Loading...

GẦN 1000 NGƯỜI THAM DỰ LỄ RA MẮT SÁCH “CHẠM ĐẾN TIM CON” – HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH CHA MẸ TỈNH THỨC CỦA TÁC GIẢ THƯỢNG TOẠ THÍCH NHẬT TỪ

Sáng Chủ Nhật, ngày 20/01/2024 (nhằm ngày 10 tháng Chạp năm Quý Mão), Lễ Ra mắt sách “Chạm đến tim con” – Hành trình trở thành cha mẹ tỉnh thức, chính thức được diễn ra tại Chùa Giác Ngộ (quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là cuốn sách đặc biệt của Thượng toạ Thích Nhật Từ dành cho quý bậc làm cha mẹ.

Tham gia giao lưu chính ở bàn Toạ đàm của buổi Lễ ra mắt sách, có Thượng toạ Thích Nhật Từ – Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ – tác giả của sách “Chạm đến tim con”; Thạc sĩ Tâm lí Nguyễn Thị Ngọc – MC trong buổi Toạ đàm; Ca sĩ Phật tử Ưng Hoàng Phúc.

Về phía khách mời, có Ban Điều hành của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, có các ông bà đồng Phó Chủ tịch: Nguyên Phúc, Giác Thanh Nhã, Giác Thanh Sa, Giác Từ Bi; đại diện Công ty Việt Nam Tốt Đẹp, NXB Hồng Đức – cơ quan phát hành sách; các chuyên gia, giảng viên tâm lí; quý phóng viên báo chí; cùng với gần 1000 người là các quý thiện hữu trí thức, quý bậc phụ huynh, quý Phật tử cùng với các bạn trẻ đã tựu tề về Chùa tham dự.

“Chạm đến tim con” – Hành trình trở thành cha mẹ tỉnh thức, với 30 ngày chuyển hoá – là một quyển sách mới nhất của Thượng toạ Thích Nhật Từ. Thật vinh hạnh khi quyển sách đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đề cử và thủ bút để viết lời tựa giới thiệu. Quyển sách được xem là cẩm nang rất cần thiết cho quý bậc làm cha mẹ trong xã hội thời hiện đại – khi mà cuộc sống có quá nhiều bận rộn và mưu sinh, ít có thời gian dành cho các con, hay phương pháp, cách thức và lộ trình giáo dục có thể còn chưa đúng hoặc chưa đủ để cho các con phát triển và trưởng thành một cách toàn diện.

Dựa trên nền tảng triết lí của lời Phật dạy, cái nhìn thực tế và sâu sắc về đặc điểm tâm lý của các con, và nhu cầu tìm một phương pháp khoa học, hiệu quả, thiết thực trong giáo dục và nuôi dạy con trẻ của bậc làm cha mẹ, Thượng toạ đã nghiên cứu và cho ra một ấn phẩm dành riêng cho quý bậc làm cha mẹ và những người lớn trong gia đình nuôi dạy con trẻ nói chung. Quyển sách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dạy con trẻ có chánh niệm và trách nhiệm phổ quát trong việc truyền đạt đạo đức và lối sống dựa trên các giá trị cho các con. Sách được Công ty Việt Nam Tốt Đẹp phát hành, NXB Hồng Đức xuất bản.

Mở đầu buổi Toạ đàm, Thượng toạ Thích Nhật Từ cho biết, việc cha mẹ chăm sóc và nuôi dạy con trẻ là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng. Tác giả cũng thông tin về thực trạng chăm sóc, giáo dục con của cha mẹ hiện nay và đó là một điều đáng để quan tâm.

Có mặt tại bàn toạ đàm, Ca sĩ Phật tử khách mời Ưng Hoàng Phúc bày tỏ sự tri ân đến với Thượng toạ Thích Nhật Từ vì Thầy đã cho ra một quyển sách quý, “là một bảo bối cho anh và nhiều người đang làm cha mẹ”, anh bày tỏ niềm hoan hỉ.

Nam ca sĩ chia sẻ, xuất phát từ chính bản thân, đã từng là một người con và bây giờ hiện tại là một người cha, anh cho biết cách dạy dỗ và giáo dục các con ở thời đại ngày trước và hôm nay có sự khác nhau. Từ đó, nam ca sĩ nhấn mạnh, anh sẽ dành thời gian đọc sâu và hiểu thấu cuốn sách để áp dụng và thực hành.

Chia về nội dung quyển sách, tác giả Thượng toạ Thích Nhật Từ – một vị tu sĩ, một nhà diễn thuyết, nhà giáo dục và nhà trị liệu tâm lí – cho biết, nuôi dạy con trẻ là một trách nhiệm vô cùng thiêng liêng. Tuy nhiên, ngoài trách nhiệm, bậc làm cha mẹ phải là người có chánh niệm và tỉnh thức. Quyển sách sẽ giúp bậc làm cha mẹ trải nghiệm, đánh giá lại bản thân mình. Từ đó, phương pháp giáo dục con trẻ sẽ đạt được kết quả và thành công, hạnh phúc sẽ bền vững.

Trên tinh thần dựa vào lời Phật dạy, Thượng toạ khuyến khích giải quyết các vấn vấn đề gặp phải bằng Tứ thánh đế. Quyển sách được thể hiện gồm bốn chương chính, tương ứng với bốn tuần thực hành. Chương một: Vai trò của cha mẹ dưới góc nhìn của Đạo Phật – Tứ thánh đế; Chương hai: Sống cân bằng như lời Phật dạy – Trung đạo; Chương ba: Nuôi dạy con theo lộ trình hạnh phúc: Bát chánh đạo; Chương bốn: Đồng hành với con trên hành trình trưởng thành. Ngoài ra còn có thêm các phụ lục bổ sung, và đặc biệt trong sách có hơn 100 câu gợi ý, hơn 200 câu hỏi, theo đó tự cha mẹ sẽ trả lời, bằng cách chính mình hoàn thành trực tiếp vào sách.Từ đó việc giáo dục con trẻ sẽ có kết quả, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc và bình an.

Về cách thức thực hành, Thượng toạ cho biết, sách được thiết kế theo hình thức Phật học Ứng dụng. Ở mỗi bài tương ứng với mỗi ngày, phần lí thuyết được trình bày với một đoạn văn ngắn, còn lại phần lớn là nội dung chỉ dẫn và bài tập – nhật kí thực hành áp dụng. Từ đó, bậc cha mẹ có thể đọc, nghiền ngẫm và thực hành. Thượng toạ nhấn mạnh, tầm nhìn chân chính, tư duy chân chính là hai yếu tố quan trọng nhất, là tiền đề tạo nên trí tuệ. Ngoài ra, rèn luyện cho các con lời nói chân thật, lời hay ý đẹp, giáo dục con sống hòa hợp, yêu thương; hướng dẫn con cách vượt qua những bế tắc, khó khăn vướng phải, bằng các phương pháp làm chủ cảm xúc, có chánh và định.

Đề cập đến câu chuyện Đức Phật dạy con trai mình La Hầu La, trong Kinh Giáo giới, với các hình ảnh ẩn dụ, Thượng toạ phân tích, đó là phương pháp giúp con sửa lỗi, thay đổi, tích cực và thành công. “Cách giáo dục của Đức Phật là một gia tài đạo đức trong nuôi dạy con”, Thượng toạ nhấn mạnh. Để từ đó, con được trưởng thành, có nhận thức và có tính kỉ luật cũng như trách nhiệm. Thượng toạ Thích Nhật Từ khuyên bậc cha mẹ nên truyền trao kĩ năng, kiến thức và tình thương đúng cách, thay vì nuông chiều con theo chủ nghĩa hưởng thụ,…

Trong buổi toạ đàm nhân dịp Lễ Ra mắt sách, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đã cúng dường đến đạo tràng lời ca tiếng hát ngợi ca đấng sinh thành và dưỡng dục.

Có mặt tại chương trình, một nữ doanh nhân bày tỏ, “không khỏi xúc động khi cầm trên tay cuốn sách bắt đúng tâm lí của con và nhiều người mẹ trẻ khác”. Nữ doanh nhân mong muốn thời gian sắp đến, Thượng toạ sẽ ra những quyển sách chuyên về trị liệu cho những người mẹ, người vợ. Thượng toạ hoan hỉ và khả hứa trong thời gian sớm nhất có thể, sẽ cho ra những quyển sách mang tính ứng dụng, dành riêng cho các đối tượng trên. Những người phụ nữ, bậc làm mẹ, làm vợ thường là các đối tượng vướng phải các nỗi khổ niềm đau, bế tắc trầm cảm, khủng hoảng, mất cân bằng cảm xúc, trong việc trị liệu và chữa lành.

Trả lời loạt các câu hỏi của phóng viên Báo Tuổi Trẻ, Thượng toạ đã lần lượt giải đáp những thắc mắc. Về câu hỏi, dựa vào kinh nghiệm nào để viết sách, khi Thầy là tu sĩ, không phải là bậc cha mẹ, Thượng toạ cho hay: Bản thân từ ngày đảm nhiệm vai trò trụ trì đến nay, mình gặp rất nhiều các trường hợp của bậc cha mẹ tìm đến chùa để nhờ tư vấn. Tại đây, Thầy đã lắng nghe, chia sẻ và cũng từ đó, Thầy rút ra được nhiều nguyên lí thường gặp với các nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống. Thầy nhấn mạnh, dựa vào kinh nghiệm là lắng nghe và thấu hiểu. Về câu hỏi, “Chạm đến tim con” có phải là một ngắn hạn, không mang tính lâu dài?, Thầy cho biết, quá trình “chạm đến tim con” là cả một kiếp người, cha mẹ cần quan tâm và chăm sóc nhiều nhất con em mình, ngay từ lúc còn nhỏ. 30 ngày chuyển hoá là mang tương đối, để suy ngẫm và chuyển hóa; đặc biệt, nội hàm quyển sách 5% là Đạo Phật, còn lại là ứng dụng. Cho nên, dễ dàng áp dụng đối với mọi đối tượng.

Tác giả Thượng toạ Thích Nhật Từ nhấn mạnh, để nuôi dạy con trẻ thành công, bậc cha mẹ phải là người thành công trước hết, trong việc đạt được các giá trị trị liệu và chữa lành chính mình. Cha mẹ với lòng từ bi, trí tuệ sẽ có những người con ngoan và trưởng thành.

Cô Thanh Mai, nguyên giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, chia sẻ, thay vì vội chạy tìm kiếm đâu là hạnh phúc của con, chúng ta nên nhìn lại nội tại bản thân mình, hãy đặt câu hỏi và tìm cho mình câu trả lời, mình đã làm gì và đã có hạnh phúc, có đạt được các giá trị của trị liệu và chữa lành hay chưa. Do đó, cha mẹ hạnh phúc thì việc giáo dục con em sẽ đúng cách, và dĩ nhiên con trẻ sẽ hạnh phúc và bình an.

Khi tiếp cận với quyển sách, quý độc giả, quý bậc phụ huynh sẽ thấy, với hình thức trình bày ấn tượng, các đề mục và nội dung rõ ràng, văn phong lối viết giản dị, ngôn từ diễn đạt gần gũi và dễ hiểu với mọi bạn đọc; dù là Phật tử hay chưa/không phải là Phật tử thì khi đọc cũng đều cảm nhận và hiểu được các nội dung của từng trang trong quyển sách. Đặc biệt, quyển sách được xây dựng, thiết kế trình bày và thể hiện theo một trình tự khoa học và hợp lí; đáp ứng nhu cầu tâm lí và thực tế trong giáo dục và nuôi dạy các con.

Nội dung của sách được tác giả phân chia làm 4 tuần với bốn đề mục lớn và mỗi ngày đều có những hướng dẫn về cách thức và nội dung thực hiện. Điểm quan trọng và nổi bật ở quyển sách còn được thể hiện ở phần đầu và cuối của bài. Theo đó, trước khi thực hiện nội dung của một ngày, độc giả sẽ trải qua một bài trắc nghiệm nhỏ, sau đó mới tiến hành áp dụng các lời chỉ dẫn ở phần chính. Cuối cùng, quý độc giả tự đánh giá kết quả của mình thực hiện trong việc huấn luyện và giáo dục các con thông qua tự trả lời các câu hỏi cuối bài. Ngoài ra, kết thúc mỗi bài, tương ứng với mỗi ngày, tác giả cuốn sách còn nhắn nhủ và gửi gắm những lời đúc kết quý báu, triết lí theo tinh thần Phật dạy, mà theo đó, bậc làm cha mẹ cần phải ghi nhớ và thực hành.

Với việc quan tâm và nhấn mạnh đến tâm lý của trẻ, chú trọng đến từng chặng đường phát triển nhận thức, các giai đoạn hình thành nhân cách và đặc điểm cá tính đặc thù, quyển sách sẽ giúp các bậc cha mẹ dễ dàng chuyển hoá các con, trên tinh thần đồng hành, lắng nghe, tôn trọng, thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ. Để từ đó, việc “chạm đến tim con” của các bậc làm cha mẹ – trong quá trình thực hành, ứng dụng giáo dục và nuôi dạy – sẽ đạt được kết quả, là nhận thấy con trẻ trưởng thành từng ngày, trong sự bình an, hạnh phúc, hướng đến sự từ bi yêu thương, sống có hiểu biết và trí tuệ.

Quyển sách “Chạm đến tim con” – Hành trình trở thành cha mẹ tỉnh thức, là một món quà quý giá dành cho tất cả các bậc cha mẹ và những ai đang dấn thân vào hành trình cao quý trong việc nuôi dạy con trẻ trưởng thành.”Tôi mong rằng quyển sách này đến được nhiều người để gieo những hạt giống hi vọng, từ bi và hòa bình trên thế giới”, Đức Đạt Lai Lạt Ma có nói thêm khi viết lời giới thiệu cho quyển sách.

Hiện tại, sách “Chạm đến tim con” đã có mặt tại các nhà sách trên toàn quốc: nhà sách Fahasa, nhà sách Phương Nam, nhà sách Văn Lang, Công ty cổ phần Văn hóa Nhân văn, Tiki, Shoppe, Amazon, Văn phòng phẩm tại chùa Giác Ngộ,…

Tin: Ngộ Tự Chung
Ảnh: Minh Đức

Một số hình ảnh ghi nhận:

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook