Loading...

HIẾN MÔ TẠNG CỨU NGƯỜI VÀ HIẾN XÁC CHO Y HỌC LẦN THỨ 07 NĂM 2019 (HX2019)

HIẾN MÔ TẠNG CỨU NGƯỜI VÀ HIẾN XÁC CHO Y HỌC LẦN THỨ 07 NĂM 2019 (HX2019)
0

Ngày

0

Tiếng

lượt xem: 1291

THÔNG TIN CHUNG

Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật !
Kính gửi quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa,

Hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học là một việc làm ý nghĩa và nhân văn. Vì thế, kể từ năm 2014, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (Quỹ ĐPNN) – chùa Giác Ngộ đã khích lệ và kêu gọi các Phật tử, các thiện nam tín hữu tự nguyện đăng ký tham gia đăng ký chương trình. Đến nay, Quỹ đã tiếp nhận gần 2.700 hồ sơ hưởng ứng. Đó là sự động viên lớn lao cho Quỹ ĐPNN tiếp tục chương trình “hiến tặng sự sống” rất phù hợp với triết lý nhà Phật này.

Lễ đăng ký hiến mô, tạng và hiến xác năm 2019

Tiếp nối thông điệp của sự sống và sự thành công của những năm trước, ngày 19 tháng 10 năm 2019, Quỹ ĐPNN phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ y tế sẽ tổ chức Lễ đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học lần thứ 07, năm 2019

Quỹ ĐPNN trân trọng kính mời quý Tăng, Ni, quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ có tâm nguyện và quý vị đã gửi hồ sơ đăng ký hiến đến tham dự buổi lễ. Tại đây, quý vị có thể đăng ký hiến mô tạng và hiến xác trực tiếp tại Văn phòng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay. Thông tin của quý vị sẽ được Quỹ chuyển về Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Quỹ sẽ theo dõi hồ sơ và sẽ thông báo để quý vị đến nhận thẻ hiến xác và hiến mô tạng.

Sau đây là thông tin về buổi lễ: 

 1. Thời gian : 18h00, Thứ 7, Ngày 19/10/2019
 2. Địa điểm: chùa Giác Ngộ (Số 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, Tp.HCM)
 3. Buổi lễ có sự tham gia của quý Ban giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cùng quý quan khách là chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này. Đây là dịp để quý vị được giải đáp thắc mắc về vấn đề hiến tạng và xác. 

Buổi lễ nhằm hướng đến mục đích:

 • Chia sẻ thông tin: về ngành cấy ghép tạng của y học Việt Nam và thế giới, việc hiến mô tạng và hiến xác (ý nghĩa, đối tượng, cách thức,…)
 • Truyền thông rộng rãi, kêu gọi mọi người quan tâm, tìm hiểu, vận động, tham gia đăng ký tự nguyện hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học
 • Ý nghĩa và giá trị của việc hiến mô tạng và hiến xác dưới góc nhìn của Phật giáo

Sự tham dự của quý vị sẽ góp phần vào thành công cho buổi lễ. 
Xin trân trọng cảm ơn!  

TM. BAN ĐIỀU HÀNH QUỸ 

TRƯỞNG BAN              

 TT. THÍCH NHẬT TỪ

THƯ MỜI ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ, TẠNG CỨU NGƯỜI VÀ HIẾN XÁC CHO Y HỌC (HX2019)

Kính gửi quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa,

Mục đích, ý nghĩa

Mô, tạng và cơ thể người vừa mới qua đời vô cùng quý giá, bởi chúng có thể được sử dụng để cứu chữa cho những người bệnh, hoặc phục vụ cho việc nghiên cứu y học. Dưới thời đức Phật, khi y học còn chưa tiến bộ, Ngài đã khích lệ nghĩa cử bố thí nội tài. Ngài khích lệ hãy hiến tặng bằng lòng từ bi lớn, bằng thái độ vô ngã lớn, bằng sự quan hoài lớn đối với những ai có nhu cầu lắp ghép mô, tạng để sự sống của họ có thể tái sinh thêm một lần nữa ngay trong kiếp sống này. Ngày nay, khi y học phát triển, thì những lời dạy hơn 26 thế kỷ trước là minh chứng cho tầm nhìn thời đại của đức Thế tôn. 

Hãy hành động

Tuy nhiên, hiện nay nguồn mô, tạng hiến luôn trong tình trạng khan hiếm so với số người mắc bệnh cần được cấy ghép. Trước nhu cầu thực tế, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay tha thiết kêu gọi quý Phật tử, quý nam, nữ thiện tín gần xa phát tâm hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học. 

Quý vị phát tâm đăng ký hiến có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1.  Đến Văn phòng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (tầng trệt Chùa Giác Ngộ, số 92, Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10, Tp. HCM) và mang theo 1 bản photo CMND hoặc Hộ khẩu và hình thẻ (Hiến mô, tạng: 01 hình thẻ size bất kỳ, Hiến xác: 03 hình thẻ size 2×3)

Cách 2. Làm hồ sơ và gửi chuyển phát nhanh về:

– Nơi nhận: Văn phòng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay. Địa chỉ: Chùa Giác Ngộ. Số 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, TP.HCM

– Hồ sơ bao gồm: 

 HỒ SƠ HIẾN MÔ TẠNG gồm:

– MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ TẠNG: https://tinyurl.com/ycrt4lty

– 01 bản sao CMND (hoặc Hộ khẩu, Hộ chiếu), không cần sao y chứng thực.

– 01 tấm hình size bất kỳ (hình chụp trong 6 tháng gần đây)

HỒ SƠ HIẾN XÁC gồm:

– MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ TỰ NGUYỆN HIẾN XÁC: https://tinyurl.com/ycrtagvu

– MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ HIẾN XÁC ĐỂ LẠI GIA ĐÌNH: https://tinyurl.com/y8msjb4v

(Quý vị giữ lại bản chính và gửi bản sao về Văn phòng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay)

– 01 bản sao CMND (hoặc Hộ khẩu, Hộ chiếu), không cần sao y chứng thực.

– 03 tấm hình 2×3 (hình chụp trong 6 tháng gần đây)

Cái chết phục vụ sự sống

Theo triết lý nhà Phật, mỗi con người được cấu thành bởi hai phần: thân thể (sắc uẩn) và tâm thức. Khi chết, tâm thức theo nghiệp tái sinh, còn xác thân tứ đại thì trả về tứ đại. Bằng cách áp dụng triết lý Phật giáo này, người Phật tử sẽ có quan niệm về sống chết nhẹ nhàng hơn. Chết không phải là dấu chấm cuối cùng trong cuộc đời. Chỉ trong vòng vài tích tắc sau khi chết là sự sống được tái sinh trong hình thái một phôi thai của một người mẹ mới và phụ thuộc vào sức khỏe, di truyền của người mẹ và người cha mới. Nhờ cái nhìn chánh tín ấy người Phật tử dễ dàng xả ly chấp thân, phát tâm cho nghĩa cử cao đẹp: hiến mô, tạng và hiến xác cho y học. 

Hãy hiến mô, tạng cứu người/hiến xác cho y học

Sinh mạng con người là quý giá. Chúng ta đừng đánh mất cơ hội hoặc trì hoãn, kéo dài cơ hội để mình được đóng góp cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Một lần nữa, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay kính mong sự phát tâm dõng mãnh của quý nam, nữ thiện tín gần xa cho nghĩa cử cao thượng này. 

Nam-mô Công Đức Lâm Bồ-tát Ma-ha-tát!

Chân thành cảm ơn và kính chúc an lành.


  TM. BAN ĐIỀU HÀNH QUỸ 
CHỦ TỊCH

 TT. THÍCH NHẬT TỪ

Tổng kết

1.022 NGƯỜI ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ, TẠNG CỨU NGƯỜI VÀ HIẾN XÁC CHO Y HỌC NĂM 2019

Vào ngày 19/10, tại chùa Giác Ngộ, đã diễn ra lễ “Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học năm 2019”. Chương trình do Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – Chùa Giác Ngộ phối hợp cùng Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia tổ chức cho chư Tăng Ni, Phật tử và những người có tâm nguyện tham gia nghĩa cử cao đẹp hiến mô, tạng và hiến xác.

Đây là lần thứ năm Quỹ Đạo Phật Ngày Nay được vinh dự phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia – Bộ Y tế tổ chức trọng thể lễ đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học.

Về phía chùa Giác Ngộ, có sự quang lâm, chứng minh của TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì chùa; Tăng đoàn chùa Giác Ngộ và Ban Điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay. 

Về phía hội đồng y khoa có sự hiện diện của Th.S Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia; ông Phạm Ngọc Thừa, Cán bộ kỹ thuật viên Tổ Hiến xác, Bộ môn Giải Phẫu Khoa Y – ĐHQG Tp. HCM, ông Nguyễn Tiến Thành, cán bộ kĩ thuật phòng Quản lí Thông tin & Thẻ hiến – Trung tâm Ghép tạng Quốc gia. 

Về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam có sự tham dự của Luật gia Nguyễn Mạnh Quý – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, cô Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Phó Tổng thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam.

  Đặc biệt, buổi lễ còn có sự góp mặt của gần 500 quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ đến tham dự.

Qua 6 năm vận động và tổ chức Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học, đến nay, chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã vận động được hơn 3. 733 lượt đăng ký hiến mô, tạng và hiến xác (Trong đó, năm 2014 có 215 người đăng ký, năm 2015 có 250 người đăng ký, năm 2016 có 583 người đăng ký, năm 2017 có 527 người đăng ký, năm 2018 có 1.136 người đăng ký và năm 2019 có 1.022 người đăng ký (tính đến thời điểm 21 giờ 10 phút ngày 19/10/2019).

Tại buổi lễ, TT. Thích Nhật Từ đã điểm qua những con số ấn tượng về số lượng người đăng ký qua các năm; đồng thời, TT. Thích Nhật Từ đã tán dương công đức của 1.022 người đã tự nguyện đăng ký. Những con số ấn tượng này cho thấy rằng ngày càng có nhiều người đã hiểu rõ được ý nghĩa nhân văn cao đẹp của việc hiến mô, tạng và hiến xác. Dịp này, Thượng tọa đã có thời chia sẻ ngắn về lợi ích của hiến mô, tạng và hiến xác dưới góc nhìn của nhà Phật thông qua học thuyết vòng tròn sự sống: Sự sống theo đạo Phật là một vòng tròn; theo đó, mọi sự vật, hiện tượng không tự nó sinh ra, không tự nó mất đi, không tăng thêm, không giảm bớt. Vì vậy, cái chết không phải là sự chấm hết, mà là sự tiếp nối của sự sống, đem lại sự sống cho đồng loại. 

Với thành quả đã đạt được trong công cuộc tuyên truyền, vận động và khuyến khích người có tâm nguyện hiến mô, tạng, hiến xác thực hiện nghĩa cử cao đẹp, dịp này, chùa Giác Ngộ vinh dự được nhận kỷ lục: “Cơ sở Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam tổ chức chương trình vận động hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho khoa học” do Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam xác lập. 

Hòa vào không khí trang nghiêm của buổi lễ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện với quý Thầy, quý nam nữ Phật tử hữu duyên – những người vô cùng đáng tán thán vì vừa phát khởi tâm vị tha và xả ly dõng mãnh khi đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học. Tuy thời gian ngắn ngủi nhưng chúng tôi những người thực hiện chương trình đã kịp ghi nhận lại những cảm xúc, suy nghĩ của họ về cơ duyên cũng như giá trị nhân văn của hoạt động ý nghĩa này. 

Chia sẻ với chúng tôi, Thầy Thích Thiện Ân (chùa Phước Lưu, Tây Ninh) hoan hỷ cho biết: “Vốn xuất thân là sinh viên của Phân viện Y học cổ truyền quân đội, nên đã hiểu ý nghĩa của hành động hiến mô, tạng và hiến xác. Tâm nguyện hiến đã được Thầy ấp ủ từ 1 – 2 năm trước, đến khi xuất gia, hiểu được ý nghĩa của bố thí nội tài thì đủ duyên đăng ký hiến xác. Với Thầy, khi được sống trọn vẹn với ý nghĩa lan tỏa thông điệp yêu thương này là điều vô cùng quý giá!

Không quản ngại đường xá xa xôi, gia đình chị Phan Thị Ánh Tuyết (56 tuổi, đăng ký hiến mô, tạng) với 4 thành viên đã đi từ Cần Thơ đến TP. Hồ Chí Minh (và đi về trong đêm) để tham dự buổi lễ đăng ký hiến mô, tạng và hiến xác. Chị chia sẻ: “Chị có ý định ấp ủ hiến từ lâu, may được cháu của chị (Cẩm Tú, 33 tuổi, đăng ký hiến mô, tạng) chia sẻ thông tin chùa Giác Ngộ có tổ chức chương trình nên cả nhà bắt xe lên thành phố tham dự. Trước là đăng ký hiến trực tiếp, sau là được nghe các chuyên gia đầu ngành tư vấn. Với chị “sống là không chờ đợi”, cả gia đình chị đều ủng hộ việc làm ý nghĩa này.

Quỹ Đạo Phật Ngày Nay chân thành cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia, Khoa y – ĐHQG Tp. HCM cùng thực hiện thành công chương trình ý nghĩa này. Kính chúc quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ phát tâm hiến tặng nội tài trọn lành 05 phước báu: phước sức khỏe và tuổi thọ, phước trí tuệ, phước tài sản đủ đầy, phước hỷ tướng, phước thuận duyên.

Nam-mô Công Đức Lâm Bồ-tát Ma-ha-tát!

 

4 bình luận
 1. Con muốn tham gia

  • Mô Phật! Kính mới quý Phật tử đến tham gia chương trình lúc: 18h00, Thứ 7, Ngày 19/10/2019, tại chùa Giác Ngộ (Số 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, Tp.HCM)
   Xin trân trọng cảm ơn!

 2. Dạ cho con hỏi hạn đăng kí ạ?

  • Mô Phật! Quý Phật tử phát tâm đăng ký thời gian nào cũng được, vì chương trình không giới hạn thời gian đăng ký.

   Chúc sức khỏe

Bình luận của bạn

Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook