Loading...

PHÁP THOẠI THỨC ĂN TINH THẦN ĐẦU NĂM TẠI CHÙA GIÁC NGỘ

Sáng ngày 08/01/2023, khoá tu Ngày An lạc như thường lệ diễn ra tại chùa Giác Ngộ. Chương trình tu học của quý Phật tử bắt đầu từ 06g00 với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hành thiền, tụng Kinh, niệm Phật, nghe pháp thoại, nghe đạo ca,… Thông qua sự hướng dẫn của Tăng đoàn, quý hành giả tham gia khóa tu có điều kiện lắng đọng thân tâm, quay về với tự thân, chiêm nghiệm đời sống bằng lăng kính minh triết của Đạo Phật. Qua đó, tìm thấy sự an lạc như chính tên gọi của khóa tu.

Khoá tu sáng nay vinh dự được Thượng toạ Trụ trì Thích Nhật Từ quang lâm chia sẻ thời pháp thoại ý nghĩa với đề tài “Thức ăn tinh thần đầu năm”. Nội dung buổi pháp thoại được trích dẫn 05 trong số hơn 5.000 câu triết lý do Thượng toạ chấp bút sáng tác. Những nội dung này được Thượng toạ giảng sư chia sẻ dưới góc độ ứng dụng giúp các hành giả suy ngẫm và thực hành trong đời sống

1. Nhân lành quả phúc: Để hưởng được bóng mát của tàng cây, bạn phải trồng cây và chăm sóc ít nhất 10-20 năm. Để trở thành người hữu ích và giá trị, bạn phải gieo trồng, chăm sóc nhân cách, đạo đức cả một đời người.

2. Vượt qua mặc cảm: Người dưng sẽ không trả tiền tiêu dùng của các bạn. Do đó, không có gì phải mặc cảm hay xấu hổ về nghề nghiệp hợp pháp mà các bạn đang làm. Hãy hãnh diện khi các bạn đang được lao động chân chính, tạo ra các giá trị cho cuộc sống này.

2. Vượt qua mặc cảm: Người dưng sẽ không trả tiền tiêu dùng của các bạn. Do đó, không có gì phải mặc cảm hay xấu hổ về nghề nghiệp hợp pháp mà các bạn đang làm. Hãy hãnh diện khi các bạn đang được lao động chân chính, tạo ra các giá trị cho cuộc sống này.

4. Làm người tử tế: Hoa Kỳ là thiên đường trả góp. Mua nhà trả góp 20-30 năm. Mua xe trả góp 4-5 năm. Mua cell phone trả góp 1-2 năm. Làm người tử tế, bạn không phải trả góp, ngược lại, bạn tích tụ phước lành cho chính mình, mà theo đó, mỗi khi lâm vào nghịch cảnh, bạn sẽ được cứu bởi sự tử tế mà bạn đã làm trong quá khứ.

5. Buông xả và hỷ xả: Muốn sống hạnh phúc, bạn nên mạnh dạn xóa (delete), không theo dõi (unfollow), không kết bạn (unfriend), ngăn chặn (block) và không kết nối (disconnect) những điều đau khổ. Không nên chấp mắc những người có thành kiến, không thấy được, không thừa nhận các giá trị tích cực của bạn.

Qua các giá trị triết lý sâu sắc, Thượng toạ giảng sư đã gợi mở nhiều nội dung ý nghĩa bổ trợ đời sống hằng ngày của quý hành giả, những món ăn tinh thần đầu năm này chắc chắn trở thành những chất liệu có giá trị tạo nên hạnh phúc và an lạc trong đời sống hiện tại cho những người con Phật.

Ảnh: Minh Đức
Tin: Quang Tròn

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook