ai cũng cảm thấy rất vui khi đã làm được một việc có ý nghĩa nhân văn cao cả và đáng nhớ trong hai ngày nghỉ cuối tuần.
Xin cám ơn các chư Tôn đức Tăng Ni, cám ơn các cấp chính quyền và người dân Đồng Tháp mến khách đã tạo mọi điều kiện cho Quỹ từ thiện Đạo Phật Ngày Nay được có cơ duyên đến với Đồng Tháp. Xin chào và hẹn gặp lại.

Báo cáo