Loading...

BÁT QUAN TRAI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Sáng ngày 17/09/2023, hơn 300 Phật tử đã vân tập về chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM) tham dự khoá tu Ngày An Lạc do Tăng đoàn tổ chức. Đây là khoá tu hàng tuần dành cho đối tượng cao niên, lão niên. Thông qua các thời khoá miên mật, khoá tu chính là cơ hội gieo mầm an lạc cho mỗi hành giả tham dự.

Trong khuôn khổ khoá tu Ngày An Lạc, quý hành giả đã được nghe thời pháp thoại với chủ đề “Bát quan trai” do TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì chùa Giác Ngộ thuyết giảng.

Với đề tài này, Thượng toạ giảng sư cho rằng, Bát quan trai là một hình thức tu học phổ biến ở nhiều chùa, tự viện, tịnh xá của cộng đồng Phật giáo Việt Nam. Đồng thời, Thượng toạ khái quát nội hàm, ý nghĩa của hình thức tu này.

Nhân đây, Thượng toạ nhắc lại 03 thái độ tiếp nhận giới từ thời Đức Phật, bao gồm:


(1) Giữ giới như người chăn trâu, ẩn dụ hình ảnh người chăn trâu để ám chỉ sự giữ giới trên phương diện trách nhiệm, bổn phận

(2) Giữ giới sai với pháp Phật, ép xác, khổ hạnh

(3) Giữ giới chân chính đúng với pháp Phật, trung đạo, chánh niệm, tỉnh thức

Chia sẻ cụ thể về Bát quan trai giới, Thượng toạ giảng sư cụ thể các giới cấm mà hình thức tu này yêu cầu. Qua việc duy trì các giới cấm, người tham gia tu học sẽ có điều kiện thanh tịnh hoá bản thân, gieo duyên với đời sống xuất gia, sống cộng hoà trong môi trường có nhiều bạn đạo, cùng tu, cùng tiến bộ.

Dịp này, Thượng toạ khuyến tấn các Phật tử tham gia khoá tu chuyên cần thực tập năm niệm:
(1) Thực tập niệm Phật, chuyển đài tập trung và câu niệm Phật
(2) Thực tập niệm pháp – ôn lại lời dạy của Phật thông qua đọc, tụng kinh tạng
(3) Thực tập niệm Tăng – tôn trọng Tăng đoàn – những người xuất thế tục gia cao quý
(4) Niệm giới – trang nghiêm thân tâm trong giới luật của Phật chế
(5) Niệm thiên – mặc niệm những tấm gương hành thiện cao quý để nỗ lực noi theo

Trên phương diện tham gia khoá tu và thông qua quá trình tự soi cùng với việc lắng nghe các ý kiến đa chiều khác, mỗi người sẽ làm dày thêm hành trang tu học và đạt được những tiến bộ rõ rệt mỗi ngày.

Hình ảnh ghi nhận:

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook