Loading...

BÁO CÁO CHƯƠNG TRÌNH “CHUYẾN XE TỪ TÂM” (CXTT) THÁNG 03/2024

Kính thưa quý thiện nam, tín nữ, quý Phật tử gần xa thân mến!

Trong tháng 03 năm 2024 vừa qua, Chuyến Xe Từ Tâm đã vận chuyển 48 chuyến xe chở bệnh nhân, nâng tổng số chuyến xe 0 đồng đã chạy trong gần ba năm qua lên đến 1.829 chuyến.
Kính thưa quý Phật tử!

Bệnh tật là một thuộc tính cố hữu của con người, có thân ắt có bệnh.Thường thì đối với người đang lâm bệnh, thân thể bị hành hạ đau đớn khiến cho tâm tư phiền muộn, khổ não, thậm chí có lúc bi quan, tuyệt vọng. Ai đã từng bị bệnh dai dẳng hoặc mang những căn bệnh nan y thì kinh nghiệm sâu sắc về điều này. Vậy người bệnh có tu được không? Trong Kinh Tăng Chi Bộ II, chương 5, phẩm Bệnh, phần Người bị bệnh, đức Phật dạy: “Này các Tỷ kheo, nếu năm pháp này không rời bỏ một kẻ ốm yếu bệnh hoạn, thời người ấy không bao lâu sẽ đoạn diệt các lậu hoặc, ngay trong hiện tại, với thắng trí sẽ chứng ngộ và an trú vô lậu tâm giải thoát và tuệ giải thoát. Thế nào là năm?

Ở đây, này các Tỷ kheo, vị Tỷ kheo sống quán bất tịnh trên thân, với tưởng ghê gớm đối với các món ăn, với tưởng không thích thú đối với tất cả thế giới, quán vô thường trong tất cả hành, và nội tâm an trú trong tưởng về chết.”

Đức Phật dạy thay vì lo nghĩ và sầu muộn, người bệnh hãy dũng cảm nhìn vào sự thật của chính mình.Thấy rõ thân này là tạm bợ và bất tịnh. Thấy rõ, thân thể này chỉ là tập hợp của tứ đại, nhờ thức ăn vào ra mà lớn lên. Thấy rõ, thân này rồi đây sẽ tan rã, tứ đại sẽ phân tán và vạn sự vạn vật trên đời cũng vô thường tán tụ như vậy. Nhận diện một sự thật rằng không có cái gì vĩnh cửu, tồn tại mãi mãi chính là tuệ giác. Vậy thì, khi tấm thân bệnh hoạn này đã rệu rạo, hỏng hóc thì nếu có bỏ đi, chẳng có gì để luyến tiếc nữa. Và ngay cả cái chết cũng chỉ là một sự “thay áo mới”, không có gì để sợ hãi.

Một người bệnh duy trì liên tục các đề mục thiền quán như thế về thân tâm và thế giới thì chắc chắn không còn bận tâm, lo lắng nhiều về thực trạng của chính mình. Nếu nỗ lực hơn nữa, người bệnh có thể giác ngộ sự thật, thành tựu chánh trí và giác ngộ, giải thoát.

Đồng hành, hỗ trợ những bệnh nhân đang trong giai đoạn khó khăn, thiếu thốn kinh tế, trong tháng 03 vừa qua, Chuyến Xe Từ Tâm đã chuyên chở, cấp cứu 48 bệnh nhân từ nhà đến các Bệnh viện và từ bệnh viện xuất viện về nhà. Trong các chuyến đã chạy trong tháng này, Chuyến Xe Từ Tâm chủ yếu hỗ trợ vận chuyển các bệnh nhân từ bệnh viện Nguyễn Tri Phương về các quận, huyện tại Tp. Hồ Chí Minh như:

– Tp. Hồ Chí Minh: 41 chuyến
– Tiền Giang: 01 chuyến
– Trà Vinh: 01 chuyến
– Cà Mau: 01 chuyến
– Tây Ninh: 02 chuyến
– Đồng Nai: 01 chuyến
– Bình Phước: 01 chuyến

Trong đó có:
– 30 trường hợp bệnh nặng xuất viện về nhà
– 16 trường hợp chở bệnh nhân tử vong về nhà/ nhà tang lễ
– 02 trường hợp chuyển viện

Các hành khách của chuyến xe hầu hết là trung niên có độ tuổi từ 31 – 50 tuổi (44/48 trường hợp), còn lại là 04 trường hợp trung niên, lão niên có độ tuổi từ 50 – 95 tuổi.

Hiện “Chuyến xe từ tâm” chủ yếu hoạt động quanh khu vực bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Quận 5, Tp. HCM), tuy nhiên khi bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê/chuyển viện ngoại tỉnh “Chuyến xe từ tâm” cũng hết mình hỗ trợ. Chỉ việc nhấc điện thoại lên và bấm số 090 338 8062, chuyến xe cấp cứu sẽ chuẩn bị phương tiện, tư trang, nhân lực sẵn sàng lên đường cứu giúp người trong hoàn cảnh khó khăn, nguy kịch, bất kể là đồng bằng hay vùng sâu, vùng xa, bất kể ngày hay đêm.

Thay mặt những bệnh nhân được giúp đỡ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay xin chân thành cảm niệm và tri ân gia đình Phật tử Phan Thanh Phong, Bùi Châu Ngọc – những tấm lòng nhân ái đã chung tay cùng Quỹ ĐPNN triển khai và duy trì “Chuyến xe từ tâm” trong suốt thời gian qua; đặc biệt cám ơn bác tài xế Trần Kim Nhật – người đã không quản khó khăn, mệt nhọc đêm ngày vững tay lái đưa bệnh nhân an toàn đến bệnh viện cũng như từ bệnh viện về đến nhà. Với tất cả lòng thành, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay kính chúc quý vị thân khỏe tâm an, phước huệ sung mãn, năm phước báu tròn đầy!
Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường!

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát!

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook