Loading...

CHÙA GIÁC NGỘ TRANG NGHIÊM TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2570: LAN TỎA THÔNG ĐIỆP TỪ BI VÀ TRÍ TUỆ

Mỗi mùa Phật đản trở về là dịp để người con Phật lắng lòng tưởng niệm ngày đức Từ Phụ Thích-ca Mâu-ni thị hiện nơi đời, mang ánh sáng từ bi và trí tuệ soi rọi nhân gian. Trong niềm hân hoan và thành kính của hàng triệu người con Phật khắp năm châu đang hướng về mùa Vesak thiêng liêng, tối ngày 30/05/2026 (nhằm ngày 14/04 năm Bính Ngọ), chùa Giác Ngộ (P. Vườn Lài, TP.HCM) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2570 – DL.2026.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT. Thích Nhật Từ – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ; TT. Thích Nhật Thiện – Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Phó Trụ trì chùa Giác Ngộ; cùng Tăng đoàn chùa Giác Ngộ và đông đảo Phật tử gần xa về chùa tham dự.

Mở đầu buổi lễ, những lời đạo ca trầm hùng và sâu lắng đã được dâng lên như những đóa hoa lòng kính mừng ngày đức Thế Tôn đản sinh, đưa đại chúng hòa mình vào không khí thiêng liêng của mùa Vesak.

Rằm tháng Tư hằng năm – ngày Đại lễ Vesak của Phật giáo thế giới – không chỉ là dịp tưởng niệm sự kiện đức Phật đản sinh mà còn tôn vinh ba dấu mốc trọng đại trong cuộc đời đức Thế Tôn: Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn. Hơn cả sự tưởng niệm một sự kiện lịch sử thiêng liêng, Vesak còn là cơ hội để mỗi người thực tập đời sống tỉnh thức, nuôi lớn hạt giống từ bi và trí tuệ, chuyển hóa những bất an trong nội tâm và lan tỏa các giá trị tốt đẹp đến tha nhân.

Trong thời pháp thoại, TT. Thích Nhật Từ đã chia sẻ những nội dung trọng tâm từ bài tham luận “Trí tuệ Phật giáo thúc đẩy phát triển bền vững toàn cầu và xây dựng tương lai chung cho nhân loại” mà Thượng tọa vừa trình bày tại Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 21 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan.

Thượng tọa nhấn mạnh rằng những khủng hoảng, xung đột và bất ổn của thế giới hôm nay bắt nguồn từ tham lam, sân hận và si mê; vì vậy, phát triển bền vững không chỉ dựa trên tăng trưởng kinh tế hay tiến bộ khoa học mà cần được xây dựng trên nền tảng đạo đức, từ bi và trí tuệ. Giáo lý duyên khởi của đức Phật giúp nhân loại nhận thức sâu sắc về tính tương thuộc giữa con người, quốc gia và môi trường sống, từ đó thúc đẩy hợp tác, đối thoại và trách nhiệm chung. Thượng tọa cũng khẳng định rằng hòa bình bền vững chỉ có thể được kiến tạo khi con người biết nuôi dưỡng lòng từ bi, phát triển trí tuệ và chuyển hóa những nguyên nhân gây ra khổ đau ngay từ trong tâm thức.

Sau thời pháp thoại, toàn thể đại chúng trang nghiêm cử hành nghi thức Khánh đản và Tắm Phật truyền thống. Trong tiếng niệm Phật thanh tịnh và hương trầm lan tỏa, từng người thành kính thực hiện nghi lễ tắm kim thân đức Phật sơ sinh. Nghi thức không chỉ mang ý nghĩa tưởng niệm ngày Phật ra đời mà còn nhắc nhở mỗi người gột rửa tham, sân, si; thanh lọc thân tâm, vun bồi đời sống đạo đức và nuôi lớn hạt giống giác ngộ trong cuộc sống hằng ngày.

Đại lễ khép lại trong niềm hoan hỷ và xúc động, để lại trong lòng người tham dự những giá trị tốt đẹp của ánh sáng từ bi và trí tuệ mà đức Phật đã trao truyền hơn hai mươi sáu thế kỷ qua. Đó cũng chính là thông điệp của mùa Phật đản năm nay: mỗi người hãy trở thành một ngọn đèn chánh pháp, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, hiểu biết và yêu thương hơn.

Tin: Ngọc Hân – Ảnh Quốc Khánh

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook