Loading...

KHAI MẠC TRIỂN LÃM ẢNH NGHỆ THUẬT “PHẬT GIÁO VỚI HÒA BÌNH”

Nằm trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (11/06/1963 – 11/06/2023). Chiều ngày 22/05/2203, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp cùng Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (HOPA) long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Phật giáo vì hoà bình” tại công viên Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM) sau gần 2 tháng tiếp nhận các tác phẩm dự thi đến từ các nghệ sĩ nhiếp ảnh, người yêu thích nhiếp ảnh trong và ngoài nước.

Tham dự Lễ khai mạc có HT. Thích Tâm Đức, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; TT. Thích Nhật Từ, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng, Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; ông Lâm Hữu Đức, Trưởng Phòng Văn hóa – văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Hữu Cứ, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; NSNA Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM; NSNA Nguyễn Hồng Nga, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM; cùng tham gia có đại diện Ban lãnh đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, thành viên Hội Nhiếp ảnh Thành phố và đông đảo đồng bào Phật tử.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, NSNA Đoàn Hoài Trung đại diện Ban Tổ chức gửi đến các tác giả lời cảm ơn chân thành vì những sáng tác có trị, góp phần làm phong phú hơn nội dung của cuộc thi. Qua đây, ông cũng cho rằng, cuộc thi chính là diễn đàn quan trọng, tạo sân chơi, cơ hội để cộng đồng người đam mê nhiếp ảnh trong và ngoài nước thỏa sức đam mê, sáng tác nghệ thuật.

Đánh giá cao chất lượng hơn 1.200 tác phẩm được tiếp nhận, NSNA Nguyễn Hồng Nga cho biết: “Với chủ đề Phật giáo vì hòa bình, cuộc thi đã tiếp nhận, tập hợp đông đảo các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, phản ánh đúng chủ đề bao trùm của cuộc thi”. Bà cũng cho biết thêm, 154 tác phẩm được lựa chọn trưng bày chính là kết tinh của đam mê nhiếp ảnh và tinh thần yêu chuộng hoà bình, tình cảm lớn lao dành cho quê hương, đất nước.

Tại Lễ khai mạc, HT. Thích Tâm Đức cũng tán dương tinh thần tham gia tích cực của đội ngũ nghệ sĩ nhiếp ảnh. Những tác phẩm gửi về dự thi lần này chính là những hình ảnh đẹp đẽ cúng dường Đức Phật trong mùa Phật đản 2647, PL.2567.

Tiếp lời Hòa thượng Phó Viện trưởng Thường trực, TT. Thích Nhật Từ cho rằng, việc tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phật giáo vì hoà bình” gắn với triển lãm hôm nay chính là hành động thiết thực tưởng nhớ 60 năm ngày phong trào đấu tranh Phật giáo miền Nam và sự kiện tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức”. Từ những tác phẩm nhiếp ảnh này, người xem có cơ hội chiêm nghiệm các thông điệp mà đội ngũ tác giả gửi gắm.

Thượng tọa cũng cho biết thêm, dưới góc độ mô tả phủ định chiến tranh đa chiều, phản ánh phương diện xây dựng hoà bình chính là một trong những cách tiếp cận mới mà 154 tác phẩm được trưng bày đã phản ánh. Qua lăng kính nhiếp ảnh, một bối cảnh đất nước thanh bình trong thế giới hoà bình mà 100 triệu dân Việt Nam đang thụ hưởng cũng được đặt tả chân thực.

Dịp này, Ban Tổ chức cuộc thi cũng trao tặng bằng khen, tuyên dương 16 tác phẩm xuất sắc nhất (gồm 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích).

Hình ảnh ghi nhận:

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook