Loading...

QUỸ ĐẠO PHẬT NGÀY NAY TRONG HÀNH TRÌNH 05 NĂM PHỤNG SỰ (2013-2018)


Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật!
Kính bạch Chư Tôn đức Tăng Ni,
Kính thưa quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm, các quý phụng sự viên cùng toàn thể quý thiện nam, tín nữ gần xa,
“Phụng sự nhân sinh” chính là tinh thần cốt lõi của Đạo Phật nhập thế! Đạo Phật không chỉ giới hạn ở việc cầu giác ngộ cho riêng mình, mà luôn năng động, tích cực trong việc mang ánh sáng từ bi, trí tuệ của đức Phật đến với tha nhân, nối kết giữa đạo và đời.
Ra đời tôn chỉ ấy, trên suốt chặng đường 05 năm vừa qua, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã và đang gặt hái được những thành công nhất định, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng quý Phật tử gần xa. Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã tổ chức nhiều chương trình Phật sự và thiện sự ý nghĩa theo đúng tinh thần “Phụng sự nhân sinh – Tốt đời đẹp đạo”.
Những hoạt động đã góp phần không nhỏ vào công cuộc truyền bá chánh Pháp, tạo thuận duyên cho nhiều người tiếp cận với ánh sáng từ bi trí tuệ của đức Phật. Nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh đã được quan tâm giúp đỡ bởi biết bao trái tim Bồ-tát.
Thay mặt Ban Điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, chúng tôi tổng kết hành trình 05 năm phụng sự nhân sinh của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay gồm: 238 chương trình với kinh phí gần 144 tỷ đồng, thông qua hơn 48.000 lượt đóng góp tịnh tài và hàng nghìn lượt đóng góp tịnh lực. Có khoảng hơn 1,7 triệu người nhận được sự giúp đỡ trực tiếp và gián tiếp.
Mang trên mình ba sứ mệnh cao quý, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã thực hiện nhiều hoạt động Phật sự như sau:
I. Sứ mệnh Phục vụ cộng đồng:
1. Về từ thiện:
Quỹ Đạo Phật Ngày Nay thực hiện 86 chương trình với 58.326 hộ gia đình với kinh phí hơn 15,1 tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng kinh phí hoạt động của Quỹ. Ở trong nước, Quỹ đã trao tặng cho bà con ở 34 tỉnh/thành. Ở nước ngoài, Quỹ đã trao tặng cho bà con sống tại Campuchia, Nepal và Ấn Độ.
2. Về cứu trợ thiên tai:
Quỹ đã thực hiện 13 chương trình, cứu trợ 20.242 hộ gia đình gồm 8,7 tỷ đồng, chiếm 6,2% tổng chi phí hoạt động của Quỹ. Phạm vi cứu trợ của Quỹ gồm các tỉnh ven biển Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Trung bộ và Nepal.
3. Về xây dựng cơ sở vật chất:
Với 47 chương trình xây dựng có tổng kinh phí gần 52,7 tỷ đồng tương đương 37,4% tổng chi phí hoạt động, tại 17 tỉnh thành và 3 quốc gia đóng góp được 23 cây cầu và đường nông thôn, 6lớp học, 197 ngôi nhà tình thương, 34 ngôi Tam bảo và các công trình phụ trợ.
4. Về hiến máu nhân đạo:
Từ năm 2015 với khẩu hiệu “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chùa Giác Ngộ đã phối hợp với Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM tổ chức thành công 21 chương trình hiến máu nhân đạo, gồm 8.213 lượt đăng ký hiến máu trong đó có 7.183 lượt hiến máu thành công.
5. Về hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học:
Qua bảy đợt từ năm 2014 đến 2018, chương trình đã thu hút được hơn 2.616 người đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học. Nhờ những đóng góp về hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học như trên, ngày 19/01/2019 vừa qua, Bộ Y Tế đã trao tặng bằng khen vì những nỗ lực trong việc phát động phong trào hiến mô tạng cứu người, hiến xác cho y học cho TT. Thích Nhật Từ và Ban Từ Thiện Trung Ương GHPGVN.
6. Về chương trình Cúng dường BHYT và chương trình Chung tay vì người bệnh:
Quỹ Đạo Phật Ngày Nay phối hợp với Trung tâm Y khoa
Phước An và Trung tâm Y khoa Hợp Nhân triển khai chương trình “Cúng dường thẻ bảo hiểm y tế cho Tăng Ni”. Được sự phát tâm ủng hộ mạnh mẽ từ các quý mạnh thường quân, quý nhà hảo tâm, chương trình đã cúng dường 4.094 suất bảo hiểm y tế cho quý Tăng Ni với tịnh tài lên đến trên 2.9 tỷ đồng.
Từ tháng 8/2015 đến nay, chương trình “Chung tay vì người bệnh” đã khám và chữa bệnh miễn phí cho 40.924 lượt quý Tăng, Ni và các hộ cận nghèo, hộ nghèo tại Trung tâm Y khoa Phước An và Trung tâm Y khoa Hợp Nhân.
7. Về chương trình Mổ tim cho trẻ (Tiếng vọng từ trái tim)
Vào tháng 6/2018, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay với sự đồng hành, ủng hộ từ quý mạnh thường quân đã hỗ trợ kinh phí mổ tim cho 05 em có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Hỗ trợ mổ tim trẻ em” (C153). Tiếp nối thành công đó, vào tháng 10/2018, Quỹ đã đồng hành với tổ chức y tế phi lợi nhuận MD1WORLD – Hoa Kỳ và Bệnh viện tim Hà Nội đã thực hiện việc mổ tim cho 14 trường hợp trẻ mắc tim bẩm sinh với tịnh tài khoảng 700 triệu đồng.
II. Sứ mệnh phát triển giáo dục:
1. Hỗ trợ hội thảo
Quỹ cũng đã vinh hạnh được tham gia các sự kiện văn hóa Phật giáo lớn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam – TP.HCM như: Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014, Hội thảo khoa học “Phật giáo vùng
MeKong: Lịch sử và phát triển” vào năm 2015, Hội Thảo Quốc Tế SSEASR “Vùng Asean Và Nam Á” lần thứ 7, Lễ Tốt Nghiệp Tại HVPGVN CS Lê Minh Xuân và Đại hội Đại biểu Phật Giáo TP.HCM lần IX (nhiệm kỳ 2017 – 2022) và lễ Khánh thành Việt Nam Quốc Tự.
2. Về ấn tống Kinh sách và máy nghe Pháp thoại:
Ý thức được lợi lạc to lớn của Pháp thí, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã ấn tống được 1.569.000 Kinh sách với kinh phí 16,1 tỷ đồng, chiếm 11,4% tổng chi phí hoạt động của Quỹ. Đặc biệt có 14.000 máy nghe Pháp đã được trao tặng đem lại lợi lạc khôn xiết cho những người yêu mến Đạo Phật.
3. Về học bổng Đạo Phật Ngày Nay:
3.1. Học bổng Tiến sĩ dành cho Tăng Ni sinh du học nước ngoài
Từ tháng 10/2016, qua 05 đợt trao tặng học bổng, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã bảo trợ học bổng cho 35 nghiên cứu sinh Tiến sĩ với tịnh tài gần 3,7 tỷ đồng. Đối tượng nhận học bổng là các Tăng, Ni sinh học tại: Ấn Độ, Tích Lan, Miến Điện, Đài Loan, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Quý Tăng Ni trẻ này có đức hạnh và năng lực sẽ trở thành nguồn nhân sự cho sự nghiệp phát triển Phật giáo Việt Nam.
3.2. Học bổng Tăng Ni sinh trong nước
Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã cúng dường 1.439 suất học bổng đến quý Tăng Ni sinh có thành tích học tập tốt tại các Học viện Phật giáo Việt Nam và các trường đại học, cao đẳng với kinh phí khoảng 6,8 tỷ đồng.
3.3. Học bổng sinh viên trong nước
Từ năm 2014, chương trình “Học bổng sinh viên” đã trao tặng 615 suất học bổng cho các sinh viên giỏi có hoàn cảnh khó khăn đến từ các trường Cao đẳng, Đại học với kinh phí khoảng 2,1 tỷ đồng.
4. Về hỗ trợ khóa tu
Qua 60 đợt khóa tu “Ngày An Lạc” và khóa tu “Tuổi Trẻ Hướng Phật”, 35 đợt khóa tu “Thiền Vipassana” cùng với 41 đợt khóa tu “Búp Sen Từ Bi”, chùa Giác Ngộ đã thực sự đã trở thành “Trung tâm hướng thượng”, điểm đến hấp dẫn và bổ ích vào những ngày cuối tuần của các quý Phật tử. Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã cúng dường 3,1 tỷ đồng, chiếm 2,2% tổng kinh phí hoạt động của Quỹ.
5. Về các hoạt động hỗ trợ Tăng Ni khác
Với chí nguyện góp công sức vào công cuộc xương minh Phật Pháp, đào tạo Tăng Ni tài, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã tổ chức nhiều chương trình cúng dường hàng nghìn vị Tăng Ni và một số ngôi chùa, Tu viện, Trung tâm Phật học với số tịnh tài hơn 16,3 tỷ đồng, chiếm 11,6% tổng kinh phí hoạt động của Quỹ.
III. Sứ mệnh văn hóa và xã hội
Từ khi ra đời cho đến nay, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã luôn chú trọng đến việc truyền bá văn hóa Phật giáo nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung thông qua việc tổ chức những buổi trưng bày triển lãm tranh và hỗ trợ các hoạt động văn hóa văn nghệ Phật giáo, với tổng kinh phí thực hiện các hoạt động sau 05 năm đạt hơn 4 tỷ đồng, chiếm 2,8% tổng kinh phí hoạt động của Quỹ. Cụ thể như sau:
1. Phòng tranh Đạo Phật Ngày Nay
Vào tháng 02/2014, phòng tranh Đạo Phật Ngày Nay đã ra đời, thu hút hơn 50 họa sĩ nổi tiếng với nhiều trường phái khác nhau đã tham gia đóng góp và tổ chức các cuộc triển lãm phục vụ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và quần chúng thưởng lãm. Tổng tịnh tài nộp vào Quỹ gốc Quỹ Đạo Phật Ngày Nay để cùng phục vụ tất cả các sứ mệnh cao đẹp của tổ chức là 644 triệu đồng.
2. Lễ Hằng thuận tập thể
Vào ngày 21/12/2018, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – Chùa Giác Ngộ đã tổ chức chương trình Lễ Hằng Thuận tập thể dành cho 50 cặp đôi khuyết tật vận động, khiếm thị, khiếm thính có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 881 triệu đồng. Nhân dịp này, chùa Giác Ngộ đã vinh dự nhận kỷ lục “Cơ sở Tôn giáo tổ chức Lễ Hằng thuận tập thể cho nhiều cặp đôi khuyết tật nhất Việt Nam” từ tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings).

Kính thưa chư Tôn đức và quý Phật tử,
Những hoạt động phụng sự ý nghĩa trên được thành công là nhờ vào sự phát tâm của quý nhà hảo tâm, quý thành viên và phụng sự viên của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay.
Nhìn lại chặng đường 05 năm vừa qua chúng ta thấy được rằng, dưới sự dìu dắt của TT. Thích Nhật Từ, Quỹ hoạt động theo tôn chỉ “Đạo Phật Ngày Nay”, hướng về Đạo Phật nguyên chất, đề cao việc tu tập hoàn thiện đạo đức, thiền định và trí tuệ, song song với việc phụng sự nhân sinh.
Nguyện cầu hồng ân Tam bảo từ bi gia hộ cho quý mạnh thường quân, thành viên, phụng sự viên và quý Phật tử được trọn năm phước lành, sống an vui, hạnh phúc và thành công trong đời. Đồng thời, chúng tôi kính mong quý vị tin sâu Tam bảo để cùng đồng hành với Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trên con đường Phụng sự nhân sinh – Tốt đời đẹp đạo.

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát!

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook