Loading...

KHÓA TU TUỔI TRẺ HƯỚNG PHẬT: ĐỪNG CHỊU ĐỰNG NỖI KHỔ QUÁ LÂU!

Đều đặn chiều chủ nhật hằng tuần, các bạn trẻ trên địa bàn TP.HCM lại trở về chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, P.2, Q.10) để sinh hoạt khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật. Cũng như mọi chủ nhật khác, chiều nay (ngày 02/05/2021), nhiều người trẻ ngồi ngay ngắn tại điện Phật để đọc tụng Kinh, thiền tọa và nghe TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì Chùa Giác Ngộ giảng đề tài “Đừng chịu đựng nỗi khổ quá lâu!”.
Trước ba ngôi tâm linh, quý hành giả đọc tụng bài Kinh trích từ “Kinh Phật căn bản” (do TT. Nhật Từ biên soạn), dưới sự hướng dẫn của Tăng đoàn. Sau một tuần học tập, làm việc, bài Kinh giúp người đọc chiêm nghiệm lại 7 ngày vừa qua, thứ tha cho những trắc trở từ người và từ mình. Sau đó, hành giả ngồi thiền trong khoảng 30 phút để nghĩ đến hơi thở, trở về với hơi thở, nhận biết hơi thở vào ra, thấy được hạnh phúc là khi còn thở.
Tiếp nối bài giảng của SC. Tâm Trí về xứ sở mặt trời mọc, nơi nổi tiếng với những cánh đào mềm mại rơi nhưng cuộc sống lại chưa hề mềm mại, TT. Nhật Từ nói về việc gạt bỏ nỗi khổ để có được niềm vui. Nỗi buồn, đau khổ là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trầm cảm và tự sát. Hằng năm, tỷ lệ người trẻ ở Nhật tự tử rất cao. Đó chính là một trong các yếu tố thuộc mặt trái của xã hội phát triển. Giờ đây, tại chánh điện chùa Giác Ngộ, Thượng tọa Trụ trì chia sẻ một số điều để họ không giữ, ôm, siết những khổ đau vào bên trong mình. Ấy là: không cảm thán về nỗi khổ niềm đau, không nên cường điệu hoá vấn đề, không sĩ diện và không tự ái ảo, chặt đứt ngã suy, ngã kiến, ngã mạn, ngã ái, chú trọng vào giải pháp chứ không đi vào giải thích nhiều, thực tập buông bỏ những thứ tiêu cực,…
Sau khi bài giảng kết thúc, hành giả chia lớp để tiếp tục học Phật pháp qua giáo trình “Đạo đức Phật giáo”. Được biết, vào ngày 09/05 sắp tới, Lễ ra mắt bộ giáo trình này sẽ được tổ chức tại chùa Giác Ngộ. Bộ giáo trình với 13 tập, phù hợp với các lứa tuổi từ thiếu nhi, thiếu niên, thanh niên và người trưởng thành. Lễ ra mắt giáo trình “Đạo đức Phật giáo” như cột mốc đánh dấu tài liệu học Phật phổ thông sẽ được sử dụng phổ biến tại nhiều chùa, nơi sinh hoạt tôn giáo trên cả nước.
Nhân đây, TT. Nhật Từ cũng kêu gọi nhiều bạn trẻ tham gia vào các ban nhạc của chùa, nhằm hỗ trợ hát, đàn,… cho các bản nhạc Thầy sáng tác. Vì số lượng các bài hát được sáng tác lớn nên chùa rất cần nhiều “tài năng trẻ”.
Tin và ảnh: Bảo Tiên

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook