Loading...

KỶ LỤC: HƠN 2.400 NGƯỜI THAM DỰ LỄ QUY Y TAM BẢO DO CHÙA GIÁC NGỘ TỔ CHỨC

Tối ngày 24/10/2021, nhân kỷ niệm Bồ-tát Quán Thế Âm xuất gia (19/9 Âm lịch), Chùa Giác Ngộ tổ chức lễ quy y Tam bảo cho 2.469 thiện nam tín nữ xa gần. Đây là lễ quy y của chùa Giác Ngộ có số lượng người đăng ký cao nhất từ trước đến giờ.
Lễ quy y tối nay được đặt dưới sự chứng minh của TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì chùa Giác Ngộ cùng các thành viên trong Tăng đoàn. Đồng thời, gần 60 thiện nam tín nữ đáp ứng đủ quy định về việc tiêm vaccine đã vân tập về chùa tham dự buổi lễ linh thiêng này. Song với đó, hơn 2.400 người mến mộ đạo Phật cũng trải nghiệm nghi thức cao quý này qua nền tảng Zoom.
Dưới sự hướng dẫn của Tăng đoàn, người tham dự thực hiện các nghi thức đọc tụng kinh, phát nguyện trở thành con Phật, nguyện giữ gìn 5 điều đạo đức,… Theo đó, sau bài Kinh “Người áo trắng”, quý nam nữ được TT. Nhật Từ hướng dẫn phát nguyện nương tựa vào Phật – Pháp – Tăng và giữ gìn 5 điều đạo đức của người tại gia. Ấy là không sát sinh, không trộm cắp, không ngoại tình, không nói dối, không sử dụng ma túy và rượu bia.
Phần cốt lõi của lễ quy y Tam bảo kết thúc cũng là lúc hơn 2.400 người chính thức trở thành Phật tử. Vì mong muốn, vì hiểu, hoặc vì một lý do nào đó, quý thiện nam tín nữ gần xa tự do chọn cho mình “một niềm tin vững chắc”: niềm tin ở Tam bảo. Đây là niềm tin được cấu thành từ 2 yếu tố bất biến. Một là đức Phật, một nhân vật lịch sử. Hai là Pháp, tức những lời dạy của Ngài. Nhờ Tăng đoàn, quý Phật tử cùng những người quý mến đạo Phật có cái nhìn rõ, sâu hơn về đức Phật và Phật pháp. Từ đó, họ có khả năng ứng dụng những lời dạy quý báu ấy để giải quyết nỗi khổ của mình.
Mấy ngày vừa qua, chư Tăng Ni và Phật tử trên cả nước đều hướng về Tổ đình Viên Minh – chùa Ráng (Hà Nội) để tưởng nhớ đến cuộc đời cùng những lời dạy của đức Pháp chủ Đệ tam, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ. Mặc dù đức Pháp chủ đã thâu thần viên tịch nhưng con đường “đời và đạo” sáng chói của Hòa thượng mãi gợi nhắc đời sau những bài học lớn. Nhân lễ quy y Tam bảo tối nay, TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng cho các Phật tử mới về chủ đề “5 lời dạy đáng suy gẫm của đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ”. Bằng việc dẫn ra các câu nói để đời của đức Pháp chủ Đệ tam, Thượng tọa phân tích trên nhiều khía cạnh khác nhau phù hợp cho người tại gia. 5 lời dạy ấy xoay quanh các vấn đề như bí quyết sống thọ, giá trị của đời người, sống một đời hòa hợp, nơi để hành đạo, tang lễ khi qua đời. Qua đó, Thượng tọa khuyến khích Phật tử sống hữu ích, mang lại giá trị cho mình, cho đời, thương yêu sự sống của mọi loài, cố gắng không sống ác, sống xấu, cao hơn nữa là sống với tâm từ bi.
Mặc dù số lượng lớn người tham dự lễ quy y Tam bảo online nhưng tính chất và khả năng đạt được giá trị tâm linh vẫn được đáp ứng như khi tham gia trực tiếp. Mỗi người, không ai sống mà thoát khỏi sự hoạt động của tâm trí. Vì thế, việc vướng kẹt từ đó gây ra các khổ đau là điều không tránh khỏi. Quay về nương tựa ba ngôi tâm linh để tạo dựng một niềm tin vững chắc chính là tiền đề để con người đi qua khổ đau mà vẫn nhẹ nhàng, hoan hỷ.
“Mỗi người nên thấy rõ đây là bước ngoặt mới có giá trị trong đời của mình. Hãy nỗ lực biến bước ngoặt này để giúp chúng ta mang lại hạnh phúc cho người khác.” – TT. Nhật Từ nhận định về tầm quan trọng của lễ quy y và nhắn nhủ.
Được biết, chùa Giác Ngộ đang cố gắng để kết nối quý Phật tử thông qua những buổi sinh hoạt, giao lưu trên Internet. Để rồi, một môi trường chung mang đầy “từ trường” của đạo Phật sẽ được mở ra, giúp quý Phật tử định hướng được sự thay đổi của mình khi chính thức làm con Phật.
Tin: Bảo Tiên
Ảnh: Thanh Phong

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook