DẠY TRẺ CÁCH CÚNG DƯỜNG – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay
Trang Chủ  >  Dành Cho Thiếu Nhi  >  Bài Viết Dành Cho Thiếu Nhi  >  DẠY TRẺ CÁCH CÚNG DƯỜNG

DẠY TRẺ CÁCH CÚNG DƯỜNG

Hiện nay việc các bậc Cha Mẹ dẫn con em mình đến chùa là một hình ảnh rất dễ thấy, việc đó cũng cho chúng ta thấy các vị phụ huynh cũng đã phần nào muốn định hướng cho con cái mình một chiều hướng tâm linh tốt ngay từ lúc các em còn nhỏ. Họ mong muốn con của mình tiếp xúc được với môi trường thân thiện và yêu thương, và khi ở trong môi trường đó trẻ em cũng sẽ dễ tiếp nhận được nguồn năng lượng an lạc tích cực, đây chính là tiền đề giúp cho sự phát triển không chỉ về vật chất mà còn về nội tâm của trẻ.

  • Đi dọc một số chùa vào dịp hè, tôi bắt gặp được một số trường hợp các bậc Cha Mẹ dạy con cách hành xử, đi đứng, cúng dường ở chùa rất đáng trân trọng. Có nhiều vị hướng dẫn con mình cách đứng nghiêm trang chắp tay búp sen để xá chào các vị Tăng Ni, có nhiều vị dạy con mình cách xưng hô Thầy/Cô-Con khi nói chuyện ở chùa.
  • Đặc biệt nhất là dạy con mình cách cúng dường Tam Bảo hòng gieo duyên với Phật Pháp. Có nhiều bậc Cha Mẹ đưa tiền cho con mình rồi bảo chúng bỏ vào thùng phước thiện được đặt trong chùa, việc làm tuy đơn giản nhưng thiết nghĩ quý vị đó thật là những bậc Cha Mẹ có trí tuệ. Dạy cho trẻ biết bố thí cúng dường đó và một việc làm tốt, để sau này nhờ lặp đi lặp lại hành động ấy mà ở trẻ tình thương sẽ được phát triển.
  • Chúng sẽ giảm đi cái tính ích kỷ vốn có mà biết sống chan hòa hơn, biết sống chia sẻ hơn với mọi người. Ở một phương diện khác, tuy đây chỉ là một việc làm nhỏ được Cha Mẹ chỉ bảo và có thể các em sẽ không hiểu hành động cúng dường có ý nghĩa lớn như thế nào. Nhưng sâu trong đó, việc bỏ tiền vào thùng phước thiện sẽ là hành động gieo một nhân duyên tốt lành với Phật Pháp cho các em, và khi nhân duyên với Phật Pháp đã có thì sau này việc ứng dụng lời Phật dạy vào việc uốn nắn dạy bảo các em sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Trẻ em ở độ tuổi (6-11) đây là giai đoạn trẻ bắt đầu lớn nhanh so với các giai đoạn trước. Trẻ thơ bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội để tiếp nhận hệ thống tri thức của loài người. Tính cách sẽ bắt đầu thay đổi, giai đoạn này trẻ em thường hay bắt chước người lớn trong cách nói năng và hành động.

Chính vì thế việc tập cho trẻ biết bố thí cúng dường, giúp cho trẻ biết tiếp xúc với Phật Pháp sẽ là một hành trang cho trẻ em trong sự phát triển. Nhờ những thiện nhân duyên tốt lành ấy mà trẻ em sẽ sớm mở rộng được tình thương yêu của mình, đầu tiên trẻ sẽ biết thương yêu gia đình Ông Bà Cha Mẹ và sau đó tình thương yêu đó sẽ đi cùng chúng đến với những mục tiêu lớn hơn, những con đường rộng hơn sau này.