Loading...

TRUYỆN TRANH CUỘC ĐỜI ĐỨC PHẬT – PHẦN 3: ĐỨC PHẬT TÌM RA CON ĐƯỜNG GIÁC NGỘ NHƯ THẾ NÀO?

Trong phần 2, cuộc dạo chơi qua bốn cổng thành đã khiến Thái tử Tất-đạt-đa nhận rõ “Chỉ có xuất gia, con người mới thoát khỏi vòng quay bất tận của Sanh – Già – Bệnh – Chết”. Dù bị vua cha ngăn cấm, Người đã vượt thành trong đêm để đi tìm chân lý giải thoát. Vậy Thái tử Tất-đạt-đa có tìm được con đường giải thoát đó không? Hãy cùng tiếp tục theo dõi phần 3 của câu chuyện các bạn nhé!
 
Trên bước đường tìm Thầy học đạo, Tất-đạt-đa đã gặp hai vị đạo sĩ nổi tiếng là A-la-la-ca-lam và Ưu-đà-la La-ma-tử. Sau thời gian ngắn theo học với hai vị này, Đạo sĩ Tất-đạt-đa đã thuần thục lời dạy của họ nhưng mục tiêu của Ngài vẫn còn rất xa, vì vậy Ngài liền từ biệt ra đi, tiếp tục tìm kiếm chân lý mà Ngài hằng mong mỏi.
 
Đầu tiên, Thái tử Tất-đạt-đa đến thành Vương Xá tại vương quốc Ma-kiệt-đà. Tại đây, vì mến mộ vẻ thanh thoát và ý chí cầu đạo của Đạo sĩ, nên Đức vua Tần-bà-sa-la vô cùng kính trọng và mời Ngài ở lại để cùng cai quản quốc gia.
 
Trong thời gian ở lại hoàng cung, khi chứng kiến cảnh người hầu chuẩn bị thức ăn bằng thịt gia súc thiết đãi yến tiệc, Đạo sĩ Tất-đạt-đa không khỏi xót thương, Ngài nói: “Xin đừng giết và ăn thịt chúng sanh, bởi ai trên đời cũng tham sống sợ chết, cũng muốn có cuộc sống bình yên”.
 
Dù cảm kích lời mời chân thành của Đức vua Tần-bà-sa-la, nhưng Đạo sĩ Tất-đạt-đa quyết tiếp tục lên đường tìm đạo. Trước khi từ biệt, Đức vua cầu xin Đạo sĩ khi thành đạo hãy trở lại để truyền dạy chân lý cao thượng cho mình và thần dân thành Vương Xá. Đạo sĩ nhận lời rồi tiếp tục lên đường.
 
Tất-đạt-đa hướng về rừng cùng tu tập khổ hạnh với năm anh em Kiều-trần-như. Sáu năm ròng rã trôi qua, dù Đạo sĩ Tất-đạt-đa kiên trì thực tập ngày đêm khiến tinh thần suy giảm, sức khỏe kiệt quệ, chỉ còn da bọc xương, vậy mà đích đến của Ngài vẫn chưa hiện rõ.
 
Một ngày nọ, Đạo sĩ Tất-đạt-đa quyết tâm từ bỏ lối tu khổ hạnh đày đọa thân xác và chọn con đường thực hành dung hòa mà sau này được Ngài gọi là Trung đạo, nghĩa là không quá nuông chiều nhu cầu của cơ thể, mà cũng không quá ngược đãi nó như thời gian vừa qua. Ngài xuống sông Ni-liên-thiền tắm gội, nhận bát sữa cứu mạng của thôn nữ Su-dà-ta… Khi ấy, năm anh em ông Kiều-trần-như không hài lòng với sự thay đổi này của Tất-đạt-đa, nên từ biệt Ngài và đi về vườn Nai.
 
Khi còn lại một mình, Tất-đạt-đa đến dưới gốc cây Bồ-đề xanh mát, Ngài quyết chí: “Nếu không tìm ra chân lý, dù thịt nát xương tan, ta quyết không rời khỏi chỗ này”.
 
Bắt đầu chặn đường mới, Tất-đạt-đa gặp không ít gian nan khi Ma vương liên tục xuất hiện chống phá Ngài. Đầu tiên, hắn đưa ba người con gái xinh đẹp ra để mê hoặc Thái tử, nhưng Ngài đã nhìn thấu được vẻ kiều diễm ấy chỉ là những túi da chứa đựng những thứ không đẹp đẽ bên trong. Kế đến, hắn hóa ra vô số tiền vàng, châu báu để gợi nên lòng tham của Tất-đạt-đa, nhưng chỉ nhận lại sự thờ ơ của Ngài nên tất cả đều hóa thành tro bụi.
 
Tức giận trước sự kiên định, một lòng hướng đạo của Tất-đạt-đa, Ma vương dốc toàn lực tung ra hàng ngàn mũi tên, nhưng lạ thay, tên chưa kịp chạm đến thân thể Đạo sĩ Tất-đạt-đa đã hóa thành những bông hoa xinh đẹp ngát hương rơi quanh thân Ngài. Ma vương kinh hãi, bèn rút quân trở về hang ổ của mình.
 
Sau 49 ngày đêm ngồi thiền dưới cội Bồ-đề, Thái tử đã chiến thắng được những xấu ác bên ngoài và cả những buồn phiền, tham lam, giận dữ, mê muội bên trong mình. Khi sao mai vừa ló dạng, Thái tử Tất-đạt-đa đã giác ngộ thành Phật, hiệu là Thích-ca Mâu-ni, mãi mãi không còn phải gánh chịu những đau thương của kiếp người.
 
Vậy là cuối cùng Thái tử Tất-đạt-đa đã tìm ra con đường giác ngộ, mở đầu cho chặng đường ban vui – cứu khổ, truyền trao chánh pháp trong suốt 45 năm sau này. Hãy cùng đón xem những diễn biến mới của câu chuyện trong phần tiếp theo các bạn nhé!
 
Nguồn: Truyện tranh cuộc đời đức Phật
Sa môn Thích Nhật từ biên soạn.

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook