Loading...

TINH TẤN TU HỌC TRONG MÙA PHẬT ĐẢN TRỞ VỀ

Sáng ngày 12/05/2024, hơn 400 Phật tử đã vân tập về chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM) tham dự khoá tu Ngày An Lạc do Tăng đoàn tổ chức. Đây là khoá tu hàng tuần dành cho đối tượng cao niên, lão niên.

Thông qua các thời khoá miên mật, khoá tu chính là cơ hội gieo mầm an lạc cho mỗi hành giả tham dự. Để từ đây, trong lòng mỗi người pháp tử của Thế Tôn thêm dày chắc niềm tin với Đạo, thêm ngưỡng vọng sự khai sáng và mở đường của Đức Bổn Sư Thích Ca.
Trong khuôn khổ khoá tu Ngày An Lạc, quý hành giả đã được nghe thời pháp thoại với chủ đề “Tâm bi ba-la-mật” do TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì chùa Giác Ngộ thuyết giảng.

Với đề tài này, Thượng toạ giảng sư đã khái quát hình thức tâm dưới góc độ từ – bi – hỷ – xả vốn là các góc độ thực tập cốt yếu mà Đức Phật khuyến khích.

Theo Thượng toạ, tham ái là một trong những nguyên nhân cản trở tâm từ bi mà vốn sẵn có trong mỗi người. Vì lẽ đó, phải có giải pháp chấm dứt tham ái, theo từng cấp độ. Thượng toạ cũng nhắc lại một số bài kinh làm chất liệu làm mới và tiến bộ chính mình đối với mỗi người con Phật, qua đó hạn chế cái nhìn chủ quan, thiển cận, luôn làm mới tư duy, khai sáng trí tuệ để vững tiến trên bước đường tu nhân, học Phật.

Để luôn tạo ra các hạt nhân mới mà từ bi là một trụ cột, theo Thượng toạ giảng sư cần quan tâm các nội dung tinh yếu sau: (1) Làm mới bản thân trên phương diện thay đổi nhận thức và hành vi cần xác lập các nguyện vọng chính đáng và đề ra những tiêu chí cụ thể làm khung cho quá trình tự đổi mới. Đây chính là nền tảng đầu tiên để tự thân mỗi người trao dồi, đổi thay để hiện thực hoá ước muốn làm mới chính mình. (2) So sánh tích cực để tiến bộ. Trong quá trình tu học phải luôn đặt mình của hiện tại trong bối cảnh đối chiếu với mình của quá khứ và đối chiếu với xung quanh. Đó là một cách để tự kiểm tra, đánh giá tiến bộ, rút ra bài học. Qua đây, cũng cấp nguồn dữ liệu có giá trị để ngày một tiến bộ hơn.

Ngoài thời pháp thoại, các Phật tử còn được tham gia vào các thời khóa tu học khác nhau như: Tụng kinh, thiền định, nghe thiền ca. Mỗi thời khóa đều mang đến cho Phật tử những bài học quý giá, giúp họ hiểu rõ hơn về Phật pháp và cách áp dụng vào cuộc sống.
Khóa tu Ngày An Lạc tại Chùa Giác Ngộ đã diễn ra thành công tốt đẹp, gieo mầm an lạc cho tất cả Phật tử tham dự. Đây là một hoạt động ý nghĩa góp phần lan tỏa tinh thần Phật giáo đến với cộng đồng, giúp mọi người sống an lạc, hạnh phúc và hướng đến sự giác ngộ.

Hình ảnh ghi nhận:

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook