Loading...

LỄ ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ TẠNG CỨU NGƯỜI VÀ HIẾN XÁC CHO Y HỌC LẦN THỨ 09 NĂM 2024

LỄ ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ TẠNG CỨU NGƯỜI VÀ HIẾN XÁC CHO Y HỌC LẦN THỨ 09 NĂM 2024
0

Ngày

0

Tiếng

lượt xem: 46

THÔNG TIN CHUNG

Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật !
Kính gửi quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa,

Hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học là một việc làm ý nghĩa và nhân văn. Chính vì thế, kể từ năm 2014, chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (Quỹ ĐPNN) đã kêu gọi các Phật tử, các thiện nam tín hữu tham gia đăng ký Chương trình “Hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học” nhằm nuôi dưỡng và tăng trưởng lòng từ bi trên con đường giác ngộ giải thoát. Sau 9 năm vận động, đến nay, chùa Giác Ngộ đã tiếp nhận hồ sơ, làm thẻ cho hơn 7.000 người. Đó là sự động viên lớn lao cho Quỹ ĐPNN tiếp tục chương trình “hiến tặng sự sống” rất phù hợp với triết lý nhà Phật này.

Tiếp nối thông điệp ý nghĩa của sự sống và sự thành công của những năm trước, ngày 04 tháng 02 năm 2024, chùa Giác Ngộ – Quỹ ĐPNN phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ y tế sẽ tổ chức Lễ đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học lần thứ 09, năm 2024.

Quỹ ĐPNN trân trọng kính mời quý Tăng, Ni, quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ có tâm nguyện và quý vị đã gửi hồ sơ đăng ký hiến đến tham dự buổi lễ. Tại đây, quý vị có thể làm hồ sơ đăng ký hiến mô tạng và hiến xác trực tiếp tại Văn phòng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay. Thông tin của quý vị sẽ được Quỹ ĐPNN chuyển về Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Khoa Y Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. Quỹ ĐPNN sẽ theo dõi hồ sơ và sẽ thông báo để quý vị đến nhận thẻ hiến mô, tạng và hiến xác.

Sau đây là thông tin về buổi lễ:

– Thời gian : 18h30, Chủ Nhật, ngày 04/02/2024 (nhằm 25/12 Quý Mão)
– Địa điểm: chùa Giác Ngộ (Số 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, Tp.HCM)

Buổi lễ có sự tham gia của quý Ban giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cán bộ Kỹ thuật viên Bộ môn giải phẫu học Khoa Y Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh cùng quý quan khách là chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này. Đây là dịp để quý vị được giải đáp thắc mắc về vấn đề hiến tạng và xác.

Buổi lễ nhằm hướng đến mục đích:

– Chia sẻ thông tin: về ngành cấy ghép tạng của y học Việt Nam và thế giới, việc hiến mô, tạng và hiến xác (ý nghĩa, đối tượng, cách thức,…);
– Truyền thông rộng rãi, kêu gọi mọi người quan tâm, tìm hiểu, vận động, tham gia đăng ký tự nguyện hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học;
– Ý nghĩa và giá trị của việc hiến mô tạng và hiến xác dưới góc nhìn của Phật giáo.

Sự tham dự của quý vị sẽ góp phần vào thành công cho buổi lễ.
Xin chân thành cảm ơn và kính chúc an lành.
Trân trọng kính mời!

TM. BAN ĐIỀU HÀNH QUỸ ĐPNN
TRƯỞNG BAN
TT. THÍCH NHẬT TỪ

Tổng kết

Tối ngày 04/02/2024 tại chùa Giác Ngộ đã diễn ra Lễ đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học năm 2024.

Buổi lễ có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội vận động hiến mô tạng và cơ thể người Việt Nam; TT. Thích Nhật Từ – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trụ trì chùa Giác Ngộ, chư tôn đức thành viên Tăng đoàn chùa Giác Ngộ; Phật tử Giác Thanh Nhã, Phật tử Ngộ Nguyên Phúc – đồng Phó Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay.

Cùng tham gia còn có đông đảo đồng bào Phật tử và các tình nguyện viên đăng ký hiến xác, hiến mô tạng.

Phát biểu tại buổi lễ, TT. Thích Nhật Từ báo cáo khái lược các thành tựu mà công tác vận động hiến mô, tạng và cơ thể người mà chùa Giác Ngộ đã đạt được trong thời gian vừa qua. Thượng toạ cho biết: “Trong năm 2023, chùa Giác Ngộ đã nỗ lực vận động được 1.499 trường hợp tự nguyện hiến mô, tạng và hiến xác. Trong đó, có 1.241 người hiến mô, tạng cứu người và 258 người hiến xác cho y học. Qua 09 năm (từ năm 2014 đến năm 2023) đã vận động được hơn 7.000 Phật tử tham gia đăng ký làm thẻ hiến mô, tạng và hiến xác”.

Thay mặt Trung ương Hội vận động hiến mô tạng và cơ thể người Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao các nỗ lực mà tập thể chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – Chi hội vận động hiến mô, tạng và cơ thể người chùa Giác Ngộ đã đạt được trong năm qua.

Dịp này, bà cũng thông tin đến các tình nguyện viên đăng ký hiến xác, hiến mô tạng những thành tựu của y học trong công tác cắt – ghép – điều trị mô tạng tại nước ta hiện nay. Đối chiếu với các quốc gia trong khu vực về triển khai thực hiện cuộc vận động hiến mô, tạng; bà kêu gọi mỗi người dân cần nêu cao tinh thần tương thân – nhân ái thông qua đăng ký hiến mô, tạng và bộ phận cơ thể người trong điều kiện cho phép.

Nhân đây, bà mong muốn các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, lan toả các thông tin tích cực mà cuộc vận động ý nghĩa này đang hướng đến.

Tiếp đó, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến và TT. Thích Nhật Từ đã dành thời gian lắng nghe, giải thích các thắc mắc của các tình nguyện viên xoay quanh nội dung hiến mô, tạng, hiến xác cho y học dịp này.

Trước khi kết thúc buổi lễ, đại diện Hội vận động hiến mô tạng và cơ thể người Việt Nam và chùa Giác Ngộ đã trao giấy chứng nhận đăng ký hiến mô, tạng và bộ phận cơ thể cho hơn 30 tình nguyện viên có mặt tại Lễ đăng ký.


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook