Loading...

Vì Sao Tôi Theo Đạo Phật ? – NSƯT Phượng Loan

Sinh năm 1966 tại Sài Gòn, Nghệ sĩ Phượng Loan là cái tên nổi bật trong ngành sân khấu cải lương và vọng cổ Việt Nam. Chị được biết đến với giọng ca ngọt ngào truyền cảm, lối diễn xuất chân phương mộc mạcn nhưng giàu cảm xúc. Sinh ra trong gia đình nghèo, mồ côi cha từ hai tuổi, đến năm 3 tuổi mẹ chị cũng ra đi do một cơn bạo bệnh. Chị được người dì ruột mang về nuôi dưỡng. Những khó khăn thời thơ ấu không làm vơi đi niềm đam mê ca hát của chị. Năm 13 tuổi Phượng Loan chính thức gia nhập đoàn cải lương Đống Ấu. Chị tham gia biểu diễn trên sân khấu của hầu hết đoàn cải lương nổi tiếng thời bấy giờ như Đoàn Cải Lương Long An, đoàn Cải lương Sông Hậu I, đoàn Cải lương Tây Đô (Cần Thơ), Đoàn Văn Công Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Trần Hữu Trang,…

Từ năm 1990 trở về sau, Phượng Loan đã đạt được nhiều huy chương vàng qua các đợt tham gia hội diễn. Với chất giọng trong sáng, phong cách diễn đằm thắm, tinh tế, luôn tâm huyết với nghề và hăng say làm việc, chị tỏa sáng bền bỉ và được khán giả yêu mến chân thành. Với 4 chiếc huy chương vàng Hội diễn toàn quốc, 2 lần nhận huy chương vì sự nghiệp văn hóa, giải Mai vàng năm 2017 và đặc biệt giải Nữ diễn viên tài sắc năm 1995, chị đã khẳng định vị trí của mình trên sân khấu – một Phượng Loan tài sắc vẹn toàn.

Năm 2007, chị vinh dự được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Đó là phần thưởng xứng đáng cho một nghệ sĩ tài năng luôn cống hiến hết mình cho nghề nghiệp. Không những thế chị còn là người nhân nghĩa khiêm nhường, kính thầy trọng bạn, ân cần với đàn em, bởi chị muốn làm một người con Phật thuần thành. Đã từng phiêu bạc khắp nơi qua biết bao nhiêu đoàn, bao nhiêu tỉnh thành trong cả nước, không thân thích, không thế lực, chị tự nỗ lực vươn lên để sống trọn với nghề và cũng để mưu sinh. Nhưng dẫu đi qua bao nhiêu khó khăn thử thách, chị vẫn giữ được bản tính thiện lương vốn có của mình.

Có thể bạn quan tâm


Đăng ký

Địa chỉ

Email

Facebook