Sáng ngày 26/7/2026, tại chùa Giác Ngộ, lễ tưởng niệm ngày đức Phật chuyển Pháp luân đã được cử hành trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và sâu lắng. Sau lễ tưởng niệm, chùa tiếp tục tổ chức khóa tu Ngày An Lạc thường niên, tạo cơ hội để đông đảo Phật tử gần xa trở về tu học, lắng nghe Chánh pháp và nuôi dưỡng đời sống an lành.
Ngày đức Phật chuyển Pháp luân là một dấu mốc thiêng liêng trong lịch sử Phật giáo.
Sau khi thành tựu quả vị giác ngộ dưới cội Bồ-đề, đức Phật đã đến Vườn Nai thuyết giảng bài pháp đầu tiên cho năm anh em Kiều Trần Như. Từ thời khắc ấy, bánh xe Chánh pháp chính thức được vận chuyển, mở ra con đường giúp con người nhận diện khổ đau, hiểu rõ nguyên nhân của khổ đau và thực hành phương pháp đưa đến an lạc, giải thoát.
Trong không gian chánh điện trầm lắng, ánh sáng dần được hạ xuống. Mỗi Phật tử thành kính nâng trên tay một ngọn hoa đăng đã được thắp sáng, cùng hướng tâm về đức Phật và lắng nghe TT. Thích Nhật Thiện tuyên đọc bài tưởng niệm ngày đức Phật chuyển Pháp luân.
Lời tưởng niệm vang lên không chỉ là tiếng vọng tri ân của hàng đệ tử đối với bậc Đạo sư đã tìm ra và chỉ dạy con đường giác ngộ, mà còn là sự lắng sâu của tâm thành, là hồi chuông tỉnh thức để mỗi người tự soi rọi lại con đường mình đang đi. Trước ánh sáng của những ngọn hoa đăng, mỗi người con Phật được nhắc nhở gìn giữ ngọn đèn Chánh pháp trong chính mình, để trí tuệ và lòng từ bi không bao giờ vắng bóng giữa cuộc đời còn nhiều biến động.
Do bận Phật sự, TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì chùa Giác Ngộ – không thể trực tiếp hiện diện tại buổi lễ, nhưng đã gửi lời đạo từ đến chư Tôn đức và toàn thể quý Phật tử thông qua màn ảnh từ xa. Thượng tọa khái quát ý nghĩa ngày đức Phật chuyển Pháp luân, đồng thời nhắc lại lời khuyến tấn của đức Phật dành cho 60 vị A-la-hán đầu tiên: hãy lên đường truyền bá Chánh pháp vì lợi ích, an lạc và hạnh phúc của số đông, vì lòng thương tưởng đối với cuộc đời. Từ đó, Thượng tọa khẳng định đây có thể được xem là bản tuyên ngôn hoằng pháp đầu tiên của Phật giáo, đề cao tinh thần dấn thân, phụng sự vô vị lợi và niềm tin vào khả năng tiếp nhận, chuyển hóa của con người.
Thượng tọa nhấn mạnh cốt lõi của Chánh pháp là Tứ Thánh đế: nhận diện khổ đau, thấy rõ nguyên nhân của khổ đau, tin vào khả năng chấm dứt khổ đau và thực hành Bát Chánh đạo. Qua đó, TT. Thích Nhật Từ nhắn nhủ chư Tăng Ni cần không ngừng học tập kinh điển, trau dồi đạo hạnh và năng lực truyền bá Chánh pháp; đồng thời khuyến khích quý Phật tử sau khi nghe hiểu giáo pháp hãy chia sẻ những điều lợi lạc đến bạn bè, người thân bằng lời nói chân thành, hành động tử tế và đời sống đầy hiểu biết, yêu thương.
Sau lễ tưởng niệm, chương trình khóa tu Ngày An Lạc tiếp tục với thời pháp của TT. Thích Giác Hoàng – Phó Tổng Thư ký, Trưởng khoa Phật học từ xa, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM. Thượng tọa nhấn mạnh rằng lòng tri ân đức Phật không chỉ được thể hiện trong những ngày kỷ niệm, mà cần trở thành sự thực tập thường xuyên trong đời sống. Từ đó, bài giảng tập trung làm rõ tinh thần biết ơn và đền ơn qua Tứ trọng ân gồm ơn Tam bảo, ơn cha mẹ, ơn thầy bạn và ơn quốc gia, xã hội. Bằng những câu chuyện minh họa gần gũi, Thượng tọa khuyến tấn đại chúng chuyển hóa lòng biết ơn thành hành động thiết thực như tinh tấn tu học, sống hiếu thảo, kính trọng thầy tổ, trân quý tình nghĩa và có trách nhiệm với cộng đồng.
Lễ tưởng niệm ngày đức Phật chuyển Pháp luân và khóa tu Ngày An Lạc đã để lại nhiều cảm xúc sâu lắng trong lòng người tham dự. Những ngọn hoa đăng rồi sẽ khép lại ánh sáng sau buổi lễ, nhưng ngọn đèn Chánh pháp được thắp sáng trong tâm mỗi người vẫn cần được tiếp tục gìn giữ bằng sự tu học và thực hành mỗi ngày.














































