Loading...

HẠNH PHÚC DƯỚI ĐÀI SEN

Vô thường một cõi hư không
Trầm luân một thuở bụi hồng nhân gian
Nguyện lòng thanh khiết mây ngàn
Thảnh thơi trải rộng thênh thang ân tình.

Sáng ngày 20/5/2023, trước Tam Bảo uy nghiêm, Tăng đoàn Chùa Giác Ngộ đã tổ chức lễ hằng thuận cho chú rể Lưu Sáng Viên (Pháp danh Minh Đạt) và cô dâu Lê Thảo Nguyên (Pháp danh Giác Diệu Minh) cùng với sự tham dự của gia đình, người thân, bạn bè hai bên.

Chứng minh cho buổi lễ có HT. Thích Nhật Hỷ, Ủy viên HĐTS, Phó ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM cùng chư Tôn đức trong Tăng đoàn chùa Giác Ngộ.

Mở đầu buổi lễ, Tăng đoàn cùng quý quan viên hai họ được thưởng thức ca khúc “Hôn lễ dưới đài sen” với phần trình bày của ban Đạo ca Phật Âm chùa Giác Ngộ. Ca khúc này như là một món quà tinh thần mà Thượng toạ Trụ trì dành tặng cho đôi trẻ trong ngày uyên ương hoà hợp.

Sau khi đảnh lễ Tam bảo, Tăng đoàn cùng quý quan viên hai họ đọc thời kinh Thiện Sinh. Bài kinh nói về nghệ thuật sống an vui, hạnh phúc trong cách đối nhân xử thế, giao tiếp hài hòa, tương thân tương ái và đề cao tinh thần trách nhiệm giữa người với người trong bất cứ mối quan hệ nào, dù là trong nhà hay ngoài xã hội. Trong đó, mối quan hệ giữa vợ và chồng cũng là một điều đáng để cho cô dâu và chú rể phải lưu tâm và học hỏi.

Kết thúc thời kinh Thiện sinh, HT. Thích Nhật Hỷ đã hướng dẫn 4 lời phát nguyện cho đôi bạn trẻ và nói về ý nghĩa của đôi nhẫn cưới mà 2 vợ chồng trẻ sắp trao nhau.

Hòa thượng nhấn mạnh: Nhẫn cưới là một món quà quý báu, luôn có mặt trong lễ cưới từ xưa đến nay. Nhẫn cưới trở thành một vật chứng minh cho tình yêu của 2 người. Ý nghĩa của nhẫn cưới là thể hiện tình yêu, vật kết nối vô hình giữa hai người yêu nhau, mong muốn sống bên nhau trọn đời.

Sau ca khúc “Nhẫn cưới trao nhau”, cặp nhẫn đại diện cho tình yêu sắc son đã được đôi dâu rể đeo vào tay nhau trước sự hạnh phúc và niềm vui của gia đình, người thân, bạn bè. Đôi nhẫn này, chính là biểu trưng cho tình yêu vô tận, không có khởi đầu và kết thúc, bất diệt với mai sau như tình cảm lớn lao của đôi dâu rể.

Tiếp theo buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Thắng là bác ruột của cô dâu đã đại diện gia đình 2 bên có những lời cảm ơn, tri ân Tăng đoàn và gửi gắm đến đôi bạn trẻ những nhắn nhủ thân thương, tiếp thêm cảm hứng và niềm tin về một tương lai tươi hồng trong đời sống hôn nhân sắp tới.

Nhân đây, Hòa thượng chủ lễ cũng có đôi điều nhắn gửi đến đôi bạn trẻ trước khi chính thức về chung một nhà. Hòa thượng nhấn mạnh: Muốn sống chung với nhau thật lâu dài thì cả hai cần thấu hiểu tâm lý của nhau và đáp ứng các nhu cầu tinh thần bên cạnh những nhu cầu vật chất không thể thiếu. Người chồng cần để ý, quan tâm đến sở thích, thói quen, nhu cầu của vợ. Lâu lâu, chồng nên gửi tặng vợ những món quà, có thể chỉ giản đơn, bé nhỏ như một cành hoa, một chai mỹ phẩm hay một thỏi son,… nhưng đối với người phụ nữ, đó lại là niềm hạnh phúc vô bờ.

Người vợ, ngược lại cũng vậy, nên động viên, khích lệ chồng trong cuộc sống, không nên quá khắt khe với việc chồng ra bên ngoài xã hội để xã giao, giao tiếp với nhiều người. Và để giúp cho cuộc sống hôn nhân, gia đình được ấm êm, sung túc, không thiếu trước hụt sau thì cả hai phải siêng năng làm việc từ thiện, san sẻ, giúp đỡ cho nhiều người, cúng dường Tam Bảo,… để vun bồi phước báu của cả hai. Có như thế, khi đã về chung dưới một mái nhà, vợ và chồng sẽ có một đời sống an vui, hạnh phúc, thủy chung và vững bền mãi mãi về sau.

Cuối buổi lễ, chú rể và cô dâu đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hòa thượng chủ lễ cùng Tăng đoàn và quan viên hai họ.

Ảnh: Sơn Thái, Chí Bảo

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook