Loading...

BÀI THUYẾT GIẢNG “VÌ SAO TÔI ĂN CHAY”

Chiều ngày 17-09-2022, nhân dịp khai trương Nhà hàng ẩm thực chay An tại địa chỉ 30 Thái Văn Lung, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã viết tặng và thuyết giảng bài “Vì sao tôi ăn chay?” nhằm mang kiến thức về các lợi ích của ẩm thực chay để văn hóa ăn chay tại Việt Nam ngày càng phổ biến rộng rãi.

Thầy chia sẻ, mặc dù văn hóa ăn chay tại Việt Nam đang phát triển nhưng tốc độ vẫn rất chậm so với một số quốc gia trên thế giới. Những người chưa ăn chay được hoặc ăn chay một thời gian nhưng bỏ cuộc giữa chừng, lý do là vì chưa có kiến thức về dinh dưỡng chay, hoặc có tìm hiểu trên mạng internet nhưng thông tin chưa thật sự chinh xác và nhiều yếu tố khác.

Đức Phật dạy, chúng ta ăn chay là để nuôi dưỡng lòng từ bi. Nếu như chúng ta ăn phải một con cá đang mang nhiều trứng tức là chúng ta đang ăn hàng trăm sinh mạng của các chú cá con chưa kịp chào đời. Ăn mạng sống được đọc chạy âm thì ăn mặn là thói quen của đa số chúng ta, nhưng từ thói quen hình thành nên cơn nghiện. Thực tế để cung cấp đạm, khoáng chất và các loại vitamin thì không nhất thiết ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm, các loài thuỷ tộc, mà chúng ta hoàn toàn có thể bổng sung đạm từ các loại rau, củ, quả và ngũ cốc…Thậm chí, phụ nữ đang mang thai đều có thể ăn chay trường mà vẫn đủ chất, hạnh phúc và sinh con ra vẫn rất khỏe mạnh và thông minh.

Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiện bất thường khi ăn chay, bạn phải xem lại bản thân đã tìm hiểu kỹ về việc kết hợp đúng chưa, đã ăn đủ chất chưa,…Nếu đổ lỗi cho việc ăn chay làm cơ thể bệnh, suy nhược… thì lỗi là do bạn đã nhận thức chưa đúng về thực phẩm thuần chay.

Ngày nay, các loại thịt từ động vật, gia súc, gia cầm…thường gây hại cho sức khỏe vì khi chăn nuôi, các hộ gia đinh hoặc trang trại thường cho ăn các chất tăng trọng và khi giết mổ, các con vật chết dần trong sự đau đớn. Bạn phải tự hỏi, khi ăn thịt chúng, bạn có thấy tâm mình bình an hay không?

Cuối cùng, Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh, ăn chay ngoài việc tốt cho sức khỏe thì cốt lõi vẫn là đạo đức của con người, tức là tâm từ bi, tuyệt đối không sát sinh và góp phần bảo vệ môi trường. Để cho người thân ủng hộ và đồng hành thì bản thân chúng ta có kiến thức về chế biến thực phẩm chay. Thầy chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tin: Trần Diễm Phương
Ảnh: Minh Đức

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook