Loading...

BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG QUỸ ĐẠO PHẬT NGÀY NAY NĂM 2022

Năm 2022 vừa qua là năm Việt Nam trở mình phục hồi và phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, sau những khó khăn mà dịch bệnh Covid-19 mang lại. Đối với chùa Giác Ngộ – Quỹ ĐPNN năm qua là năm viên mãn khi đã đạt được một số thành công nhất định, tuy còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Ở năm thứ 9 hoạt động, trải rộng trên các sứ mệnh từ: Phục vụ cộng đồng, Phát triển giáo dục đến Truyền bá văn hóa, Quỹ ĐPNN đã không ngừng nỗ lực trên phụng sự đạo pháp, dưới phụng sự nhân sinh, với hàng loạt những chương trình phục vụ cho việc tu học, hoằng pháp, ngoại giao quốc tế, phát triển giáo dục, ấn tống kinh sách, cúng dường học bổng, xây nhà tình thương, trao quà từ thiện… theo đúng với tinh thần “Phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo, sáng soi đạo Pháp, hộ quốc an dân”. Những thành quả mà Quỹ ĐPNN đã đạt được trong năm 2022 được tổng kết như sau:

Tổng kinh phí hoạt động là 26 tỷ đồng; trong đó bao gồm:
– Chi phí hoạt động của 30 chương trình: 5 tỷ đồng thực hiện sứ mệnh Phục vụ cộng đồng; hơn 17,2 tỷ đồng thực hiện sứ mệnh Phát triển giáo dục; hơn 3,2 tỷ đồng thực hiện sứ mệnh Truyền bá văn hóa,
– Chi phí Ban Ấn tống: Hơn 752 triệu đồng, và- Chi phí quản lý Quỹ: Hơn 656 triệu đồng
– chi phí này độc lập với chi phí thực hiện các chương trình.

Bên cạnh các hoạt động nói trên, Quỹ ĐPNN còn tổ chức các chương trình thường kỳ, thường niên như: Hiến máu nhân đạo, Hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học và Chuyến xe từ tâm.

Mang trên mình ba sứ mệnh cao quý, Quỹ ĐPNN đã thực hiện nhiều hoạt động thiện sự, Phật sự như sau:

I. SỨ MỆNH PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG:

1. Xây dựng cơ sở vật chất:
Quỹ ĐPNN đã hoàn thành 03 chương trình với kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng, xây dựng 19 mái ấm yêu thương cho bà con khó khăn các tỉnh Long An, Bến Tre, Sóc Trăng. Hỗ trợ cúng dường hơn 577 triệu đồng xây dựng Trường đại học Kelaniya tại Tích Lan và cúng dường 240 triệu đồng xây dựng Học viện Phật giáo Quốc tế Dhamma Dīpa tại Ấn Độ.

a. Cúng dường Trường đại học Kelaniya tại Tích Lan
Từ ngày 04-11/4/2022, nhân chuyến Phật sự tại Tích Lan, Quỹ ĐPNN đã đến thăm và cúng dường xây dựng trường đại học Kelaniya hơn 577 triệu đồng. Đại học Kelaniya là một trong 05 trường đại học lớn nhất tại Sri Lanka, nơi có nhiều Tăng Ni sinh Việt Nam theo học hệ sau đại học.

b. Cúng dường Học viện Phật giáo Quốc tế Dhamma Dīpa tại Ấn Độ
Trong chuyến hành hương Ấn Độ từ ngày 07/10 – 19/10/2022, trong những ngày chiêm bái các Phật tích, viếng thăm và cúng dường đến quý Tăng Ni Việt Nam đang tu học tại Ấn Độ, Quỹ ĐPNN đã cúng dường 240 triệu đồng xây dựng Học viện Phật giáo Quốc tế Dhamma Dīpa. Đây là Học viện Phật giáo quốc tế đầu tiên tại Ấn Độ do Tu sĩ Phật giáo sáng lập và điều hành. Việc đại diện các nước có thể tham gia xây dựng và tự quản khu Tăng xá trong Học viện sẽ là tiền đề, là đầu mối kết nối quan trọng giữa Phật giáo khu vực Nam Á và các nước ASEAN.

2. Hỗ trợ y tế:
Bên cạnh các chương trình thường niên như Hiến máu nhân đạo, Hiến mô, tạng cứu người, hiến xác cho y học, Chuyến xe từ tâm, Chăm sóc y tế quý tu sĩ, Chùa Giác Ngộ – Quỹ ĐPNN đã thực hiện 04 chương trình, trao tặng 2.000 túi sơ cấp cứu cho ngư dân và 1.389 thẻ Bảo hiểm y tế đến quý Tăng, Ni với tổng kinh phí ước tính hơn 1,9 tỷ đồng.

a. Cúng dường thẻ Bảo hiểm y tế đến quý Tăng, Ni
Với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, trong năm qua, Quỹ ĐPNN đã cúng dường 1.389 thẻ Bảo hiểm y tế đến quý Tăng Ni sinh đang theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh và chùa Thanh Tâm, chư Tăng Ni các chùa Đại Tòng Lâm, chùa Giác Ngộ, chùa Mai Sơn và Tu viện Long Hưng.

b. Trao tặng túi thuốc cấp cứu cho ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung
Quỹ ĐPNN trao tặng 2.000 túi Sơ cấp cứu cho ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung với kinh phí hơn 678 triệu đồng. Đây là giai đoạn 1 trong việc đồng hành cùng chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2027 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động tổ chức. Chương trình nhằm trang bị túi thuốc sơ cấp cứu, kiến thức kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu do tai nạn, thương tích cho ngư dân bám biển có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc sức khỏe và giúp ngư dân có thêm điều kiện an toàn để ứng phó với thiên tai trên biển, hạn chế rủi ro trong lao động. Qua đó, góp phần động viên, khích lệ ngư dân ven biển vươn khơi bám biển, tích cực cùng chính quyền địa phương tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

c. Vì trẻ em yếu thế “Việt Nam ước mong”
Với mong muốn chuyển tải các thông điệp, nhận thức, trách nhiệm bảo vệ trẻ em thông qua không gian sẻ chia ước mơ, tâm tư, tình cảm của các bệnh nhi, chuỗi hoạt động vì trẻ yếu thế “Việt Nam ước mong” đã được tổ chức tại chùa Giác Ngộ, chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Quán Sứ. Chùa Giác Ngộ – Quỹ ĐPNN đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ bệnh nhi nghèo tại Tp. Hồ Chí Minh – Quỹ Hy Vọng.

d. Hiến máu nhân đạo
Trong năm 2022, chùa Giác Ngộ đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm hiến máu nhân đạo thành phố tổ chức thành công 16 chương trình hiến máu nhân đạo, gồm 7.232 lượt đăng ký hiến và 5.276 lượt hiến thành công, đóng góp hơn 5.000 túi máu phục vụ cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện tại Tp. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam. Kể từ tháng 9/2022, để tạo thuận duyên cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu, Chùa Giác Ngộ đã tổ chức hiến máu nhân đạo 02 lần/ tháng, nâng số lần hiến máu nhân đạo lên 24 lần/ năm.

e. Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học
Trong năm qua, Quỹ ĐPNN đã nỗ lực vận động được 410 trường hợp tự nguyện hiến mô, tạng và hiến xác. Trong đó, có 238 người hiến mô, tạng cứu người và 172 người hiến xác cho y học.

3. Từ thiện – cứu trợ:
Chùa Giác Ngộ – Quỹ ĐPNN đã thực hiện 02 chương trình, trao tặng 3.600 suất quà từ thiện đến với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí ước tính hơn 1 tỷ đồng, bao gồm chuỗi chương trình từ thiện thường niên Quà Tết Yêu Thương – Xuân Di Lặc tại Tp Hồ Chí Minh, Bến Tre, Sóc Trăng, và chương trình Từ thiện tại Ấn Độ.

II. SỨ MỆNH PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC:

1. Về hộ trì khóa tu:
Phát huy vai trò hộ trì chánh Pháp bằng việc thiết thực hỗ trợ duy trì đời sống sinh hoạt của Tăng đoàn, tổ chức các khóa tu học tại chùa Giác Ngộ, chùa Quan Âm Đông Hải (Sóc Trăng), Quỹ ĐPNN đã cúng dường chi phí để duy trì các chương trình cũng như chăm lo các bữa ăn của quý Tăng, Ni và quý hành giả lên đến hơn 4,6 tỷ đồng, hộ trì 159 kỳ khóa tu. Trong đó, có 51 khóa tu Ngày An Lạc, 51 khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật, 52 khóa tu Búp sen Từ bi, khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên tại chùa Giác Ngộ và các khóa tu Tuần lễ An Lạc đầu năm, khóa tu Lễ hội Quan Âm, khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên và khóa tu Xuất Gia Báo Hiếu tại chùa Quan Âm Đông Hải.

2. Về học bổng Đạo Phật Ngày Nay:
Trong năm 2022, Quỹ ĐPNN thực hiện 03 chương trình, trao tặng/ cúng dường 422 suất học bổng đến trẻ em mồ côi vì đại dịch Covid-19 và quý Tăng, Ni với tổng kinh phí ước tính hơn 3,3 tỷ đồng.

a. Trao tặng học bổng đến trẻ em mồ côi vì đại dịch Covid-19
Chung tay vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Quỹ ĐPNN đã phối hợp cùng với UBMTTQ Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh và các Quận/ Huyện trên địa bàn Thành phố trao tặng 364 suất học bổng. mỗi suất trị giá từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. Kinh phí thực hiện chương trình lên đến hơn 1,3 tỷ đồng. Với thông điệp “Học bổng trao em, ươm mầm trí tuệ”, chương trình không chỉ mang đến các suất học bổng hỗ trợ các em học sinh có cha mẹ (hoặc cha, hoặc mẹ) không may qua đời vì dịch bệnh Covid-19 có thêm kinh phí để duy trì việc học, mà còn là nguồn an ủi, động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh cho các em trên bước đường tương lai.

b. Cúng dường học phí Tăng đoàn chùa Giác Ngộ
Nâng đỡ thế Tăng Ni trẻ trên con đường tu học bằng cách trợ duyên những suất học bổng, Quỹ ĐPNN đã cúng dường 39 suất học phí đến chư Tăng Ni chùa Giác Ngộ với tổng tịnh tài hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, có 9 vị là Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân tại các nước: Mỹ, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Tích Lan, Thái Lan và 28 vị đang theo học các chương trình từ tiểu học đến Tiến sĩ trong nước.

c. Cúng dường học bổng Thạc sĩ Tăng Ni Việt du học tại nước ngoài
Với chương trình Học bổng Thạc sĩ tại nước ngoài, Quỹ ĐPNN đã cúng dường 19 suất học bổng Tiến sĩ, Thạc sĩ với tịnh tài hơn 681 triệu đồng. Trong đó, có 12 vị Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, 6 vị Thạc sĩ tại Ấn Độ, Tích Lan và Thái Lan.

3. Về cúng dường Tăng Ni
Với chí nguyện góp công sức vào công cuộc xương minh Phật Pháp, đào tạo Tăng, Ni tài, Quỹ ĐPNN đã tổ chức 5 chương trình cúng dường đến 2.712 vị Tăng, Ni và một số ngôi chùa, tu viện, trung tâm Phật học với số tịnh tài hơn 3,8 tỷ đồng.

a. Cúng dường Tăng Ni tại Tích Lan và Ấn Độ
Nhân chuyến Phật sự tại Tích Lan vào tháng 4/2022, Quỹ ĐPNN đã cúng dường trai Tăng, cúng dường tịnh tài đến 400 Tăng Ni (trong đó có 50 vị Tăng Ni Việt đang du học tại Tich Lan), tổng tịnh tài lên đến gần 1,6 tỷ đồng.
Nhân chuyến hành hương Ấn Độ từ ngày 07/10 – 19/10/2022, Quỹ ĐPNN đã cúng dường đến 192 Tăng Ni đang tu học tại trường Nalanda, tại Bồ Đề Đạo Tràng và tại New Delhi, tổng kinh phí lên đến hơn 486 triệu đồng.

b. Chuỗi chương trình Cúng dường trường hạ và cúng dường Trung tâm Nghiên cứu Phật học Hán truyền

An cư kiết hạ là nét đẹp văn hóa truyền thống Phật giáo, là dịp để Tăng Ni chúng tập trung tu học, trao dồi Tam vô lậu học, tinh tấn đạo nghiệp. Quỹ ĐPNN đã cúng dường đến 1.802 Tăng Ni tại các hạ trường: Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở 2), Đại Tòng Lâm, chùa Giác Ngộ, chùa Bửu Quang… với tổng kinh phí hơn 951 triệu đồng.
Nhằm khích lệ tinh thần lao tác nghiên cứu và học tập của chư tôn đức Tăng, Ni Trung tâm Nghiên cứu Phật học Hán truyền, cũng như góp phần vào việc dịch thuật Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt Nam, các kinh điển, tác phẩm nghiên cứu Phật học làm giáo trình, tài liệu tham khảo cho Tăng Ni, Phật tử, năm 2022, Quỹ ĐPNN cúng dường đến Trung tâm hơn 62 triệu đồng.

c. Cúng dường Pháp y và lễ húy kỵ chùa Giác Ngộ
Nhân đại lễ Vu lan báo hiếu và lễ húy kỵ lần thứ 30 của cố HT. Thích Thiện Huệ (1927-1992), Viện chủ chùa Giác Ngộ, Quỹ ĐPNN đã cúng dường trai Tăng và dâng cúng Pháp y đến 317 vị Tăng Ni nhằm tỏ lòng tưởng nhớ và nhất tâm cầu nguyện cho giác linh Hòa thượng cao đăng cõi Phật. Tổng tịnh tài cho chương trình lên đến hơn 711 triệu đồng.

4.Về ấn tống Kinh sách, máy nghe Pháp thoại và các ấn phẩm khác:
Ý thức được lợi lạc to lớn của Pháp thí, Quỹ ĐPNN đã hoàn thành việc in ấn, xuất bản 221.138 ấn bản và 3.000 máy nghe Pháp thoại với tổng tịnh tài hơn 3,2 tỷ đồng. Nổi bật ở mảng ấn tống Kinh sách là chương trình Ấn tống Pháp bảo, ấn tống 147.000 ấn bản Kinh sách do TT. Thích Nhật Từ biên soạn bằng ngôn ngữ thuần Việt. Với những ích lợi thiết thực về mặt chuyển hóa nội tâm và phúc lạc trong đời sống, các ấn phẩm Kinh, sách được tái bản sẽ là một niềm vui lớn cho cộng đồng Phật tử trong và ngoài nước. Một số đầu kinh sách được ấn tống như: Kinh Phật căn bản, 423 Lời vàng của Phật – Kinh Pháp cú, Kinh Từ Tâm và Phước Đức, Kinh Phật về Thiền và chuyển hóa, Tập thơ Cùng nhau đến Chùa tu học…

5. Về Cúng dường Quỹ Đời Sống Tăng Ni:
Quỹ ĐPNN đã cúng dường hơn 2,2 tỷ đồng đến HVPGVN Tp. HCM nhằm hỗ trợ các trang thiết bị và dụng cụ cần thiết cho các vị Tăng Ni sinh an tâm tu học.

III. SỨ MỆNH VĂN HÓA VÀ XÃ HỘI
Bên cạnh các hoạt động phụng sự đạo pháp, từ khi ra đời cho đến nay, Quỹ ĐPNN luôn chú trọng đến việc truyền bá văn hóa Phật giáo nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung thông qua việc tổ chức các chương trình hướng đến cộng đồng xã hội, gắn kết giữa đạo và đời. Tổng kinh phí thực hiện các hoạt động ở sứ mệnh này lên đến hơn 3,2 tỷ đồng. Cụ thể như sau:

1. Hỗ trợ tổ chức các sự kiện văn hóa
Trong năm 2022, Quỹ ĐPNN đã hỗ trợ Cúng dường chi phí Hội thảo “Giáo hội Phật Giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước” (11/2021) và Đại hội Đại biểu 40 năm GHPGVN (17 và 18/6/2022). Từ khi du nhập vào Việt Nam, Phật giáo đã bám rễ sâu trong lòng dân tộc. Sự phát triển của Phật giáo luôn gắn liền và đồng hành cùng vận mệnh của non sông, đất nước qua các thời kỳ lịch sử. Tinh thần từ bi, trí tuệ, vô ngã, vị tha đã được thắp sáng và trao truyền qua bao thế hệ Tăng, Ni, Phật tử. Quỹ ĐPNN vinh dự được cúng dường hơn 300 triệu đồng hỗ trợ tổ chức Hội thảo và Đại hội đại biểu 40 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Cùng với các chi phí hỗ trợ tổ chức hội thảo, đại hội, sau quá trình tinh tuyển các bài nghiên cứu có chất lượng cao, Quỹ ĐPNN còn ấn tống bộ sách Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước gồm 9 quyển (i) Giáo hội Phật giáo Việt Nam và vai trò hộ quốc an dân, (ii) Các phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ XX, (iii) Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hoạt động an sinh xã hội, (iv) Giáo dục Phật giáo Việt Nam, (v) Giáo dục Đạo đức Phật giáo, (vi) Văn hóa Phật giáo Việt Nam và ba chủ đề phụ (vii) Nghiên cứu Phật học, (viii) Phật giáo bảo vệ môi trường và (ix) Phật giáo Việt Nam phong trào, văn học và nhân vật.

Tại Đại hội Đại biểu 40 năm GHPGVN, Quỹ ĐPNN vinh dự cúng dường chi phí cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phật giáo TP HCM 40 năm xây dựng và phát triển”, chi phí in ảnh, thiết trí không gian triển lãm ảnh, in 1.600 ấn bản Sách ảnh Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, in ấn hơn 1.000 ấn bản Văn kiện đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ X (2022-2027).

2. Truyền thông Phật giáo
Mục đích của việc truyền thông Phật pháp chính là làm lan tỏa giáo lý của đức Thế Tôn, đem lại sự an lạc, giải thoát cho con người. Trong thời gian giãn cách xã hội thì truyền thông lại vô cùng cần thiết để hoằng pháp và cập nhật thông tin Phật sự thiện sự kịp thời nhanh chóng. Để tạo điều kiện cho mọi người, dù không thể đến chùa, vẫn có thể tham gia tu học Phật, tất cả thời khóa tu học, công phu sáng, khuya; các lễ Quy y Tam bảo; Phật đản, Vu lan online…và các hoạt động thiện sự đều được Truyền hình Đạo Phật Ngày Nay livestream trực tiếp và quay dựng thành các video đăng tải rộng rãi trên các kênh truyền thông. Trong năm qua, Để hỗ trợ cho các hoạt động truyền thông của Truyền hình Đạo Phật Ngày Nay, Quỹ ĐPNN đã đóng góp hơn 2,9 tỷ đồng.

Âm nhạc Phật giáo, bên cạnh giúp trị liệu khổ đau, còn truyền tải triết lý về duyên khởi, vô thường, vô ngã và những giá trị sống trong cuộc đời. Thông qua âm nhạc, những lời ca tiếng hát thấm đẫm triết lý nhà Phật đã trợ duyên cho nhiều người đến với đạo Phật. Với những giá trị lan tỏa sâu rộng mà âm nhạc Phật giáo mang lại, TT. Thích Nhật Từ đã dày công sáng tác 376 ca khúc Phật giáo về nhiều chủ đề nhằm truyền bá tư tưởng, những lời dạy của đức Phật đến với tha nhân. Quỹ ĐPNN với chương trình Truyền bá Phật pháp bằng âm nhạc đã cúng dường hơn 329 triệu đồng hỗ trợ cho việc sản xuất các album ca nhạc Phật giáo do TT. Thích Nhật Từ sáng tác. Sau khi hoàn thành, album nhạc này sẽ góp phần làm phong phú thêm phương pháp truyền bá đạo Phật, giúp quần chúng có thêm cách tiếp cận giáo lý Phật-đà bên cạnh việc đọc, tụng, nghe Kinh/sách. Album, các clip ca nhạc được phát làm văn nghệ chào mừng tại các buổi lễ, hội, được đăng tải rộng rãi tại các trang Youtube, Fanpage Facebook để đông đảo các Phật tử có thể dễ dàng tiếp cận.

Nhìn lại năm 2022 vừa qua chúng ta thấy được rằng, dưới sự dìu dắt của TT. Thích Nhật Từ, Quỹ ĐPNN đã hoạt động đúng theo tôn chỉ “Đạo Phật Ngày Nay”, hướng về đạo Phật nguyên chất, đề cao việc tu tập hoàn thiện đạo đức, thiền định và trí tuệ, song song với việc phụng sự nhân sinh.

Những thành quả đã gặt hái được đều nhờ vào sự phát tâm mạnh mẽ từ quý thành viên, phụng sự viên của Quỹ ĐPNN. Quỹ ĐPNN chúng tôi nhất tâm đồng nguyện cầu hồng ân Tam bảo từ bi gia hộ cho quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm, quý thành viên, phụng sự viên và quý Phật tử gần xa tứ đại điều hòa, thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường! Đồng kính nguyện chư Phật thùy từ gia hộ cho quý vị ngày càng tin sâu Tam bảo để cùng đồng hành với Quỹ ĐPNN trên con đường Phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo, sáng soi đạo Pháp, hộ quốc an dân.


Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook