Loading...

CHƯƠNG TRÌNH NƯỚC NGỌT YÊU THƯƠNG

Bước vào mùa khô năm 2019-2020, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tình trạng hạn hán kéo dài và xâm nhập mặn đã diễn ra vô cùng khốc liệt. Bến Tre là tỉnh chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất với tình trạng nước biển xâm nhập sâu và duy trì ở mức cao, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân. Hưởng ứng lời kêu gọi của Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại hội nghị ngày 3-1-2020 về triển khai công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2019-2020; đồng thời chia sẻ những khó khăn mà người dân đang phải gánh chịu, Quỹ ĐPNN đã cúng dường và trao tặng 16 máy lọc nước mặn thành ngọt cho các chùa và nhân dân tỉnh Bến Tre và một số tỉnh khác. Tổng chi phí cho chương trình lên đến hơn 1,64 tỷ đồng.
Tại tỉnh Bến Tre, nước biển xâm nhập sâu và duy trì ở mức cao, kéo dài từ 50 đến 150km dọc theo các tuyến đê, sông ngòi. Toàn tỉnh, độ xâm nhập mặn lên đến 1 g/l, một số khu vực xâm nhập sâu đến 4 g/l – một tỷ lệ cao, có thể gây nguy hiểm đến an toàn sức khỏe của người dân. Tình hình nước mặn xâm nhập bao trùm toàn tỉnh khiến nhiều vùng bị thiếu nước ngọt nghiêm trọng, đe dọa đến sản xuất, đời sống, sinh hoạt của người dân. Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, do hạn mặn, có đến khoảng 57.000 hộ, với 205.000 người dân sống xa, trong nội đồng, bãi ngang, vùng ven biển, khu vực cù lao trên địa bàn tỉnh đã hết nguồn nước ngọt dự trữ và đang khan hiếm nước sinh hoạt. Ngoài ra, tại các cánh đồng, vườn cây ăn trái, hoa màu… do thiếu nước ngọt tưới tiêu, cây cối héo rũ, khô kiệt gây nhiều thiệt hại cho người nông dân. Nhiều khu vực sông lớn như: sông Hàm Luông, sông Cửa Đại, sông Cổ Chiên độ nhập mặn sâu, đột ngột, người dân đối mặt với tình trạng không còn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre, tình hình xâm nhập mặn trên các sông chính tương đương đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016.
Cụ thể, Quỹ ĐPNN đã cúng dường và trao tặng 16 máy lọc nước mặn thành ngọt bao gồm 11 máy công suất 30.000l/ngày và 5 máy công suất 15.000l/ngày, 215 bồn chứa nước 1.000l, và 300 phần quà nhu yếu phẩm cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
Các máy lọc nước mặn thành ngọt, bồn chứa nước được trao tặng cho các hộ dân trong tỉnh, các chùa như: chùa Bửu Thành (ấp Chợ, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành), chùa Vĩnh An (ấp An Lợi, xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam), chùa Linh Quang (ấp Phước Khánh, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc), chùa Kỳ Viên (ấp Tân Thông 2, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc), chùa Bảo Trâm (xã Quới Thành, huyện Châu Thành), chùa Tiên Đài (xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành) cùng các hộ dân sinh sống tại xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc, xã Tân Phú, xã Tiên Thủy huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Cũng trong chương trình này, Quỹ ĐPNN trao tặng 1 máy lọc nước mặn công suất 15.000L/ngày cho xã Phú Nhuận (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và 1 máy lọc nước mặn công suất 30.000L/ngày tại Trung tâm TTXH Phật Quang (Kiên Giang); cúng dường 10 bồn chứa nước cho Thiền viện Viên Không ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Nhằm hỗ trợ người dân sau giai đoạn “giãn cách xã hội” phòng tránh dịch bệnh Covid-19, trong chuyến hành trình mang “Nước ngọt yêu thương” đến với người dân ấp Tân Đông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre diễn ra vào ngày 16-4-2020, bên cạnh máy lọc nước mặn thành ngọt, bồn chứa nước, Quỹ ĐPNN còn trao tặng 300 phần quà đến cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm cần thiết như: mì, gạo, nước tương, dầu ăn, bột ngọt, đường… Trong giai đoạn khó khăn lại chồng chất khó khăn, những món quà tuy không lớn lao về mặt vật chất nhưng đã phần nào chung tay với xã hội chia lửa ấm tình người, san sẻ nỗi khó khăn.
Xuất phát từ tấm lòng từ bi của những người con Phật, Quỹ đã có được cơ duyên mang dòng nước ngọt yêu thương đến với và con nhân dân tỉnh Bến Tre. Các bồn chứa với dung tích lớn là nguồn dự trữ nước sinh hoạt cùng với hệ thống máy lọc nước mặn được sản xuất với công nghệ lọc tiên tiến giúp cho nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết, mát lành, loại bỏ hàm lượng muối và các loại tạp chất, cặn bẩn lơ lửng trong nước. Hệ thống máy lọc nước mặn thành ngọt và các bồn chứa với dung tích lớn trở thành những công cụ, vật dụng hữu ích, cứu giúp bà con trong giai đoạn bị nhiễm mặn.
Quỹ ĐPNN xin chân thành tán dương và cảm tạ tấm lòng vàng của các quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm đã yểm trợ cho chương trình. Trong hoàn cảnh xã hội khó khăn chung, quý vị đã không quản ngại gói ghém niềm thương, nêm vào vị ngọt giúp cho những giọt nước vùng hạn mặn trở nên ngọt ngào nghĩa tình lân mẫn. Hành động đó, nghĩa cử cao cả đó đã ghi tạc vào trái tim của chúng tôi – những người thực hiện chương trình. Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường, Bồ-đề tâm thêm kiên cố trên bước đường tu học Phật và thực hành hạnh Bồ-tát.
Nam-mô Công Đức Lâm Bồ-tát!

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook