Loading...

HÃY ĐỂ NGƯỜI KHÁC LÀ CHÍNH HỌ

hiều ngày 20.11, trong Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật, tại Chùa Giác Ngộ, TT. Thích Nhật Từ đã chia sẻ bài pháp thoại sâu sắc với chủ đề: “Hãy để người khác là chính họ”, với sự tham dự của hơn 300 bạn trẻ.

Những tưởng khóa tu tại chùa chỉ bao trùm trong không khí trang nghiêm, linh thiêng, những tưởng khóa tu tại chùa chỉ dành cho người già, nhưng không, các bạn trẻ không dễ bị đánh lừa như thế đâu. Không ít người trẻ đã đến chùa, tham dự khóa tu để sửa đổi và phát triển bản thân thông qua việc nghiền ngẫm lời Phật dạy.

Cũng trong khóa tu buổi chiều này, người tham dự được thực hiện nghi thức đọc tụng “Kinh Phật Căn Bản”, do TT. Nhật Từ biên soạn với văn phong thuần Việt dễ hiểu; được ngồi thiền để lắng nghe hơi thở vào ra, chậm rãi, thư thái sau một tuần vội vã học, vội vã làm; được lạy Phật để bày tỏ lòng thành kính đến Ngài cũng như vận động cơ thể, giúp máu huyết lưu thông; được thưởng thức những ca khúc nhạc Phật do các bạn trẻ Ban Đạo ca của chùa thể hiện;…

Thượng tọa có buổi pháp thoại với đề tài: “Hãy để người khác là chính họ”. Biết được chính mình là điều quan trọng nhất trong cuộc đời, nhờ vậy ta sẽ biết bao dung và độ lượng, cảm thông và tha thứ và biết sống đời vô ngã, vị tha bằng trái tim có hiểu biết. Chúng ta đừng mất thời gian quá nhiều vào chỗ phải quấy, tốt xấu của người khác trong khi mọi thứ chỉ là tương đối, vì nghiệp ai nấy chịu. Khi thấy mình đúng, ta nghĩ người khác sai đúng hay sai đều do nhận thức của từng người, đúng với người này lại sai với người khác, chỗ này phải, chỗ kia trái làm sao chúng ta dám đảm bảo kẻ đúng người sai.

Chúng ta hãy quay lại chính mình để xét đoán, đừng nên xét đoán kẻ khác tốt xấu, đúng sai vì đó là của họ. Nếu chúng ta nghĩ mình là người tốt còn họ là kẻ xấu, thì ta sẽ cảm thấy họ nên khó chịu hoặc oán giận thù hằn, như thể chính mình đau khổ trước. Nếu chúng ta cứ so sánh mình với người khác ngoài thì tâm ta sẽ bị vấy bẩn với những buồn thương giận ghét. Ngay khi đó chúng ta sẽ đánh mất chính mình mà không sống với những giá trị đích thực ta đang là….

Tiếp theo, đối với cộng đồng thế giới thứ ba, tức nhóm LGBT, bởi “Cha Mẹ Sinh Con, Trời Sinh Tính”, trong cơ thể chúng ta luôn tồn tại 2 gen, 1 nam và 1 nữ, bên nào trội hơn thì bên đó nắm phần thắng. Vì thế, cha mẹ không nên cho mình cái quyền quyết định giới tính của con mình bởi điều đó chỉ đang giết chết giọt máu của chính mình mà thôi. Đừng vì những cái sĩ diện mà giết chết đi đứa con mà mình sinh ra, đừng vì cái tôi quá cao mà đánh mất đi tài sản quý giá của cuộc đời mình.

Tin: Ngộ Nguyên Quang
Ảnh: Ngộ Đức Phước

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook