Loading...

BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG QUỸ ĐẠO PHẬT NGÀY NAY NĂM 2021

Tổng kinh phí hoạt động là 64 tỷ đồng đến từ 24.621 lượt đóng góp tịnh tài và hàng nghìn lượt đóng góp tịnh lực; trong đó bao gồm:

Năm 2021 là một năm nhiều khó khăn và biến động khi thế giới tiếp tục đối mặt với đại dịch Covid-19. Tại Việt Nam, làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 này đã tác động lớn đến sinh mạng, sức khỏe, kinh tế, làm đảo lộn đời sống của người dân đặc biệt là tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Đối mặt với những khó khăn là vậy, nhưng bằng tấm lòng từ bi, nhân ái của người con Phật, Quỹ ĐPNN vẫn nỗ lực không ngừng vận động và triển khai nhiều chương trình từ thiện, cứu trợ, hỗ trợ y tế ý nghĩa, thiết thực, kịp thời theo đúng với tinh thần “Phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo”. Những thành quả mà Quỹ ĐPNN đã đạt được trong năm 2021 được tổng kết như sau:

– Chi phí hoạt động của 23 chương trình: 43,8 tỷ đồng thực hiện sứ mệnh Phục vụ cộng đồng; 15,7 tỷ đồng thực hiện sứ mệnh Phát triển giáo dục; 2,64 tỷ đồng thực hiện sứ mệnh Truyền bá văn hóa,
– Chi phí Ban Ấn tống: 0,6 tỷ đồng, và
– Chi phí quản lý Quỹ: 1,1 tỷ đồng – chi phí này độc lập với chi phí thực hiện các chương trình.

Bên cạnh các hoạt động nói trên, Quỹ ĐPNN còn tổ chức các chương trình thường kỳ, thường niên như: Hiến máu nhân đạo, Hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học và Chuyến xe từ tâm. Và đặc biệt, trong 6 tháng TP. HCM và các tỉnh miền Nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid, Quỹ ĐPNN – Chùa Giác Ngộ đã triển khai khẩn cấp các chương trình vô cùng ý nghĩa đối với an sinh xã hội và công tác phòng chống dịch, bao gồm:

● 1.060 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm được trao tặng đến 1.119 địa điểm ở Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Hà Tĩnh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Sóc Trăng.

● Hàng triệu trang thiết bị, vật tư y tế và nhu yếu phẩm được trao tặng đến với 12 Bệnh viện, 6 Sở y tế, 15 Bệnh viện Dã chiến (Bệnh viện dã chiến số 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11, 12, 13, 14 tại Tp. HCM), 3 khu cách ly, 24 đơn vị hành chính nhà nước, 10 BTS các tỉnh, 8 chùa và các đơn vị khác tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh: Quảng Nam, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang…

I. SỨ MỆNH PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG:
1. Hỗ trợ y tế

Sau hai năm đại dịch Covid-19 hoành hành, năm 2021 chứng kiến sự xuất hiện của nhiều biến thể Delta, Omicron mang đến nhiều thách thức và áp lực lên hệ thống y tế và an sinh xã hội. Vì vậy, trọng tâm hoạt động của Quỹ ĐPNN trong năm 2021 là những chương trình thiết thực hỗ trợ về y tế để san sẻ gánh nặng cùng ngành y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Tổng kinh phí cho các chương trình hỗ trợ y tế trong năm nay đạt 22,1 tỷ đồng, bao gồm các chương trình:

a. Trao tặng trang thiết bị phục vụ y tế chống dịch Covid-19
Làn sóng dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam từ tháng 4-2021 đến nay đã ghi nhận gần 2 triệu bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhiều tỉnh thành, trong đó Tp. Hồ Chí Minh là địa phương có số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhiều nhất cả nước. Để chia sẻ khó khăn và góp phần làm giảm áp lực của ngành y tế Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh trong công tác phòng chống dịch, Quỹ ĐPNN đã trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế, áo quan, gói thuốc, oxy và nhu yếu phẩm tổng trị giá hơn 18,6 tỷ đồng đến các bệnh nhân Covid-19, bệnh viện dã chiến, khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Qua đó, góp phần giúp các bệnh nhân F0 sớm phục hồi và giúp các y bác sĩ tuyến đầu an tâm thực hiện công tác phòng, chống dịch.

b. Trao tặng máy thở cứu trợ nhân dân Ấn Độ vượt qua đại dịch
Góp phần vào nỗ lực bảo vệ mạng sống của nhân dân Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19, Quỹ ĐPNN vinh hạnh được cúng dường hơn 1,8 tỷ đồng góp phần cùng với Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trao tặng 33 chiếc máy thở Meiko (MMD-V1), tổng trị giá 3,4 tỷ đồng. Số tịnh tài còn lại do Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM và Thành hội ủng hộ.

c. Cúng dường thẻ Bảo hiểm y tế đến quý Tăng, Ni
Với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng, trong năm qua, Quỹ ĐPNN đã cúng dường 1.754 thẻ Bảo hiểm y tế đến quý Tăng Ni sinh đang theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh, chư Tăng Ni các chùa Đại Tùng Lâm, chùa Giác Ngộ, chùa Mai Sơn và Tu viện Long Hưng.
d. Hiến máu nhân đạo
Trong điều kiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh, nguồn máu dự trữ, nguồn máu cấp cứu trở nên vô cùng khan hiếm, chùa Giác Ngộ đã kịp thời phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm hiến máu nhân đạo thành phố tổ chức thành công 11 chương trình hiến máu nhân đạo, gồm 5.184 lượt đăng ký hiến và 4.139 lượt hiến thành công, đóng góp 4.139 túi máu phụ vụ cấp cứu, chữa trị cho bệnh nhân nguy cấp.

e. Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học
Trong điều kiện giãn cách xã hội, Quỹ ĐPNN đã nỗ lực vận động được 503 trường hợp tự nguyện hiến mô, tạng và hiến xác. Trong đó, có 313 người hiến mô, tạng cứu người và 190 người hiến xác cho y học.

f. Điều hành tình nguyện viên Phật giáo
Chùa Giác Ngộ được GHPGVN TP.HCM giao nhiệm vụ mời gọi và điều hành nhóm tình nguyện viên Phật giáo (TNVPG) tham gia tuyến đầu tại các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 tại TP.HCM. Tháng 7-2021, Chùa Giác Ngộ đã điều phối 612 TNVPG, trong đó, có 568 người do chùa Giác Ngộ vận động và 44 người do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM vận động. Các đợt 1 đến 6, chùa Giác Ngộ vận động 167 TNVPG tham gia. Sau khi Khu điều trị Covid-19 – Tăng xá Chùa Quan Âm Đông Hải được đưa vào sử dụng, chùa Giác Ngộ đã mời 9 TNVPG hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân F0.

2. Từ thiện – cứu trợ:
Chùa Giác Ngộ – Quỹ ĐPNN đã thực hiện 3 chương trình với kinh phí ước tính 16,3 tỷ đồng, bao gồm chuỗi chương trình từ thiện thường niên Quà Tết Yêu Thương – Xuân Di Lặc, và chương trình “San sẻ yêu thương – Tiếp sức người khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19” khẩn cấp giúp đỡ bà con khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19. Những thành quả mà chương trình “San sẻ yêu thương – Tiếp sức người khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19” đã mang đến cho bà con là vô cùng nhỏ so với tổn thất, khó khăn mà bà con đã phải đối mặt. Nhưng đó là kết quả của sự nỗ lực, chung sức của Tăng Ni, Phật tử, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, thể hiện tấm lòng từ bi của những người con Phật, kịp thời hỗ trợ, chung tay cùng thành phố vượt qua đại dịch Covid-19.

3. Xây dựng cơ sở vật chất
Quỹ ĐPNN đã hoàn thành 2 chương trình với kinh phí 5,45 tỷ đồng, cúng dường xây dựng chùa Việt Nam tại Hàn Quốc và hỗ trợ xây dựng 40 nhà chống lũ tại Quảng Bình và Quảng Nam, giúp bà con vùng lũ sống thích ứng với điều kiện tự nhiên tại địa phương.

II. SỨ MỆNH PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC:

1. Về ấn tống Kinh sách, máy nghe Pháp thoại và các ấn phẩm khác:
Ý thức được lợi lạc to lớn của Pháp thí, Quỹ ĐPNN đã hoàn thành việc in ấn, xuất bản 138.600 ấn bản với tổng tịnh tài 10,96 tỷ đồng. Nổi bật ở mảng ấn tống Kinh sách là chương trình Ấn tống Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt Nam. Từ cuối năm 2019, vinh dự nhận được sự tin tưởng và ủy thác của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Quỹ ĐPNN phụ trách vận động kinh phí ấn tống 150.000 quyển (Mỗi bộ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt Nam có 300 đầu sách. Quỹ ĐPNN sẽ hỗ trợ in 100 đầu sách với mỗi đầu sách in 1.500 quyển). Kết thúc chiến dịch kêu gọi đầu tiên, Quỹ ĐPNN đã cúng dường hơn 8,3 tỷ đồng đến Viện Nghiên cứu để thực hiện chương trình

2. Về học bổng Đạo Phật Ngày Nay:
Với chương trình Học bổng Tiến sĩ, Quỹ ĐPNN đã cúng dường đến 12 vị Tiến sĩ, Phó Tiến sĩ, Thạc sĩ với tịnh tài hơn 415 triệu đồng. Chương trình Học bổng Tiến sĩ (HBTS) được thay thế bằng chương trình Học bổng Thạc sĩ (HB), cúng dường học bổng 1,5 năm đến Tăng Ni sinh Việt Nam đang theo học Thạc sĩ tại nước ngoài. Quỹ ĐPNN ngừng tiếp nhận hồ sơ Tiến sĩ, Phó Tiến sĩ mới, nhưng vẫn duy trì cúng dường đến Tăng Ni đang được tài trợ khi các Thầy cô đáp ứng đầy đủ các quy định của chương trình cho đến khi Tốt nghiệp/ hoặc đủ 3 năm với Tiến sĩ, 1,5 năm với Phó Tiến sĩ. Đồng thời, Quỹ ĐPNN đã cúng dường đến chư Tăng Ni chùa Giác Ngộ đang theo học các chương trình từ tiểu học đến Tiến sĩ trong và nước ngoài với tổng tịnh tài hơn 1,1 tỷ đồng.

3. Về hỗ trợ khóa tu
Đối mặt với những khó khăn vì dịch bệnh và giãn cách xã hội, Tăng đoàn chùa Giác Ngộ đã nỗ lực tổ chức các khóa tu online nhằm đáp ứng nhu cầu tu học của các Phật tử. Với thành quả là 88 kỳ khóa tu (bao gồm 35 khóa tu trực tiếp và 53 khóa tu online) đã được diễn ra với hàng nghìn lượt hành giả tham gia tu học trực tuyến. Quỹ ĐPNN đã cúng dường chi phí để duy trì các chương trình cũng như chăm lo các bữa ăn của quý Tăng, Ni và quý hành giả lên đến hơn 1,8 tỷ đồng.

4. Về Quỹ Đời Sống Tăng Ni và hỗ trợ Tăng Ni khác
Năm 2021, Quỹ ĐPNN đã cúng dường 1,2 tỷ đồng đến HVPGVN Tp. HCM nhằm hỗ trợ các trang thiết bị và dụng cụ cần thiết cho các vị Tăng Ni sinh an tâm tu học. Đồng thời, cúng dường 240 triệu đồng đến Trung tâm Nghiên cứu Phật học Hán truyền để khích lệ tinh thần lao tác nghiên cứu và học tập của chư tôn đức Tăng, Ni.

III. SỨ MỆNH VĂN HÓA VÀ XÃ HỘI
Bên cạnh các hoạt động phụng sự đạo pháp, từ khi ra đời cho đến nay, Quỹ ĐPNN luôn chú trọng đến việc truyền bá văn hóa Phật giáo nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung thông qua việc tổ chức các chương trình hướng đến cộng đồng xã hội, gắn kết giữa đạo và đời. Tổng kinh phí thực hiện các hoạt động ở sứ mệnh này lên đến 2,64 tỷ đồng. Cụ thể như sau:

1. Tổ chức/ hỗ trợ tổ chức các sự kiện văn hóa
Trong năm 2021, Quỹ ĐPNN đã hỗ trợ tổ chức Hội thảo Phật giáo vùng Nam bộ, sự hình thành và phát triển.
Hội thảo “Phật giáo vùng Nam bộ: Sự hình thành và phát triển” do HV PGVN Tp. HCM phối hợp với trường ĐH KHXH&NV Tp.HCM long trọng diễn ra vào ngày 10-01. Với sứ mệnh hộ trì Chánh pháp, Quỹ ĐPNN đã in ấn tài liệu, sách phục vụ cho hội thảo; cúng dường chi trả nhuận bút và thuyết trình cho các học giả; chi trả thù lao của Ban Biên tập, phản biện, Chủ tọa Đoàn, Thư ký; chi phí mời báo đài; vé máy bay cho một số học giả ở xa, phụng sự đưa đón đại biểu, văn nghệ, hậu cần… góp phần nhỏ vào sự thành công của buổi lễ với tổng kinh phí gần 662 triệu đồng.

2. Truyền thông Phật giáo
Mục đích của việc truyền thông Phật pháp chính là làm lan tỏa giáo lý của đức Thế Tôn, đem lại sự an lạc, giải thoát cho con người. Trong thời gian giãn cách xã hội thì truyền thông lại vô cùng cần thiết để hoằng pháp và cập nhật thông tin Phật sự thiện sự kịp thời nhanh chóng. Để tạo điều kiện cho mọi người, dù không thể đến chùa, vẫn có thể tham gia tu học Phật, tất cả thời khóa tu học, công phu sáng, khuya; các lễ Quy y Tam bảo; Phật đản, Vu lan online…và các hoạt động thiện sự đều được Truyền hình Đạo Phật Ngày Nay livestream trực tiếp và quay dựng thành các video đăng tải rộng rãi trên các kênh truyền thông. Trong năm qua, Để hỗ trợ cho các hoạt động truyền thông của Truyền hình Đạo Phật Ngày Nay, Quỹ ĐPNN đã đóng góp hơn 1,6 tỷ đồng.

Nhìn lại năm 2021 vừa qua chúng ta thấy được rằng, dưới sự dìu dắt của TT. Thích Nhật Từ, Quỹ ĐPNN đã hoạt động đúng theo tôn chỉ “Đạo Phật Ngày Nay”, hướng về đạo Phật nguyên chất, đề cao việc tu tập hoàn thiện đạo đức, thiền định và trí tuệ, song song với việc phụng sự nhân sinh.

Những thành quả đã gặt hái được đều nhờ vào sự phát tâm mạnh mẽ từ quý thành viên, phụng sự viên của Quỹ ĐPNN. Quỹ ĐPNN chúng tôi nhất tâm đồng nguyện cầu hồng ân Tam bảo từ bi gia hộ cho quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm, quý thành viên, phụng sự viên và quý Phật tử gần xa tứ đại điều hòa, thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường! Đồng kính nguyện chư Phật thùy từ gia hộ cho quý vị ngày càng tin sâu Tam bảo để cùng đồng hành với Quỹ ĐPNN trên con đường Phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo.

Nam-mô Công Đức Lâm Bồ-tát Ma-ha-tát!

Có thể bạn quan tâm

2 bình luận
 1. Xin vô cùng tri ân Quý Thầy & Quỹ đã tạo ra công đức để cộng đồng được hưởng lợi lạc.
  Cuối năm, xuân về, con xin kính chúc Quỹ ngày càng phát triển để thực hiện tốt mục đích : Tốt Đời, Đẹp Đạo.
  Kính quý,
  PS : Trong quá trình Quỹ huy động, con có đóng góp 107.000.000 đ để xây cầu ấp Bình thới MS C202 : 100 tr,- 25/4/2019 và 2/3/2021:góp xây nhà chống bão Q Bình, 7 tr)
  Vậy con có ý muốn xin Chùa 1 bộ sách ấn tống Cho Cư sĩ tại gia & Cho người xuất gia, có được không ạ ?
  (Con có ý muốn sẽ nhận rộng kinh sách lợi lạc ấy ra cho mọi người, nếu Chùa đồng ý !)
  Kính thư,
  Đ/c : 137 Nguyễn văn Linh, Phường Nam Dương, Q. Hải châu, TP Đà nẵng.

  • Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trân trọng kính mời quý Phật tử gần xa tham gia thỉnh Kinh, sách, máy nghe Pháp thoại tại link: bit.ly/quatanggiacngo.

Bình luận của bạn

Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook