Loading...

BÁO CÁO CHƯƠNG TRÌNH “CHUYẾN XE TỪ TÂM” (CXTT) THÁNG 03/2023

Kính thưa quý thiện nam, tín nữ, quý Phật tử gần xa thân mến!

Trong tháng 03 năm 2023 vừa qua, Chuyến Xe Từ Tâm đã vận chuyển 47 chuyến xe chở bệnh nhân, nâng tổng số chuyến xe 0 đồng đã chạy trong hơn hai năm qua lên đến 1.325 chuyến.

Kính thưa quý Phật tử!

Ba điều bất như ý: Già, bệnh, chết là đề mục quán niệm của Thái tử Sĩ-đạt-ta khi còn sống trong cung vàng điện ngọc, nhờ đó mà Ngài dứt bỏ tất cả buộc ràng quyết chí ra đi tìm đạo. Đức vua Ba-tư-nặc cũng thường tư duy, ưu tư, trăn trở về già bệnh chết, liền đem bạch với Phật, Phật thuyết: “… Đây có ba pháp mà thế gian không yêu, không mến là già, bệnh, chết,… cho đến thế gian biết có pháp mà chư Phật Như Lai đã giác ngộ rồi vì con người diễn nói rộng rãi…”

Đức Phật nói kệ:

Xe báu của vua đi
Cuối cùng cũng hư hoại
Thân này cũng như vậy
Biến chuyển sẽ về già.
Chỉ Chánh pháp Như Lai
Không có tướng suy, già
Người nhận Chánh pháp này
Luôn đến chỗ an ổn.
(Kinh Tạp A-hàm, kinh số 1240)

Đức Thế Tôn dạy quán niệm về thân như một cỗ xe, dù quý báu như xe của vua thì cũng đến ngày hư cũ, mục nát. Thật đúng như vậy, thân thể theo năm tháng mà suy hao, sức cùng lực kiệt. Người trí phải luôn thấy rõ già bệnh chết xảy ra từng phút giây trong thân tâm này để nỗ lực vượt thoát khổ đau.

Nhờ quán thấu quy luật vô thường, sinh – diệt nên người con Phật nương vào chánh pháp để vượt ra khỏi già bệnh chết. Nếu chưa đạt đến bậc Thánh A-la-hán được gọi là vô sinh hay bất sinh, không còn luân hồi sinh tử khổ đau thì cũng hướng đến bậc A-na-hàm, bất lai, không còn tái sinh trong dục giới nữa.

Với những người đang khổ đau vì thân bệnh, đặc biệt là người đệ tử Phật hiểu về vô thường, vô ngã, về quy luật sanh – già – bệnh – chết thì phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với sự già, với bệnh duyên, đối mặt không trốn chạy. Thực tập phương pháp tập sống an lạc với bệnh, già và chết.

Đồng hành, hỗ trợ những bệnh nhân đang trong giai đoạn khó khăn, thiếu thốn kinh tế, trong tháng 03 vừa qua, Chuyến Xe Từ Tâm đã chuyên chở, cấp cứu 47 bệnh nhân từ nhà đến các Bệnh viện và từ bệnh viện xuất viện về nhà. Trong các chuyến đã chạy trong tháng này, Chuyến Xe Từ Tâm chủ yếu hỗ trợ vận chuyển các bệnh nhân từ bệnh viện Nguyễn Tri Phương về các quận, huyện tại Tp. Hồ Chí Minh như:

– Tp. Hồ Chí Minh: 35 chuyến
– Vũng Tàu: 01 chuyến
– Bình Phước: 01 chuyến
– Long An: 03 chuyến
– Tiền Giang: 01 chuyến
– Sóc Trăng: 01 chuyến
– An Giang: 01 chuyến
– Đồng Tháp: 01 chuyến
– Bến Tre: 01 chuyến
– Bình Thuận: 01 chuyến
– Phú Yên: 01 chuyến

Trong đó có:
– 36 trường hợp bệnh nặng xuất viện về nhà
– 11 trường hợp chở bệnh nhân tử vong về nhà/ nhà tang lễ

Các hành khách của chuyến xe hầu hết là trung niên có độ tuổi từ 26 – 50 tuổi (33/47 trường hợp), còn lại là 14 trường hợp trung niên, lão niên có độ tuổi từ 50 – 63 tuổi.

Hiện “Chuyến xe từ tâm” chủ yếu hoạt động quanh khu vực bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Quận 5, Tp. HCM), tuy nhiên khi bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê/chuyển viện ngoại tỉnh “Chuyến xe từ tâm” cũng hết mình hỗ trợ. Chỉ việc nhấc điện thoại lên và bấm số 090 338 8062, chuyến xe cấp cứu sẽ chuẩn bị phương tiện, tư trang, nhân lực sẵn sàng lên đường cứu giúp người trong hoàn cảnh khó khăn, nguy kịch, bất kể là đồng bằng hay vùng sâu, vùng xa, bất kể ngày hay đêm.

Thay mặt những bệnh nhân được giúp đỡ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay xin chân thành cảm niệm và tri ân gia đình Phật tử Phan Thanh Phong, Bùi Châu Ngọc – những tấm lòng nhân ái đã chung tay cùng Quỹ ĐPNN triển khai và duy trì “Chuyến xe từ tâm” trong suốt thời gian qua; đặc biệt cám ơn bác tài xế Trần Kim Nhật – người đã không quản khó khăn, mệt nhọc đêm ngày vững tay lái đưa bệnh nhân an toàn đến bệnh viện cũng như từ bệnh viện về đến nhà.

Với tất cả lòng thành, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay kính chúc quý vị thân khỏe tâm an, phước huệ sung mãn, năm phước báu tròn đầy!

Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường!

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát!

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook