Loading...

XUẤT GIA LÀ HẠNH LÀNH CAO QUÝ NHẤT THẾ GIAN

Sáng 27/08/2022, trong ngày cuối cùng của Khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên lần thứ 9, tại Chùa Giác Ngộ, TT. Thích Minh Thành và NS. Thích Nữ Diệu Hiếu đã gửi đến 90 hành giả hai bài pháp thoại ý nghĩa với các chủ đề là: “Hạnh xuất gia qua các thời đại” và “Xuất gia là cơ hội tốt nhất để tu tập đưa đến giác ngộ, giải thoát”.

Ở bài pháp thoại đầu tiên, NS. Thích Nữ Diệu Hiếu đã chia sẻ cho địa chúng câu chuyện về cuộc đời của Thánh Tăng Ratthapala và 4 nguyên nhân mà ngài phát tâm xuất gia cầu đạo giải thoát. Bởi do ngài nhận thức được cuộc đời này là vô thường, giả tạm, con người trôi lăn, buông lung, đắm chìm trong ngũ dục, vô minh mà tự chuốc lấy những khổ đau, phiền muộn cho chính mình. Vì vậy, hạnh xuất gia là con đường cao quý, tươi đẹp giúp chúng ta vững chãi, thảnh thơi bước từng bước chân an lạc, hạnh phúc để thực hiện chí nguyện tự giác, giác tha và giác hạnh viên mãn theo gương lành của chư Phật mười phương ba đời chỉ dạy.

Trong bài pháp thoại thứ hai, TT. Thích Minh Thành đã khái quát sơ lược về hạnh lành xuất gia từ thời đại đạo Phật Nguyên chất cho đến thời kỳ đạo Phật Phát triển và cụ thể đặc trưng của Phật giáo tại Việt Nam. Trải qua nhiều thời đại, với nhiều biến chuyển, thăng trầm của thời gian, giá trị chuyển hóa, diệt trừ khổ đau, phiền não và tạo dựng nguồn năng lượng bình an, phúc lạc của đạo Phật vẫn không hề thay đổi. Dù ở thời điểm nào, không gian nào, gương lành của các bậc xuất gia chân chính vẫn ngời sáng giới đức, phạm hạnh giữa dòng đời nhiễu nhương, loạn lạc. Người xuất gia với lý tưởng cao quý, lìa bỏ tài sản, vật chất tầm thường thế gian, rời xa gia đình, cạo bỏ râu tóc, khoác áo cà-sa, nỗ lực, tinh tấn tu học và thực hành lời Phật dạy. Là đệ tử Phật, vị tu sĩ ý thức chánh niệm, tỉnh giác, chuyển hóa, sửa chữa thân, khẩu, ý khỏi tam độc tham, sân, si. Từng bước, từng bước, người xuất gia xây dựng đời sống tinh thần, đời sống tâm linh thánh thiện, cao thượng để giúp mình, giúp người, lẫn giúp đời xa lìa mọi khổ đau, buộc ràng.

Tin: Minh Lượng
Ảnh: Thanh Phong, Ngộ Đức Phước

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook