Loading...

KHÓA TU NGÀY AN LẠC: ỨNG DỤNG PHÁP PHẬT TRONG ĐỜI SỐNG TẠI GIA

Vào sáng ngày 4/9/2022, khóa tu Ngày An Lạc được diễn ra tại chùa Giác Ngộ, với sự tham gia khoảng 400 quý hành giả từ nhiều tỉnh thành. Tại đây, mọi người cùng nhau tu Phật, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức với sự hướng dẫn của Tăng đoàn cùng bạn đồng tu.

Nhằm ôn lại những lời dạy, hiểu được minh triết sáng soi của Phật gia, quý Phật tử may mắn được thọ trì đọc tụng kinh Phật Căn Bản với sự dẫn dắt của chư Tăng chùa giác Ngộ. Tiếp nối chương trình, đạo tràng Phật tử tham dự khóa tu được lắng nghe bài pháp thoại với về chủ đề ứng dụng lời Phật dạy trong việc tu tập do TT. Thích Giác Nhường hướng dẫn.

Mỗi chúng sanh, tùy theo căn nguyên mà thọ pháp của chư Phật ở những phương diện khác nhau. Bản thân là hàng đệ tử của đức Thế Tôn, thọ nhận Ba Ngôi Báu và sống một cuộc sống phẩm hạnh với những điều đạo đức thì thọ nhận giáo pháp an lạc của bậc Thánh là điều chí phải. Thực tập là cách để giúp chúng ta vượt qua được cái tôi phàm phu, từng bước đạt hạnh Thánh. Đức Phật nói về bốn loại, bốn cấp bậc của hạnh phúc. Việc nghe pháp khác biệt với các phương tiện giải trí thông thường, nghe Pháp, tức Nội Lạc là hướng tâm vào lời Phật dạy.

Những thú vui dục lạc từ năm căn, thì đức Thế Tôn khuyên dạy hàng học Phật nên tránh xa. Tham dục là triền cái phổ biến nhất, sự biểu hiện của tham dục đối với sáu trần cảnh, cảm giác mơ mộng, hoặc bị phân tâm bởi một số kích thích ham muốn (đặc biệt là âm thanh và suy nghĩ). Trong kinh Tương ưng bộ (tập V, thiên Đại phẩm, chương Tương ưng Giác chi, phẩm Tổng nhiếp các Giác chi, đoạn kinh 55) bản kinh Saṅgārava mô tả tham dục như sự biểu hiện của một bát nước bị phản chiếu trên bề mặt của trộn với lắc, nghệ, thuốc nhuộm màu xanh lam, hoặc thuốc nhuộm đậm đặc.

Đức Phật ví sự tham dục như thể đi vay nợ. Các sự khoái lạc ta có qua năm căn đều phải trả lại qua các đau khổ về biệt ly, mất mát hoặc sự trống rỗng đói khát, vốn sẽ theo đuổi mãnh liệt sau khi các khoái lạc đã tiêu tan. Cũng như bất cứ món nợ nào đều phải trả thêm lời, và như thế Đức Phật dạy rằng sự khoái lạc đó thật ra là nhỏ bé so với các đau khổ phải hoàn trả.

Ngoài ra, trong kinh Tương Ưng, đức Phật có đề cập đến Thùy Miên Lạc. Đức Phật ví hôn trầm thụy miên như ngục tù. Người bị giam cầm trong ngục tù thì không bao giờ thấy tự do và thoải mái. Hôn trầm thụy miên là một trạng thái khó chịu của thân và tâm, quá cứng động không thể đi vào sự an lạc của Thiền-na, và quá mù quáng không thể khám phá ra các Tuệ quán. Tóm lại, đây hoàn toàn là một sự phí phạm thì giờ. Do vậy, con đường duy nhất để đoạn trừ tối hậu các triền cái là bốn đạo siêu thế. Và để đạt đến các siêu thế đạo này tất yếu phải có sự tu tập minh sát. Thực tập và rèn luyện ý để giúp ta làm chủ cảm xúc, hạn chế được những điều tiêu cực trong cuộc sống, như trong bài kinh số 1 trong kinh Pháp Cú có dạy:

“Ý dẫn đầu các pháp,
Ý làm chủ, ý tạo;
Nếu với ý ô nhiễm,
Nói lên hay hành động,
Khổ não bước theo sau,
Như xe, chân vật kéo”.

Sau một tuần mà việc cật lực, bôn ba ngoài xã hội thì đây chính là cơ hội để quý Phật tử trở về mái già lam Giác Ngộ để cùng nhau học tập, chia sẻ giáo lý Phật gia. Qua những bài giảng, lời kinh vu vương nhằm giúp chúng ta phòng phi chỉ ác, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn những bài học của đức Thế Tôn.

Tin: Ngộ Nguyên Quang
Ảnh: Thái Sơn

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook