Loading...

TƯỞNG NIỆM NGÀY ĐỨC PHẬT NHẬP NIẾT BÀN VÀ KỶ NIỆM 55 NĂM NGÀY TIẾP NỐI CỦA THƯỢNG TOẠ THÍCH NHẬT TỪ

Tối ngày 06/03/2023, Tăng đoàn chùa Giác Ngộ đã trang nghiêm tổ chức khóa lễ tưởng niệm ngày Đức Phật nhập Niết bàn và kỷ niệm 55 năm ngày tiếp nối của TT. Thích Nhật Từ.

Quang lâm chứng dự khoá lễ có TT. Thích Nhật Từ, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ; TT. Thích Nhật Thiện, Uỷ viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận 10, Phó Trụ trì chùa Giác Ngộ; chư tôn đức Tăng đoàn chùa Giác Ngộ (quận 10), chùa Giác Ngộ (Củ Chi), chùa Giác Ngộ (Bà Rịa – Vũng Tàu), chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh), chùa Quan Âm Đông Hải (Sóc Trăng); chư Tôn đức Ni đoàn và đông đảo đồng bào Phật tử.

Mở đầu thời khoá, đại Tăng hiệp cùng toàn thể đạo tràng trì tụng thời Kinh cúng dường lên Tam Bảo.

Tiếp đó, đại chúng được thưởng lãm các tiết mục đạo ca do các Ban Đạo ca trình bày. Các pháp âm này chính là những sáng tác của Thượng toạ Trụ trì, gợi nhắc và ca ngợi cuộc đời của Đức Thế Tôn với chí nguyện lớn lao tầm cầu đạo pháp.

Sau phần đạo ca, đối trước từ nhan Thầy, chư tôn đức Tăng đoàn, Ni đoàn và Phật tử tại gia lần lượt dâng lời tác bạch khánh tuế đến ân sư. Theo đó, chư tôn thiền đức đã khơi gợi lại chặng đường được nối bước cùng Thầy. Tâm từ lớn lao và tấm lòng từ mẫn của người mãi là bài học mà hàng pháp tử có thể nương theo học tập. Từ mái già lam Giác Ngộ, nương theo ân đức của bậc thầy tâm linh, những người học trò từng bước trưởng thành, dấn thân phụng sự Đạo pháp và dân tộc.

Từ pháp tòa, ban lời huấn từ đến Tăng, Ni tứ chúng và toàn thể đạo tràng Phật tử, TT. Thích Nhật Từ tán dương sự đóng góp của tập thể Tăng đoàn chùa Giác Ngộ cùng các Phật tử lãnh đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay và toàn thể Phật tử của chùa đã hiệp lực đồng tâm lăn chuyển bánh xe pháp luân trong suốt nhiều năm tháng.

Nhân đây, Thượng tọa gửi đến tứ chúng 04 điều tinh yếu đáng lưu tâm, gồm:
Thứ nhất, sự kiện Đức Phật nhập Niết bàn vào ngày rằm tháng 2 nhắc nhở chúng ta cần cố gắng sống có giá trị cho cuộc đời. Theo đó, Thượng tọa mong muốn mỗi người con Phật phải tự thiết lập Niết bàn chính ngay trong đời sống hiện tại thông qua thực tập các lời dạy minh triết của Đức Phật.

Thứ hai, học hỏi tấm gương của Tổ sư Như Hiển – Chí Thiền (chùa Phi Lai, huyện Tịnh Biên, An Giang). Tấm gương hành đạo của Tổ sư chính là bài học thân giáo cao quý mà Tăng đoàn và Phật tử tại gia cần học tập để đi lên trên bước đường tu nhân, học Phật.Thứ ba, duyên lành hội đủ, Thượng toạ Trụ trì thông tin đến tứ chúng, bổn tự đã hoàn tất các thủ tục pháp lý tiếp nhận thửa đất gần Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ). Đây là điều kiện lành để kiến thiết thêm cơ sở tu học ngay trên đất Phật.

Sau cùng, TT. Thích Nhật Từ đề cập tới nhân duyên lành của tình thầy trò. Sự hiện diện trợ duyên của tập thể Phật tử tại gia trong mỗi hoạt động của chùa chính là minh chứng sống động cho tinh thần phụng sự mà cộng đồng Phật tử chùa Giác Ngộ đang biểu hiện. Nhân đây, Thượng tọa thông tin về một số khóa tu, hoạt động sắp tới do chùa Giác Ngộ và các chi nhánh chùa Giác Ngộ tổ chức. Đồng thời, khuyến khích các Phật tử phát tâm tham gia các khóa tu, hoạt động này.


Ảnh: Ngộ Trí Thuận, Minh Đức
Tin: Quang Tròn

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook