Loading...

BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG QUỸ ĐẠO PHẬT NGÀY NAY NĂM 2020

Năm 2020 là một năm nhiều khó khăn và biến động khi cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Tại Việt Nam, ngoài những tác động của dịch bệnh Covid-19, nước ta còn gánh chịu rất nhiều tổn thất và mất mát do thiên tai như: hạn hán, nhiễm mặn nghiêm trọng tại miền Tây Nam Bộ; bão, lũ, sạt lở tang thương tại Trung bộ,… Tuy đối mặt với những khó khăn chung của cả nước, nhưng bằng tấm lòng từ bi, nhân ái của những người con Phật, Quỹ ĐPNN vẫn nỗ lực không ngừng vận động và triển khai nhiều Phật sự, thiện sự ý nghĩa theo đúng với tinh thần “Phụng sự nhân sinh – Tốt đời đẹp đạo”. Những kết quả đạt được của Quỹ ĐPNN trong năm 2020 được tổng kết như sau: 

– Tổng chi phí hoạt động gần 62,45 tỷ đồng; trong đó, bao gồm:

  • Chi phí hoạt động của 37 chương trình (gần 45,7 tỷ đồng: sứ mệnh phục vụ cộng đồng; gần 12,6 tỷ đồng: sứ mệnh phát triển giáo dục; hơn 2,2 tỷ đồng: sứ mệnh truyền bá văn hóa), 
  • Chi phí Ban Ấn tống (gần 0,7 tỷ đồng), và 
  • Chi phí quản lý Quỹ (hơn 1,25 tỷ đồng – chi phí này độc lập với chi phí thực hiện các chương trình).

Bên cạnh, các chương trình vận động thu – chi nói trên, Quỹ còn tổ chức các chương trình thường kỳ như: Hiến máu nhân đạo, Hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học và Chuyến xe từ tâm (Chuyến xe 0 đồng, chuyên chở các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn).

– Năm qua, Quỹ đã nhận được gần 20.100 lượt đóng góp tịnh tài và hàng nghìn lượt đóng góp tịnh lực phục vụ các chương trình, hoạt động. 

– Ước tính có 9.894 phần quà được trao tặng đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

– Và đặc biệt,

  • 17.550 khẩu trang y tế, 6.000 khẩu trang vải, 2.800 nón chắn giọt bắn, 1.000 chai nước rửa tay 500ml, 1.200 chai nước rửa tay 150ml, 100 chai nước rửa tay 1.000ml, 4 máy đo thân nhiệt, máy xịt khuẩn được trao tặng đến 03 khu cách ly, 01 bệnh viện, 01 Phòng Y tế, 02 đơn vị hành chính nhà nước;
  • 5.715 hộ gia đình tại 07 tỉnh miền Trung (Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Quảng Nam) chịu thiệt hại do bão, lũ vào tháng 10, tháng 11/2020, đã được đoàn Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM và Quỹ ĐPNN đến và chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn.

Mang trên mình ba sứ mệnh cao quý, Quỹ ĐPNN đã thực hiện nhiều hoạt động thiện sự, Phật sự như sau:

I. SỨ MỆNH PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG: 

1. Về từ thiện:

Chùa Giác Ngộ – Quỹ ĐPNN đã và đang thực hiện 10 chương trình với kinh phí ước tính hơn 7,5 tỷ đồng. Các chương trình từ thiện thường niên như: Chuỗi quà Tết yêu thương – Xuân Di Lặc, trao quà cho người nghèo tại địa phương nhân mùa Vu Lan… Năm 2020, Quỹ ĐPNN đã triển khai một số chương trình cứu trợ khẩn cấp giúp cộng đồng vượt qua khó khăn do nhân tai, thiên tai, dịch bệnh như:

a. Chương trình Trao tặng máy lọc nước mặn thành ngọt, bồn chứa nước cho bà con 04 xã vùng hạn mặn tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Trước hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn của bà con tỉnh Bến Tre trong giai đoạn bước vào mùa khô, nước biển xâm nhập sâu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, Quỹ ĐPNN đã cúng dường và trao tặng 16 máy lọc nước mặn thành ngọt, bồn chứa nước cho các chùa, nhân dân tỉnh Bến Tre và các tỉnh khác với tổng chi phí lên đến hơn 1,64 tỷ đồng.

b. Chuỗi chương trình “Tiếp sức người khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19”

Đây là các hoạt động ý nghĩa của Quỹ ĐPNN hướng đến những người lao động khó khăn, giúp họ vơi bớt phần nào nỗi lo cơm áo trong giai đoạn chống dịch. Phạm vi hỗ trợ bao gồm các tỉnh: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Tây Ninh, Sóc Trăng, Đồng Tháp…

– Chương trình “Đồng hành cùng người khiếm thị vượt qua đại dịch Covid-19” đã trao tặng hơn 2.000 phần quà cho người khiếm thị trên địa bàn Tp. HCM và các tỉnh lân cận,

– Chương trình “Tiếp sức người khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19” đã trao tặng 35,5 tấn gạo, 500 thùng mì cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại TP. HCM và các tỉnh thành trong cả nước.

c. Chuỗi chương trình Cứu trợ lũ lụt

Chương trình ra đời nhằm cứu trợ khẩn cấp, chia sớt những mất mát, tang tóc đến với đồng bào các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại do mưa bão, lũ quét, sạt lở đất trong cơn bão số 6, 7, 8 và 9.

– Chương trình “Thương về miền Trung” và chương trình “Miền Trung – Triệu con tim hướng về”

Hưởng ứng lời kêu gọi cứu trợ đồng bào lũ lụt theo thông bạch số 228/TB-HĐTS của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng như góp phần chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào chịu thiệt hại do lũ lụt, sạt lở, từ ngày 27-10 đến ngày 01-11-2020, Quỹ ĐPNN đã tháp tùng đoàn Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM đến cứu trợ đồng bào 07 tỉnh miền Trung (Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Quảng Nam) chịu thiệt hại do bão, lũ. Tại các tỉnh, đoàn đã trao tặng hơn 5,2 tỷ đồng đến với khoảng 5.715 hộ. Trong đó, Quỹ ĐPNN, cúng dường gần 3,3 tỷ đồng. 

– Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà chống lũ tại tỉnh Quảng Bình và Quảng Nam

Nhằm mang đến những giá trị bền vững cho người dân, giúp người dân tái thiết cuộc sống sau lũ, Quỹ ĐPNN đã và đang vận động xây dựng 30 căn nhà chống lũ (ước tính 60 triệu/ căn). Công trình xây dựng nhà chống lũ sẽ được triển khai vào năm 2021.

2. Xây dựng cơ sở vật chất

Chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã và đang thực hiện 05 chương trình với kinh phí hơn 36,3 tỷ đồng, cúng dường xây dựng chùa, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng giao thông phục vụ cộng đồng.

a. Cúng dường xây dựng các ngôi Tam bảo và các máy móc phục vụ công trình xây dựng

Quỹ ĐPNN đã cúng dường cho công trình xây dựng chùa Quan Âm Đông Hải (xã Vĩnh Hải, Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), chùa Giác Ngộ chi nhánh Củ Chi, cúng dường xe tải gắn cẩu tự hành, phục vụ cho việc nâng hạ, cẩu hàng hóa, vật nặng lên và xuống thùng xe, lắp dựng các công trình. Bên cạnh các hoạt động nêu trên, từ tháng 11/2019, Quỹ ĐPNN còn hỗ trợ “Dự án kiến tạo chùa Việt tại Seoul (Hàn Quốc)”.

b. Hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng giao thông phục vụ cộng đồng

Trong năm 2020, Quỹ đã vận động xây dựng 02 nhịp cầu yêu thương số 30, 31 và 01 đường nông thôn tại hai tỉnh Tiền Giang, Bến Tre.

c. Cúng dường 300 chiếc xe đạp Học viện Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh

Nhằm giải quyết những khó khăn của quý Ni sinh trong việc di chuyển giữa Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. HCM (Cơ sở 2) và khu nội trú chùa Thanh Tâm, Quỹ ĐPNN đã cúng dường 300 xe đạp cho Học viện.

3. Về hiến máu nhân đạo:

Với khẩu hiệu “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chùa Giác Ngộ đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội Chữ Thập Đỏ Tp. HCM tổ chức thành công 06 chương trình hiến máu nhân đạo, gồm 3.000 lượt đăng ký hiến và 2.186 lượt hiến thành công.

4. Về hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học:

Từ đầu năm 2020 đến nay, chùa Giác Ngộ – Quỹ ĐPNN đã vận động được 379 trường hợp tự nguyện hiến mô, tạng cứu người 299 trường hợp hiến xác cho y học. 

5. Hỗ trợ y tế 

Với tổng kinh phí hơn 1,74 tỷ đồng, trong năm qua, Quỹ ĐPNN đã:  vận động cúng dường 250 thẻ Bảo hiểm y tế cho quý Tăng, Ni. Vận động chương trình mổ tim cho trẻ em hợp tác giữa tổ chức MD1World và Bệnh viện tim Hà Nội; đồng thời, phối hợp với Trung tâm y khoa Phước An chăm sóc sức khỏe cho quý Tăng Ni, và những người có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2020, Quỹ ĐPNN và Trung tâm Y khoa Phước An đã khám và chữa bệnh cho 3.676 lượt bệnh nhân với tổng chi phí hơn 01 tỷ đồng. 

II. SỨ MỆNH PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC:

1. Về ấn tống Kinh sách, máy nghe Pháp thoại và các ấn phẩm khác:

Ý thức được lợi lạc to lớn của Pháp thí, Quỹ ĐPNN đã ấn tống được 191.120 ấn bản Kinh sách, máy nghe Pháp thoại với kinh phí gần 1,1 tỷ đồng. Trong đó, đặc biệt có 3.000 máy nghe Pháp đã được trao tặng đem lại lợi lạc khôn xiết cho những người yêu mến đạo Phật.

2. Về học bổng Đạo Phật Ngày Nay:

a. Học bổng Tiến sĩ dành cho Tăng, Ni sinh du học nước ngoài

Trong năm 2020 vừa qua, Quỹ ĐPNN đã bảo trợ 67 suất học bổng cho các Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Phó Tiến sĩ với tịnh tài hơn 2,6 tỷ đồng. Đối tượng nhận học bổng là các Tăng, Ni sinh học tại: Ấn Độ, Tích Lan, Miến Điện, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Quý Tăng, Ni trẻ này có đức hạnh và năng lực sẽ trở thành nguồn nhân sự cho sự nghiệp phát triển Phật giáo Việt Nam.

b. Học bổng Tăng, Ni Tăng đoàn chùa Giác Ngộ và học sinh và sinh viên trong nước

Với chương trình “Học bổng sinh viên”, Quỹ ĐPNN đã trao tặng 225 suất học bổng cho quý Tăng, Ni thuộc Tăng đoàn chùa Giác Ngộ và các sinh viên giỏi có hoàn cảnh khó khăn đến từ các trường Cao đẳng, Đại học tại Tp. HCM với kinh phí hơn 1,97 tỷ đồng. 

3. Về hỗ trợ khóa tu

Qua 75 kỳ khóa tu trong năm 2020 gồm: 24 khóa tu “Ngày An Lạc” và 25 khóa tu “Tuổi Trẻ Hướng Phật”, 02 khóa tu “Thiền Vipassana” cùng với 23 khóa tu “Búp Sen Từ Bi”, 01 kỳ Xuất gia gieo duyên, chùa Giác Ngộ đã thực sự đã trở thành “Trung tâm hướng thượng”, điểm đến hấp dẫn và bổ ích vào những ngày cuối tuần của quý Phật tử. Quỹ ĐPNN đã cúng dường chi phí để duy trì các chương trình cũng như chăm lo các bữa ăn của quý Tăng, Ni và quý hành giả lên đến hơn 2,6 tỷ đồng

4. Về các hoạt động hỗ trợ Tăng, Ni khác

Với chí nguyện góp công sức vào công cuộc xương minh Phật Pháp, đào tạo Tăng, Ni tài, Quỹ ĐPNN đã tổ chức 08 chương trình với số tịnh tài hơn 4,3 tỷ đồng.

III. SỨ MỆNH VĂN HÓA VÀ XÃ HỘI

Bên cạnh các hoạt động phụng sự đạo pháp, từ khi ra đời cho đến nay, Quỹ ĐPNN luôn chú trọng đến việc truyền bá văn hóa Phật giáo nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung thông qua việc tổ chức các chương trình hướng đến cộng đồng xã hội, gắn kết giữa đạo và đời. Tổng kinh phí thực hiện các hoạt động ở sứ mệnh này lên đến hơn 2,2 tỷ đồng. Cụ thể như sau:

1. Tổ chức/ hỗ trợ tổ chức các sự kiện văn hóa

Trong năm 2020, Quỹ ĐPNN đã đóng góp hơn 610 triệu đồng cho việc tổ chức/ hỗ trợ tổ chức các sự kiện văn hóa. Cụ thể, Quỹ đã tổ chức/ hỗ trợ tổ chức các chương trình: Trung Thu yêu thương, Lễ Tốt nghiệp và Khai giảng năm học 2020 Học viện Phật giáo Việt Nam Tp.HCM

Sáng ngày 25/10, tại Học viện Phật giáo Việt Nam Tp. HCM, Lễ Tốt nghiệp và Khai giảng năm học 2020 đã được long trọng diễn ra. Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã vinh dự góp một phần vào sự thành công của buổi lễ thông qua các hoạt động: Hỗ trợ in ấn sách, tài liệu học thuật; hỗ trợ liên lạc với báo chí; hơn 300 phụng sự viên phụng sự tịnh lực gói quà, phát văn bằng tốt nghiệp, phát áo và nón lễ phục tốt nghiệp; hỗ trợ trật tự; cúng dường 670 bộ lễ phục Cử nhân tốt nghiệp; hỗ trợ chi phí trần thiết, trang trí … Tổng tịnh tài cúng dường, hỗ trợ sự kiện này lên đến hơn 570 triệu đồng.

2. Truyền thông Phật giáo

Mục đích của việc truyền thông Phật pháp chính là làm lan tỏa giáo lý của đức Thế Tôn, đem lại sự an lạc, giải thoát cho con người. Nhận thức rõ điều đó, các chương trình hướng đến sự duy trì và phát triển truyền thông Phật giáo luôn được Quỹ ĐPNN quan tâm, nhằm góp phần tạo ra những sản phẩm truyền thông Phật giáo có chất lượng. Trong năm 2020 vừa qua, Quỹ ĐPNN đã đóng góp hơn 1,6 tỷ đồng cho các hoạt động hỗ trợ truyền thông Truyền hình Đạo Phật Ngày Nay.

Những hoạt động phụng sự ý nghĩa trên được thành công là nhờ vào sự phát tâm của quý nhà hảo tâm, quý thành viên và phụng sự viên của Quỹ ĐPNN. Nhìn lại năm 2020 vừa qua chúng ta thấy được rằng, dưới sự dìu dắt của TT. Thích Nhật Từ, Quỹ đã hoạt động đúng theo tôn chỉ “Đạo Phật Ngày Nay”, hướng về đạo Phật nguyên chất, đề cao việc tu tập hoàn thiện đạo đức, thiền định và trí tuệ, song song với việc phụng sự nhân sinh.

Quỹ ĐPNN chúng tôi nhất tâm đồng nguyện cầu hồng ân Tam bảo từ bi gia hộ cho quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm, quý thành viên, phụng sự viên và quý Phật tử gần xa được trọn năm phước lành: phước sức khỏe, phước trí tuệ, phước tài sản, phước thuận duyên, phước tướng; sống an vui, hạnh phúc và thành công trong đời. Đồng thời, chúng tôi kính mong quý vị ngày càng tin sâu Tam bảo để cùng đồng hành với Quỹ ĐPNN trên con đường Phụng sự nhân sinh – Tốt đời đẹp đạo.

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook