Loading...

CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – NHẶT RÁC TRÊN CÁC TUYẾN ĐƯỜNG THUỘC P.3, Q.10 (BVMT3)

CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – NHẶT RÁC TRÊN CÁC TUYẾN ĐƯỜNG THUỘC P.3, Q.10   (BVMT3)
0

Ngày

0

Tiếng

lượt xem: 167

THÔNG TIN CHUNG

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật!

Kính thưa quý Phật tử, quý phụng sự viên thân mến! 

Môi trường đang trở thành vấn đề được quan tâm mạnh mẽ trong những năm gần đây. Hàng loạt các hoạt động giảm nhựa được nhiều người hưởng ứng như không dùng túi nilon, ống hút nhựa, hộp nhựa, bìa bao sách bằng nilon, các hộp đựng thức ăn 1 lần bằng nhựa,… Thay vào đó, con người dùng những vật dụng thân thiện với môi trường để giảm bớt tình trạng lượng rác thải nhựa/ nilon ngày một nhiều. Sở dĩ, nhiều người bắt đầu quan tâm đến môi trường là vì nó đã đem lại không ít tổn thất cho cuộc sống. Năm 2019, từng cánh rừng trong nước và trên thế giới lần lượt bị thiêu rụi do hiện tượng Trái Đất nóng lên toàn cầu. Năm 2019, thiên tai bão lũ đã đến và cuốn đi biết bao của cải vật chất mà con người vất vả làm nên. Nhìn thấy cảnh hàng ngàn người đang lao đao vì không có nhà ở sau một trận bão, nhìn thấy cảnh các anh lính cứu hỏa lao mình vào khu rừng bừng lửa để chữa cháy, nhìn thấy cảnh thế giới khóc cho Amazon, nhìn thấy cảnh Sydney chìm trong khói bụi do nạn cháy rừng, hay các cánh rừng ở miền Trung Việt Nam lần lượt bị thiêu hủy,… đã khiến các Phật tử xuất gia và tại gia nói riêng cũng như những người yêu thiên nhiên nói chung không khỏi xót xa. 

Đức Thế Tôn đã từng thuyết giảng về quy luật giữa trời đất và con người trong giáo lý duyên khởi rằng “cái này có thì cái kia có, cái này diệt ắt cái kia cũng diệt”. Ngay từ đầu, giáo lý nhà Phật đã hướng con người đến bản tánh “thiện” với muôn loài, đến một cuộc sống cân bằng, hòa hợp giữa thiên nhiên và con người,… Từ đó xây dựng nếp sống giản dị, tiết kiệm, biết yêu thương, sẻ chia để con người và vạn vật đều bình an chung sống. Phụng sự viên chung tay bảo vệ môi trường cũng ví như việc thực hành 1 trong 8 điều của Bát Chánh Đạo, đó là chánh nghiệp. Nhà Phật gọi ấy là con đường diệt khổ và cuộc sống hằng ngày của chúng ta hiểu nôm na là tìm nguồn năng lượng tích cực từ các hành động có ích cho cộng đồng. Hiểu được điều đó, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “Chung tay bảo vệ môi trường lần 3”.

Nhằm tiếp nối thành công của 02 chương trình “Chung tay bảo vệ môi trường” đã diễn ra trong năm nay, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay hân hạnh cùng đồng hành với Ủy ban Nhân dân phường 3, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh triển khai hoạt động: Nhặt rác, vệ sinh đường phố trên các tuyến đường thuộc địa bàn Phường 3, Quận 10.

Vào lúc 06h00 sáng ngày 23/11/2019, Quỹ sẽ tổ chức hoạt động nhặt rác, làm vệ sinh tại các tuyến đường thuộc khu vực phường 3, quận 10 như: Nguyễn Chí Thanh, Sư Vạn Hạnh, Ngô Gia Tự, Nguyễn Duy Dương, đường nội bộ Chung cư Ngô Gia Tự AB. Hoạt động nhặt rác này sẽ bắt đầu vào lúc 6h00 và kết thúc vào lúc 7h00.

Để hoạt động ý nghĩa này được diễn ra thành công, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay tha thiết kêu gọi 150 phụng sự viên áo cam thân thương tích cực cùng Tăng đoàn chùa Giác Ngộ tham gia chương trình. Quý phụng sự viên phát tâm cúng dường công quả hoan hỷ có mặt tại chùa Giác Ngộ lúc 5h30 sáng ngày 23/11.

 So với những gì mà con người đã tác động đến thiên nhiên thì hành động nhặt rác chỉ là một điều rất bé nhỏ để cải thiện môi trường, nhưng Quỹ tin rằng tích tiểu sẽ thành đại, những cái tâm từ bi đơn lẻ sẽ tập trung thành một cộng đồng từ bi vững mạnh. Vì vậy, tham gia hoạt động nhặt rác của quý phụng sự viên là việc làm vô cùng quý báu và đáng tán thán, bởi hoạt động này không chỉ mang lại ý nghĩa giúp môi trường sống được cải thiện mà còn góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường đối với mọi người dân. 

Hãy cho đi 01 giờ công quả trong quỹ thời gian quý báu của mình vì 

“Một hành động nhỏ – một ý nghĩa lớn”

Lưu ý: Các phụng sự viên tham gia hoạt động nhặt rác cần mặc đồng phục áo thun màu cam của Quỹ ĐPNN. 

Trân trọng kính mời!

Nam-mô Công Đức Lâm Bồ-tát Ma-ha-tát!

Thay mặt BĐH Quỹ ĐPNN

TT. Thích Nhật Từ

CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LẦN 3 (BVMT-3)

Vào 6h00 sáng thứ bảy ngày 23/11/2019, chương trình “Chung tay Bảo vệ môi trường” – Vệ sinh các tuyến đường phố trên địa bàn Phường 3, Quận 10 lần 03 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chương trình do Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (Quỹ ĐPNN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Phường 3, Quận 10, Tp. HCM tổ chức. Hơn 100 phụng sự viên đã hưởng ứng nhiệt tình lời kêu gọi, chung tay, góp sức vào hoạt động ý nghĩa này. “Chung tay Bảo vệ môi trường” là hoạt động diễn ra mỗi tháng một lần, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương.

Chứng minh và tham gia chương trình có ĐĐ. Thích Ngộ Huy, Ban quản chúng chùa Giác Ngộ; đại diện chính quyền địa phương có bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy – Phó bí thư thường trực Đảng ủy Phường 3, Quận 10; bà Trần Thị Thúy Hiền –  Đảng ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ Phường 3, Quận 10; bà Trương Ngọc Trúc Quỳnh – Đảng ủy viên, Phó chủ tịch HĐND Phường 3, Quận 10; đại diện Quỹ ĐPNN có bà Giác Thanh Nhã – Phó Chủ tịch Quỹ ĐPNN; cùng với Tăng đoàn chùa Giác Ngộ và hơn 100 phụng sự viên. 

Sau những lời khai mạc và phát động chương trình một cách sôi động của ĐĐ. Thích Ngộ Huy, đúng 6h00, Tăng đoàn chùa Giác Ngộ cùng các phụng sự viên xuất phát từ chùa và tỏa ra các tuyến đường trên địa bàn Phường 3, Quận 10 để làm sạch đường phố. Chỉ trong một tiếng đồng hồ, các bãi rác, miệng cống, các đống xà bần … trên các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Sư Vạn Hạnh, Ngô Gia Tự, Nguyễn Duy Dương, đường nội bộ Cao ốc A & B đã được các đôi tay thiện nguyện dọn dẹp sạch sẽ.

Nói về hoạt động “Chung tay Bảo vệ môi trường” sáng nay, chị Diệu Chân – phụng sự viên chùa Giác Ngộ chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia chương trình dọn dẹp đường phố cùng chùa Giác Ngộ, mình cảm thấy chương trình này rất ý nghĩa. Tham gia quét dọn đường phố không chỉ góp phần làm đường phố sạch đẹp, việc quét dọn vào buổi sáng như thế này giống như việc tập thể dục vậy, nó giúp mình trở nên trẻ trung, khỏe mạnh và yêu đời hơn”.

Đây là một chương trình mang ý nghĩa lớn đã được Quỹ ĐPNN triển khai thực hiện từ ngày 12/7/2019. Đến nay, chương trình đã trải qua 4 lần tổ chức với nhiều hoạt động mang lại lợi ích trong việc chung tay cùng cộng đồng hướng về môi trường với những việc làm thiết thực như: trao tặng 1.000 thùng rác cho các hộ gia đình nhằm nâng cao ý thức phân loại rác thải tại nguồn; trao tặng 500 giỏ đi chợ giúp các bà nội trợ hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần; nhặt rác, vệ sinh đường phố … 

Những hoạt động thiết thực của Quỹ không chỉ góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường mà còn thể hiện ý thức trách nhiệm của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – chùa Giác Ngộ với chính quyền địa phương trên các lĩnh vực đời sống xã hội, thể hiện tinh thần nhập thế “vị nhân sinh” của đạo Phật. 

Kết thúc một buổi sáng thứ Bảy đầy ý nghĩa với hoạt động “Chung tay  Bảo vệ môi trường” lần 03, Quỹ ĐPNN chân thành cảm niệm công đức của các quý phụng sự viên. Sự đồng hành của quý vị luôn là động lực để chúng tôi tiến bước trên con đường làm lợi lạc nhân sinh. Kính chúc quý vị thân tâm an lạc, sức khỏe dồi dào và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình “Chung tay Bảo vệ môi trường” lần 04 vào tháng 12/2019 tới.

Nam-mô Công Đức Lâm Bồ-tát Ma-ha-tát!

Tin: Quảng Thịnh
Ảnh: Ngộ Trí Thuận

Báo cáo

Tổng kết

TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH

CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG (BVMT1-2-3)

 

Tổng tịnh tài đóng góp: 2.760.000 đồng

Tổng chi phí của chương trình:   26.389.000 đồng

Phần tịnh tài được nhận thêm: 23.629.000  đồng

(từ Quỹ lưu động)         

Số lượt đóng góp: 02

 

Nhằm hưởng ứng cuộc vận động: “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” cũng như tiếp nối thành công từ chương trình “Trao tặng thùng rác bảo vệ môi trường cho các hộ gia đình Phường 3, Quận 10 (C218), Quỹ Đạo Phật Ngày Nay hân hạnh cùng đồng hành với Ủy ban Nhân dân phường 3, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh triển khai hoạt động: Nhặt rác, vệ sinh đường phố trên các tuyến đường thuộc địa bàn Phường 3, Quận 10. Tính đến nay, Quỹ đã tổ chức 03 chương trình với sự tham gia hưởng ứng của gần 450 phụng sự viên. Tổng tịnh tài hỗ trợ cho hoạt động này lên đến trên 26 triệu đồng.

Cùng với việc ký kết liên tịch về cuộc vận động: “Không xả rác ra đường và kênh rạch”, thành lập Đội tình nguyện “Vì môi trường”, chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 500 giỏ cho các bà nội trợ để đựng thực phẩm hàng ngày. Đây là một hành động tích cực của Quỹ nhằm góp phần tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy để góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Đồng thời, khuyến khích mọi người nói không với rác thải nhựa, sử dụng túi nilon tiết kiệm, thay thế túi nilon bằng các túi thân thiện môi trường, túi sử dụng nhiều lần…

Hoạt động nhặt rác, vệ sinh đường phố thường kỳ đã và sẽ được tổ chức đều đặn mỗi tháng. Chương trình không chỉ góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường mà còn thể hiện sự gắn bó, ý thức trách nhiệm của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay – chùa Giác Ngộ với chính quyền địa phương trên các lĩnh vực đời sống xã hội; đồng thời, thể hiện tinh thần nhập thế của đạo Phật, vị nhân sinh. 

Kết thúc chương trình, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã nhận được 2 lượt đóng góp về tịnh tài (2.760.000 đồng) và hàng trăm lượt đóng góp về tịnh lực. Quỹ chân thành tri ân sự phát tâm đóng góp tịnh tài, tịnh lực – cúng dường 01 giờ công quả cho các hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng này. Sự có mặt, tham gia hoạt động nhặt rác cùng với Quỹ và chùa Giác Ngộ này mang ý nghĩa vô cùng quý báu, là động lực giúp Quỹ triển khai, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, phát huy tinh thần “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”! Kính chúc quý phụng sự viên thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường, và tiếp tục đồng hành cùng Quỹ trong những chương trình Chung tay bảo vệ môi trường lần sau.

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát!

 


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook